Bản tin giới trẻ tháng 9/2018

bản tin giới trẻ

 

GIA ĐÌNH – TRƯỜNG DẠY VỀ NHÂN PHẨM

TẢI VỀ FILE PDF

Bạn trẻ thân mến,

Tháng 9 là thời gian tựu trường, là dịp để mọi người quan tâm đến giáo dục. Giáo dục là một yếu tố rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của con người. Sự nghiệp giáo dục con người không chỉ xảy ra trên ghế nhà trường, nơi giảng đường mà quan trọng hơn là hình thành ngay trong gia đình. Bởi vậy người thầy đầu tiên của một người không phải là người thầy ở nhà trường mà là chính cha mẹ mình. Thánh công đồng Vaticanô II đã nói: “Vì là những người truyền thông sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng là giáo dục những người con trong gia đình, và vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu”.

Gia đình là môi trường giáo dục cho con người nhận ra phẩm giá cao quý của mình, “để nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa, đồng thời yêu thương mọi người xung quanh”.

Các bạn trẻ còn cần ý thức về việc tự giáo dục, qua đó sẽ tiếp tục làm tăng phẩm giá của mình, khi tập hành động và can đảm dấn thân. Nhưng chúng ta có đạt được thành công đem đến hạnh phúc thật và bền vững cho chúng ta không, phụ thuộc vào việc chúng ta biết, hiểu, nhớ sự thật toàn vn ca con người. Tức biết, hiểu, nhớ rằng con người có nhiều chiều kích, ngoài thân xác, tâm lý, trí tuệ con người còn có phần tâm linh. Do đó, thành công thật, đưa đến hạnh phúc thật và bền vững nếu chúng ta đạt được tình trạng có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và với Thiên Chúa, qua việc hành động theo hướng dẫn của Giáo hội dưới ánh sáng Tin Mừng của Chúa Kitô (Docat, số 26).

Lm. Gioan Lê Quang Việt

 

Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ với 500 ngàn tín hữu tại công viên Phoenix, Ailen

Chiều chúa nhật 26-8-2018, ĐTC Phanxicô đã cử hành thánh lễ duy nhất trong cuộc viếng thăm 36 tiếng đồng hồ tại Dublin, kết thúc cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới kỳ IX.

Công viên Phoenix

Lúc gần 2 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã đến Công viên Phoenix, cách tòa Sứ Thần 1,7 cây số để cử hành thánh lễ cho hơn nửa triệu tín hữu và cũng là thánh lễ duy nhất ngài cử hành trong cuộc viếng thăm tại Ailen. Trời đã tạnh mưa trước khi thánh lễ, nhưng bầu trời vẫn dầy đặc mây và gió thổi khá mạnh.

14510 ban tin thang 9 19

Phoenix là một trong những công viên thành phố lớn nhất ở Âu Châu rộng hơn 700 hécta cách trung tâm Dublin 3 cây số về hướng tây bắc. Ngày 29 tháng 9 năm 1979, ĐGH Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ tại đây trước sự hiện diện của hơn 1 triệu người.

Đến Công viên, ĐTC được Đức TGM sở tại Diarmuid Martin tiếp đón và cùng đi xe tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu tụ tập tại đây để tham dự thánh lễ.

Đồng tế với ĐTC có hơn 100 HY và GM các nước và hơn 300 linh mục Ailen và nước ngoài. Các bài đọc trong Thánh lễ theo Chúa nhật 21 thường niên năm B.

Đầu thánh lễ, thay vì nghi thức thống hối thông thường, bằng tiếng Tây Ban Nha, ĐTC đã nhắc đến cuộc gặp gỡ của ngài chiều hôm trước đó với 8 nạn nhân đã từng bị lạm dụng tính dục và ngài dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn nguyện ơn tha thứ vì những tội lỗi đó.

Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Gioan, đoạn 6, trong có nhiều môn đệ và thính giả khác hoang mang, than phiền và thậm chí tức giận, không chấp nhận những lời “cứng cỏi” của Chúa Giêsu trái ngược với sự khôn ngoan của người đời, và ngài đặc biệt nhắc đến bài đọc thứ hai, trích từ đoạn 6 thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Ephêso, trong đó thánh nhân nói rằng “hôn nhân là một sự tham dự vào mầu nhiệm lòng trung tín ngàn đời của Chúa Kitô đối với hiền thê của Người là Giáo Hội” (Xc Ep 5,32).

