Bản tin giới trẻ tháng 3/2019

TẢI VỀ FILE PDF

Các bạn trẻ thân mến!

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng từng được nghe kể về dụ ngôn những nén bạc. Vậy có bao giờ bạn suy nghĩ về những nén bạc mà Thiên Chúa trao cho bạn chưa? Có bao giờ bạn tự nhìn lại chính mình xem bản thân đã sử dụng những nén bạc Chúa trao cách hữu hiệu nhất?

Mỗi người được Chúa trao cho những nén bạc khác nhau: người thì được Chúa ban cho sức khỏe, người khác là gia đình hạnh phúc, người thì có tài năng, hoặc trí tuệ, hoặc những đức tính tốt… Những nén bạc ấy, tuy khác nhau, nhưng khi được đặt vào tay mỗi người thì Chúa đã đong đếm để mỗi người trong chúng ta có thể phát huy hết khả năng của mình hầu sinh lời những nén bạc cho Chúa.

Mùa Chay là cơ hội để cho mọi người chúng ta nhìn lại bản thân mình, nhìn lại những nén bạc Chúa trao cho chúng ta xem phải chăng chúng ta đã sử dụng những nén bạc ấy một cách khôn ngoan? Chúng ta đã sinh lời gì cho Chúa? Liệu những việc chúng ta làm có xứng với những gì Thiên Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta?

Ước mong mỗi người chúng ta không ngừng khám phá những hồng ân diệu vời mà Chúa đã yêu thương ban tặng; nhờ đó, chúng ta nhận ra được tình yêu thương bao la Thiên Chúa dành cho mình và không ngừng quay về trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.

Ban biên tập kính chúc quý độc giả một mùa Chay thánh thiện, tràn đầy hồng ân và tin yêu.

1

 

TRÍ TUỆ VÀ SỨC MẠNH

Hãy đón nhận lời khuyên dạy của ta thay vì bạc, tiếp nhận tri thức hơn là vàng nguyên chất; vì sự khôn ngoan có giá trị hơn châu ngọc, mọi báu vật đều không sánh kịp.” (Sách Khôn Ngoan, c.10-11)

2

“Kẻ khôn sẽ nghe và thêm lên sự học vấn, người thông sáng sẽ được rộng mưu trí.” (Sách Khôn Ngoan)

“Quả của trí tuệ có 3 loại: một là suy nghĩ chu đáo, hai là lời nói thích đáng, ba là hành vi công chính.” (Democritus, Hy Lạp)

“Con đường dẫn tới trí tuệ? Nói ra rất đơn giản, phạm sai lầm, phạm sai lầm, lại phạm sai lầm, nhưng càng ngày càng ít, càng ngày càng ít, càng ngày càng ít.” (Heine, Đức)

“Chỗ đáng quí của trí tuệ nhân loại nằm ở chỗ có thể phát huy sức mạnh trong đau khổ, thấy ánh sáng trong bóng tối, thấy hi vọng trong tuyệt vọng. Trong nghịch cảnh cũng có thể hóa giải thành thuận cảnh.” (Romain Rolland, Pháp)

“Sự khôn ngoan là điều cần nhất; vậy, khá cầu lấy sự khôn ngoan; Hãy dùng hết của con đã được mà mua sự thông sáng. Hãy tôn tặng sự khôn ngoan, thì sự khôn ngoan sẽ thăng con lên, Làm cho con được vinh hiển, khi con hoài niệm đến.” (Sách Khôn Ngoan)

Nguồn Internet

 

RƠM VÀ RÁC

Những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có, hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người.” (1 Cr 1, 27-29)

3Bên cạnh bức tường đổ nát ngổn ngang sỏi đá, bêtông. Ðống xà bần này cho rằng “mình thật là vô dụng “.

Ụ rơm gần đó cũng thấy mình chả làm nên trò trống gì, ngay cả trâu bò cũng chê, vì chúng chỉ thích ăn đám cỏ non xanh mướt.