14510 ban tin thang 9 19

Nhưng giáo huấn này, mặc dù là tuyệt vời, có thể bị một số người coi là “một lời cứng cỏi”. Vì sống trong tình yêu, như Chúa Kitô yêu thương chúng ta (Xc Ep 5,2), bao hàm sự bắt chước chính sự hy sinh của Chúa, chết cho chính mình để tái sinh cho một tình yêu cao cả hơn và trường tồn hơn. Chỉ có tình yêu ấy mới có thể cứu thế giới khỏi nạn nô lệ tội lỗi, ích kỷ, tham lam và thái độ dửng dưng đối với những nhu cầu của những người kém may mắn. Đó là tình yêu mà chúng ta đã được biết trong Chúa Giêsu Kitô. Tình yêu ấy nhập thể vào thế giới này nhờ một gia đình, và nhờ chứng tá của các gia đình Kitô trong mỗi thế hệ, tình yêu này có năng lực phá vỡ mọi hàng ràng và hòa giải thế gian với Thiên chúa, và làm cho chúng ta trở thành điều mà chúng ta đã được tiền định từ đời đời: thành một gia đình nhân loại duy nhất sống chung với nhau trong công lý, trong sự thánh thiện và hòa bình.

Không nản chí trước những thách đố tông đồ

ĐTC nhìn nhận rằng “Công tác làm chứng cho Tin Mừng không phải là điều dễ dàng”. Nhưng những thách đố mà các Kitô hữu ngày nay đang phải đương đầu, cũng không kém phần khó khăn hơn những thách đố mà các thừa sai đầu tiên người Ailen đã gặp phải. Tôi nghĩ đến thánh Colombano, với một nhóm nhỏ các bạn đồng hành, đã mang ánh sáng Tin Mừng đến các phần đất Âu Châu trong một thời kỳ đen tối và sa đọa văn hóa. Sự thành công ngoại thường của các vị trong việc truyền giáo không dựa trên những phương pháp chiến thuật hoặc các kế hoạch chiến lược, nhưng dựa trên thái độ ngoan ngoãn, khiêm tốn có sự giải thoát, đối với những chỉ dẫn của Chúa Thánh Linh. Chính chứng tá hằng ngày của các vị về lòng trung thành với Chúa Kitô và với nhau đã chinh phục những tâm hồn nồng nhiệt ao ước một lời ân sủng và đã góp phần làm nảy sinh nền văn hóa Âu Châu. Chứng tá ấy vẫn là một nguồn mạch ngàn đời cho việc canh tân tinh thần và truyền giáo đối với dân thánh trung thành của Thiên Chúa.

ĐTC cảnh giác rằng “Dĩ nhiên luôn có những người chống lại Tin Mừng, những người “lẩm bẩm” chống lại những lời “cứng cỏi” của Tin Mừng”. Nhưng cũng như đối với thánh Colombano và các bạn đồng hành đã đương đầu với nước băng giá và bão tố trên biển đĂe theo Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ để cho mình bị ảnh hưởng hoặc nản chí vì cái nhìn băng giá của sự dửng dưng hoặc những bão tố thù nghịch.

Bênh vực những người yếu thế

Cụ thể hơn, ĐTC nói: “Nếu lương thiện với chính mình, chúng ta phải khiêm tốn nhận rằng cả chúng ta cũng có thể thấy giáo huấn của Chúa Giêsu là cứng cỏi”. Thật luôn luôn khó tha thứ cho những người làm thương tổn chúng ta! Đón tiếp người di dân và người xa lạ vẫn luôn là một thách đố! Chịu đựng thất vọng, sự từ khước hoặc phản bội là một điều đau khổ dường nào! Bảo vệ những quyền của người mong manh, những người chưa sinh ra hoặc người già cả hơn, thật là điều gây khó chịu, dường như họ làm xáo trộn cảm thức tự do của chúng ta!

Nhưng chính trong những hoàn cảnh như thế, Chúa hỏi chúng ta: “Cả con con nữa, các con có muốn bỏ đi hay không?” (Ga 6,67). Với sức mạnh của Chúa Thánh Linh Đấng khích lệ chúng ta và với Chúa luôn ở bên cạnh, chúng ta có thể thưa: “Phải chăng chúng con đã chẳng tin nhận Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa sao” (v.69)..

Đáp lại ơn gọi môn đệ thừa sai

Sau cùng, ĐTC nhắc nhở các tín hữu về ơn gọi làm môn đệ thừa sai của Chúa, ơn gọi chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa tội, và thêm sức. Giáo Hội trong toàn bộ được kêu gọi hãy “đi ra ngoài” để mang những lời sinh sự sống vĩnh cửu cho những miền ngoại ô của thể giới. Ước gì buổi lễ hôm nay củng cố mỗi người trong anh chị em, cha mẹ và các ông bà, các trẻ em, người trẻ, nam giới nữ giới, các tu huynh và nữ tu, những người chiêm niệm và thừa sai, phó tế và linh mục, trong việc chia sẻ niềm vui Tin Mừng! Ước gì anh chị em có thể chia sẻ Tin Mừng gia đình như một niềm vui cho thế giới!

14510 ban tin thang 9 19

Lời cám ơn

Cuối thánh lễ ĐHY Kevin Farrel, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã cám ơn ĐTC và thông báo cho mọi người biết Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ thứ 10 sẽ diễn ra tại Roma vào năm 2021, kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris laetitia (Niềm vui yêu thương), do ĐTC Phanxicô ban hành.

Về phần ĐTC, ngài cũng ngỏ lời cám ơn Đức TGM Martin và tổng giáo phận Dublin đã chuẩn bị và tổ chức cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới. Ngài cũng cám ơn chính quyền Ailen, những người thiện nguyện từ Ai Len và nhiều nước khác trên thế giới, và bao nhiêu người khác đã cộng tác quảng đại, vào việc tổ chức các biến cố này.

14510 ban tin thang 9 19

Thánh lễ kết thúc lúc gần 5 giờ chiều giờ địa phương. Tại nhà thánh, ĐTC đã chào thăm và cám ơn 10 người thuộc ban tổ chức Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới, và tiếp đến ngài tới nữ tu viện Đa Minh Đức Mẹ Mân Côi và Thánh nữ Catarina Siena, ở Cabra, chỉ cách Công viên Phoenix gần 2 cây số, để gặp gỡ riêng HĐGM Ailen, gồm các vị chủ chăn của 26 giáo phận họp thành 4 giáo tỉnh toàn quốc.

Sau cuộc gặp gỡ, vào lúc 6 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã ra phi trường quốc tế của thành phố Dublin. Tại đây có đại diện chính quyền, các vị TGM và một gia đình tiễn biệt ĐTC, trước khi ngài lên máy bay trở về Roma.

Trần Đức Anh OP – Vatican

(Nguồn: trungtammucvudcct.com)

GIA ĐÌNH – TRƯỜNG DẠY NHÂN PHẨM

“Nhân phẩm” dưới góc nhìn xã hội được xem như là một khái niệm giữ vai trò quan trọng khi bàn về đời sống luân lý. Không những thế, đây cũng là một trong những chủ đề được đề cập phổ biến trải dài trong suốt dòng lịch sử của Giáo Hội, từ thời của Ciero, Augustino và Aquinas. Điều đó được trường Salamanca của Dòng Đa Minh phát triển thêm ở Tây Ban Nha thời thuộc địa của Hoa Kỳ, và trở thành chủ đề trong các tông thư của Giáo hội Công giáo.

Ngay từ trong những chương đầu của sách Sáng Thế, “Nhân phẩm” đã được đề cập một cách rõ ràng trong chính tường thuật về công trình tạo dựng của Thiên Chúa rằng “mọi thụ tạo đều có phẩm giá của mình, nhưng chính ‘nhân phẩm’ mới làm cho con người trở nên đặc biệt vì được tạo nên theo hình ảnh của Thiên Chúa”. Nói cách khác, trong niềm xác tín vào sự hiện diện của Thiên Chúa con người trở nên cao cả bởi căn tín của sự thánh thiện được khởi đi từ nguồn mạch là tình yêu của Thiên Chúa, vốn được Thánh Augustino miêu tả trong tác phẩm “Tự Thuật” (Confessions) của ngài: “Chính Chúa thúc giục con người tìm sự vui thỏa trong việc ngợi khen Ngài, vì Chúa đã tạo dựng chúng con cho Chúa, nên tâm hồn chúng con khắc khoải không ngừng cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa”.