Ðám cỏ tranh vàng úa, già cỗi, kể lể với gió về cuộc đời vô tích sự của mình, có lẽ chúng sẽ biến thành tro bụi với đám lửa của một ngày hè nào đó .

Ðống bùn được vét dưới ao lên, nhầy nhụa, hôi thối, than vãn rằng “Chả ai thèm ngó ngàng, còn kể chi là nói đến chúng.”

Một vị linh mục được Chúa và bề trên sai đến, ngài hô hào dân làng:

“Lấy xà bần và sỏi đá làm nền, trộn bùn với rơm làm vách, cắt tranh làm mái, lập nên một nhà Nguyện nho nhỏ.”

Bằng những gì bị coi là vô dụng, nhớp nhúa, rơm rác, Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu, Người đã ở lại với dân Người .

Hồng Ðức

ĐI MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG VỚI CHÚA

14

 

CÁCH BẠN TRẺ GIỮ CHAY ĐẸP LÒNG CHÚA

Quang Hải

5Trong một Năm Phụng vụ, chỉ có hai ngày buộc ăn chay, và hai ngày ấy đều nằm trong Mùa Chay. Ăn chay là để hãm mình. Ăn chay là để sám hối. Và sâu xa hơn, ăn chay là để nên thánh.

Con người được Thiên Chúa dựng nên với sự hài hòa giữa thể xác và linh hồn. Linh hồn nên thánh bởi sự rèn luyện, nuôi dưỡng qua Thánh Thể, cầu nguyện…Thể xác được nuôi dưỡng bởi lương thực, thực phẩm. Vậy còn rèn luyện? Ăn chay là để rèn luyện thể xác yếu đuối ấy, để ta tập làm chủ thể xác ấy, không chiều theo những đòi hỏi của nó. Ta biết cần làm gì để nên thánh, nhưng biết bao lần thể xác yếu đuối kia làm cho những ý ngay lành ấy mãi chỉ là “ý ngay lành”. “Tinh thần thì mạnh mẽ, mà thể xác thì yếu đuối”. Chay tịnh là phương thế giúp ta trưởng thành hơn trong việc làm chủ thể xác mình.

Luật ăn chay: Một bữa chính, hai bữa phụ, không ăn vặt, chỉ dùng nước lã. Giáo Hội Công Giáo rất rộng mở trong vấn đề giữ chay6 (có thể ăn cá, tôm,…miễn là không ăn thịt). Chính điều ấy mà biết bao người lên tiếng chê bai Giáo hội Công giáo (các tôn giáo khác giữ chay rất nghiêm ngặt, chỉ ăn thực vật). Nhưng khi đào sâu, ta biết Giáo hội kêu gọi ta một “tinh thần chay” hơn là việc “ăn chay”. Chay tịnh là bỏ đi những cản trở của thể xác trên đường nên thánh của ta. Ăn uống vô độ là một phần cản trở ấy, nhưng chưa phải là tất cả. Thể xác ta có nhiều đòi hỏi hơn thế. Đó là những giây phút để mắt nhìn ngắm những hình ảnh dâm ô; là những lần ta không tham dự lao động để cộng tác vào công trình sáng tạo của Chúa; là những khoảng thời gian ta chiều theo “giấc điệp”. Với sinh viên, đó là khi ta “quên trời, quên đất” với facebook, game online; là khi ta quên mất nhiệm vụ tìm kiếm tri thức của mình; là khi vì các cuộc vui mà quên mất Chúa. Đó là những trở ngại trên đường nên thánh của ta. Và chay tịnh là khi ta tập “từ bỏ” những điều ấy để nên thánh mỗi ngày (chứ không chỉ Mùa Chay này thôi).

Mùa Chay là mùa Sám hối, các tín hữu đều được kêu gọi ăn chay để nên thánh. Mỗi người chúng ta, những sinh viên Công giáo, cũng được kêu gọi nên thánh mỗi ngày. Hãy vịn vào mùa chay, để “chay” dần những thói quen chưa tốt: online 1 giờ/ngày thay vì 24 giờ/ngày; tập giữ ý và con mắt ngay lành; không đụng đến bia rượu, hoặc ít nhất có thể. Mỗi ngày ta đều có thể “chay tịnh” chứ không chỉ Thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, bởi lời kêu gọi nên thánh là nên thánh mỗi giây phút của cuộc đời. Mùa Chay này, hãy chọn cho mình một “món” để thực sự giữ chay, để ta thấy ta gần Chúa hơn mỗi ngày.