14510 ban tin thang 9 19

Sự “khắc khoải” được Thánh Augustino đề cập đến ở đây, phải chăng là sự lần mò, dò dẫm để tìm kiếm ý nghĩa và cùng đích trong cuộc đời của mỗi con người trong cuộc sống hằng ngày, trên con đường tiến về nhà Cha trên trời? Quả thật, điều đó càng làm cho chúng ta nhận ra mối tương quan giữa nhân phẩm con người với sự thánh thiện, vốn là quà tặng, phát xuất từ Thiên Chúa, bởi ước muốn một cuộc sống cao cả hơn, là một dấu hiệu cho thấy sự kiện Chúa đã sáng tạo chúng ta, chúng ta mang “dấu vết” của Ngài [1]­.

14510 ban tin thang 9 19

Để hoàn thành mục tiêu này, đòi hỏi phải có lòng quyết tâm cũng như sự ý thức để chủ động nhận ra và sống với lý tưởng cao cả này mà Thiên Chúa đã mời gọi, khi từ khi Người tác tạo nên ta từ trong lòng mẹ. Với góc nhìn đó, thiết nghĩ, cũng chính là lý do vì sao gia đình được xem như là “ngôi trường” đầu tiên khơi dậy nỗi “khắc khoải” về lý tưởng của sự thánh thiện, không chỉ dừng lại nơi những bài học đầu tiên của cha mẹ cho con trẻ về nhân phẩm ngay từ thuở thơ ấu, mà còn là sự đồng hành với các bạn trẻ trong giai đoạn chuẩn bị hành trang trước ngưỡng cửa cuộc đời trong tiến trình hình thành và phát triển nhân cách, vốn là nền tảng cho sự ý thức về nhân phẩm thông qua những giá trị nhân bản mà mỗi cá nhân được thụ hưởng.

Bởi lẽ dưới góc nhìn về mặt tâm lý học, thì giáo dục và nuôi dưỡng là hai yếu tố then chốt quyết định tạo nên tài năng và tính cách của mỗi con người. Trong đó, gia đình là nơi mà con trẻ chịu sự ảnh hưởng trước hết, tiếp đến là xóm giềng và xã hội. Không những thế, nhân cách con người bắt đầu hình thành từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành vẫn chưa dừng lại. Lứa tuổi ấu thơ là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ. Nhân cách mặc dù chưa được thể hiện rõ ràng nhưng thông qua hành vi bắt trước hành động của người lớn trẻ em bắt đầu thâu nhận tất cả các tương tác nhân – sinh – quan để hình thành nhân cách của mình [2].

Yếu tố gia đình chịu trách nhiệm đối với quá trình xã hội hóa ban đầu của cá nhân, ảnh hưởng đến việc hình thành phẩm chất, nhân cách gốc của trẻ. Nếu ngay từ đầu các phẩm chất đó bị sai lệch, trẻ sẽ dễ sinh hư. Ông bà ta xưa cho rằng muốn con cái trở thành thương nhân thì nên ở gần chợ, muốn con hay chữ thì ở gần trường học, nếu gần trộm, gần cướp thì sớm hay muộn cũng trở thành cướp. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, câu tục ngữ mang tính giáo dục đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Sống trong các gia đình có bố mẹ hoặc người lớn khác có hành vi thiếu văn hóa, đạo đức thậm chí có cả những hành vi phạm tội, như bố mẹ bất hòa hay đánh chửi nhau, nghiện rượu, nghiện ma túy, trộm cắp, tham ô…thì những gương xấu này làm cho trẻ em dần dần coi thường pháp luật, nhiễm các thói hư tật xấu và dễ bị lôi kéo rồi dần dần vi phạm pháp luật. Chỉ có những trẻ có ý chí kiên cường, có lòng tự trọng cao, sớm đánh giá được đúng sai mới tránh được những ảnh hưởng xấu đó. Cũng có nhiều trường hợp bố mẹ là người tốt, có đủ kiến thức nhưng không chú ý đúng mức đến việc giáo dục con cái hoặc không có điều kiện gần gũi trẻ, có người ỷ lại cho nhà trường, một số mải làm ăn, kiếm sống hoặc phải đi công tác trong thời gian dài [2].

14510 ban tin thang 9 19

Ý thức được điều đó, để khi gia đình thực sự là nơi trở về của mỗi người sau những lo toan, vất vả của cuộc sống, cũng chính là lúc mỗi người chúng ta tìm về lại với cội nguồn của mình là chính tình yêu và sự tha thứ. Hầu không những mang lại sự bình an và môi trường thuận lợi cho sự phát triển hài hòa về nhân cách, mà còn bảo vệ và nâng cao phẩm giá con người trong thế giới hôm nay.

Tri Cao

[1] Sứ điệp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ XXVI của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI gửi các bạn trẻ thế giới nhân dịp Ngày Quốc Tế Giới trẻ thứ 26: 2011 tại Madrid.

[2] Th.S Nguyễn Thị Kim Hồng _ phunudanang.org.vn

 

ĐỨC TIN VÀ SỰ HÒA GIẢI

Cuộc hành hương về ” Đức Tin và sự Hòa Giải” do cộng đoàn Taize – Pháp tổ chức tại Hongkong từ ngày 08 -12/08/2018. Đây là lần thứ 2, một sự kiện gặp gỡ giữa các giáo hội Kito giáo khác nhau được tổ chức tại Châu Á, lần đầu tiên được tổ chức tại Philippines.

14510 ban tin thang 9 19

 

Cộng đoàn đại kết Taize, do sư huynh Roger, một tín hữu tin lành sáng lập, ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ khắp nơi trên thế giới, các bạn được gặp gỡ, chia sẻ, cùng cầu nguyện để lắng nghe tiếng Chúa, tìm kiếm sự hòa giải và ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Hiện cộng đoàn đại kết Taize có hơn 100 sư huynh đến từ nhiều giáo hội khác nhau.

Trong lần gặp gỡ tại Hongkong lần này, qui tụ hơn 3000 bạn trẻ đến từ khắp các nước tại Châu Á như: Nhật, Hàn Quốc, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Philippin, Đông Timo, Cambuchia, Myanma, Lào…, cùng nhiều bạn đến từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ…. Người trẻ Việt Nam có hơn 30 bạn tham dự lần gặp gỡ này.

14510 ban tin thang 9 19

Các bạn trẻ gặp gỡ nhau trong giờ cầu nguyện, cùng thinh lặng, cùng hát hòa nhịp điệu mặc dù không cùng chung một giáo hội, một ngôn ngữ, một màu da hay một nền văn hóa. Theo sau những giờ cầu nguyện mỗi buổi sáng là những giờ chia sẻ kinh thánh, chia sẻ những suy tư, thách đố mà các bạn trẻ đang phải đối mặt. Ngoài ra, các Workshop với nhiều chủ đề khác nhau như “Mục vụ di dân, Lịch sử Hongkong, Cách soạn chương trình một buổi cẩu nguyện,…” được các sư huynh chuẩn bị một cách chu đáo cùng với sự cộng tác đắc lực từ các tình nguyện viên.

14510 ban tin thang 9 19

Vào giờ cầu nguyện buổi tối, sau những phút giây thinh lặng, Sư huynh Alois đã có những chia sẻ với các bạn trẻ hiện diện “Thậy là một niềm vui lớn lao đối với các sư huynh khi cùng hiện diện với các bạn trẻ tại Hongkong trong cuộc hành hương về niềm tin và sự hòa giải. Nhiều bạn trẻ đến từ nhiều nước xa xôi, từ hơn 15 quốc gia tại Châu Á, và nhiều châu lục khác. Tôi muốn bày tỏ niềm vui bằng một câu trong thánh kinh: Đây là ngày Thiên Chúa tạo nên, ngày của niềm vui và hoan lạc”. “Chúa Giêsu giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của cuộc gặp gỡ này: nơi nào có 2 đến 3 người cùng hiệp ý cầu nguyện, Ta sẽ ngự giữa các ngươi. Trong những giờ cầu nguyện cùng nhau này, chính Thiên Chúa đã hiệp nhất chúng ta nên một

14510 ban tin thang 9 19

Hình ảnh trong ngày thứ 6, 10/08, khi buổi cầu nguyện có sự hiện diện của các vị đứng đầu các Giáo Hội tại Hongkong như: Đức hồng Y, Đức Tổng Giám Mục Công Giáo, Tổng Giám Mục Anh Giáo, các Mục sư Tin Lành…, và khi tất cả cùng thờ lạy, suy tôn thánh giá, như là một dấu chỉ của sự tha thứ, của niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất, của sự hiệp nhất với một Cha trên trời, trong giây phút đó, sự khác biệt, thách đố.. đã không còn, nhưng chỉ có bình an và hòa giải.

Các gia đình Hongkong thuộc các giáo hội khác nhau đã mở rộng cửa đón tiếp các bạn trẻ, dù bạn có là ai, đến từ nền văn hóa nào, hay thuộc giáo hội nào, tình cảm dành cho nhau là tình huynh đệ, là tình cảm gia đình, mơi các bạn được đón tiếp như khác quý, như một người con từ phương xa trở về, cho đi mà không tính toán.

14510 ban tin thang 9 19

Cuộc hành hương tìm kiếm niềm tin và sự hòa giải đã kết thúc, nhưng hoa trái các bạn trẻ mang về sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc hành trình mới, niềm vui của sự gặp gỡ, niềm hy vọng cho sự hiệp nhất, cho sự hòa giải, và quan trong nhất, các bạn trẻ đã có những phút giây cùng nhau bên Chúa, để qua đó, mang Chúa đến với tất cả mọi người.

Ban BiênTập

HIỆU ỨNG DOCAT BẮT ĐẦU ĐƯỢC KHAI SÁNG!

Thứ ba, ngày 28 tháng 8 năm 2018, đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô “Cha mơ về một thế hệ Ki-tô hữu mới, một triệu bạn trẻ sẽ là chứng nhân sống động cho giáo huấn xã hội”, cha đặc trách giới trẻ Sài Gòn đã mời gọi các bạn trẻ từ nhiều chuyên ngành khác nhau đến để gặp gỡ, cùng nhau học hỏi và tìm hiểu về DOCAT.

14510 ban tin thang 9 19

Cùng với đó là việc định hướng, và lên kế hoạch để làm sao có thể đưa tinh thần DOCAT đến với các bạn trẻ một cách hữu hiệu nhất. Để đạt được điều đó, trước hết, đòi hỏi mỗi cá nhân cần có sự thay đổi, hầu lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết đó cho mọi người như là một cách thế hữu hiệu để loan báo Tin Mừng giữa lòng trần thế.

“Lạy Chúa, xin chúc lành và giúp sức cho chúng con, để qua từng ngày sống chúng con được biến đổi để nên khí cụ tốt lành góp phần nhỏ bé vào sứ vụ loan truyền Tình Yêu Chúa đến với các bạn trẻ, thế hện tương lai của Giáo Hội trong thế giới hôm nay. Amen.

Bella Rosa

 

CUỘC HỌP TRÙ BỊ CHO ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MIỀN BẮC LẦN THỨ XVI

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, đã chủ trì cuộc họp trù bị cho Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI tại phòng hội Tòa Giám mục Hải Phòng, vào lúc 9h00 ngày 02 tháng 8 năm 2018.

14510 ban tin thang 9 19

Tham dự cuộc họp đặc biệt này, có cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông – Trưởng ban Tổ chức Đại hội, quý cha Tòa Giám mục, cha đặc trách giới trẻ giáo phận và quý cha đặc trách giới trẻ tại các giáo hạt; đặc biệt có sự hiện diện của quý cha đặc trách giới trẻ đến từ 9 giáo phận trong Giáo tỉnh. Sự diện hiện đầy đủ đại diện của các giáo phận, như lời Đức cha chia sẻ, thể hiện tinh thần hiệp trong Giáo tỉnh, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của Đại hội sắp diễn ra.

14510 ban tin thang 9 19Trong lời phát biểu khai mạc, cùng với lời chào mừng hân hoan dành cho quý tham dự viên, Đức cha chủ nhà đã nói lên ý nghĩa của Đại hội Giới trẻ, như là “dịp để các bạn trẻ giao lưu và học hỏi về đức tin, đồng thời thể hiện sức trẻ của người Công giáo”.

14510 ban tin thang 9 19Sau lời khai mạc, cha Gioan Baotixita Bùi Văn Hân, đặc trách giới trẻ giáo phận Hải Phòng, đã thông báo về chương trình chung của Đại hội cũng như những vấn đề sẽ bàn thảo trong cuộc họp này. Như chương trình dự thảo, Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI sẽ được tổ chức tại Nhà Cánh Diều (Trung tâm Hội chợ triễn lãm quốc tế, số 10 Phạm Văn Đồng, Hải Phòng), giáo phận Hải Phòng, từ ngày 14 đến 15 tháng 11 năm 2018 với chủ đề: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” (Lc 21,36). Địa điểm này được chọn bởi nơi đây đã từng diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh vào năm 2007, đồng thời với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng mới xây dựng, thì việc đi lại có nhiều thuận tiện cho các phái đoàn đến tham dự.
Với tư cách giáo phận đăng cai, Đức cha chủ tọa đã chia sẻ cho các tham dự viên về những nỗ lực của giáo phận trong Năm Giới trẻ qua việc tiếp nhận Thánh Giá, chuẩn bị Bài hát chủ đề, Logo, khai mạc Năm Giới trẻ, tổ chức học hỏi Giáo lý, cử hành cung nghinh và suy tôn Thánh Giá đến các giáo xứ… Ngài cũng giới thiệu về nét đổi mới của Đại hội lần này. Ngoài nội dung chương trình như vẫn thường diễn ra tại các kỳ Đại hội, phần giao lưu học hỏi Giáo lý sẽ có 3 chủ đề, chia thành 3 lều khác nhau. Các chủ đề là: 1. Bạn trẻ và Đức tin; 2. Bạn trẻ và Giáo hội; 3. Bạn trẻ và tình yêu hôn nhân gia đình. Các bạn trẻ tham dự có thể tùy chọn lãnh vực nào mình ưa thích nhất.

14510 ban tin thang 9 19Đây cũng là nội dung được bàn nhiều nhất trong cuộc họp. Không ít ý kiến nêu lên những khó khăn mà việc đổi mới này gặp phải, chẳng hạn như việc bố trí âm thanh, việc phân chia và quy tụ các bạn trẻ đến các lều, không gian chia sẻ… Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều hưởng ứng sáng kiến này, biết rằng sẽ khó khăn, nhưng việc “đột phá” này sẽ tạo nên sự hấp dẫn trong hình thức, phong phú về nội dung, và nhờ vậy các bạn trẻ sẽ tham dự cách tích cực, hứng thú, đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho tham dự viên. Quý cha đặc trách cũng đóng góp nhiều ý kiến quý báu khác, rút từ kinh nghiệm của các Đại hội trước, như nội dung và thời gian diễn nguyện, việc phân phát ẩm thực, khu vực nghỉ của các giáo phận… để cho việc tổ chức Đại hội lần này được chu đáo và hiệu quả hơn.

14510 ban tin thang 9 19Theo như lời của Đức cha chủ tọa, các ý kiến trong cuộc họp này sẽ được Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ lần thứ XVI tổng kết và đưa ra những chương trình cụ thể vào những ngày tới. Ngài cũng mời gọi, qua các cha đặc trách, các bạn trẻ trong Giáo tỉnh học hỏi giáo lý và các chủ đề sẽ được chia sẻ trong Đại hội, để việc tham dự mang lại nhiều kết quả. Với tinh thần ấy, Ban mục vụ Giới trẻ giáo phận Hải Phòng đã gửi tặng mỗi cha đặc trách 150 cuốn sách Giáo lý Năm giới trẻ do giáo phận Hải Phòng biên soạn. Cuộc họp khép lại sau bữa cơm trưa diễn ra trong bầu khí vui tươi và thân ái tại Tòa Giám mục.
Cuộc họp này không chỉ khơi lên bầu khí của Đại hội Giới trẻ lần thứ XVI sắp tới, mà còn hứa hẹn đem lại nhiều hoa trái tốt tươi cho những người trẻ đến tham dự nơi Đất cảng Hải Phòng thân yên này.

BTT GP

(Nguồn: Giáo phận Hải Phòng)

Chủ đề cho bản tin 10 / 2018

“Gia Đình: Trường Dạy về tình liên đới”

Bài viết xin gửi về từ ngày 15 đến ngày 20 mỗi tháng qua địa chỉ

VĂN PHÒNG UBGT / HĐGMV

72/12 Trần Quốc Toản, hường 8, Quận 3 Tp. Hồ Chí Minh

14510 ban tin thang 9 19

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]