Chúc bạn một mùa Chay thánh ý nghĩa!

7

 

PANAMA VÀ NHỮNG CON HẠC GIẤY

KIỀU NHI-FB

8Tôi sẽ để dành và kể cho các bạn nghe những mẩu chuyện nhỏ về chuyến tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới lần thứ 34 (WYD 34) của tôi tại Panama vừa rồi.

Một trong những điều khiến chúng tôi trăn trở mãi chính là “phi vụ” 34.000 hạc giấy.

Đây là một dự án của nhóm tham dự WYD phát động để nối kết người trẻ Việt trên toàn thế giới, cũng là cầu nối hiệp thông dành cho các bạn trẻở Việt Nam chưa có cơ hội tham dự trực tiếp sự kiện WYD ở Panama. Thông điệp chính của dự án là mời gọi Giới trẻ Việt Nam trên toàn thế giới cùng tạo nên 34.000 con hạc giấy (theo nhiều cách: mang trực tiếp đến Panama, gấp hạc và chụp hình chia sẻ trên mạng xã hội,…) để chúc mừng WYD lần thứ 34.

34.000 là một con số không tưởng khi dự án chỉ chính thức khởi động trong lúc cả nhóm chúng tôi đã lên đường đi Panama, đang ngồi chờ máy bay tiếp nhiên liệu ở sân bay Nội Bài – Hà Nội. Và cách duy nhất lúc đó để thông tin về dự án là đăng lên facebook rồi chia sẻ đi các mạng xã hội khác.

Hơn 12 tiếng đồng hồ sau, chúng tôi hạ cánh để quá cảnh ở sân bay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tình hình về dự án cũng không khả quan hơn bao nhiêu. Chỉ có một lượng like và share vô cùng khiêm tốn so với mục tiêu ban đầu. Có một vài giáo xứ ở Việt Nam phát động cho các em thiếu nhi gấp hạc, sau đó gởi cho một nhóm bạn trẻ khác từ Việt Nam sẽ bay sang Panama sau chúng tôi một vài ngày.

Sau đó, hễ có thời gian rảnh, chúng tôi cứ thế “bò” ra gấp hạc với mong ước hoàn thành một phần nhỏ xíu của mục tiêu vĩ đại kia. Trên máy bay, cách tốt nhất để giết thời gian là… gấp hạc. Đi đến đâu, trong ba lô chúng tôi cũng có một xấp giấy màu đã cắt hình vuông để sẵn sàng hóa kiếp chúng thành những con hạc. Buổi sáng không ngủ được vì lệch múi giờ, một anh bạn trong nhóm chúng tôi cũng lồm cồm dậy tranh thủ gấp hạc. Thời tiết bên ngoài lạnh quá, cả nhóm lười ra ngoài, vả lại trời Istanbul mùa này dù đã chín, mười giờ sáng nhưng vẫn còn tối om, nên chúng tôi tụ họp trong phòng khách sạn, lại gấp hạc.

Một buổi chiều ở công viên của thành phố Istanbul, chúng tôi chọn một góc có nhiều em thiếu nhi và phụ huynh đang vui chơi, đem giấy ra gấp hạc với hy vọng mọi người sẽ tò mò, đến xem và phụ gấp hạc. Kết quả bất ngờ hơn chúng tôi tưởng, mỗi con hạc giấy vừa được gấp xong, sẽ có ngay một em nhỏ chạy đến xin, vì có vẻ như các em chưa bao giờ nhìn thấy hình ảnh này. Một số em khác chạy tới, xin luôn giấy màu để… gấp máy bay.

Thế là “phi vụ” 34.000 con hạc giấy chỉ mới đạt được một số lượng vô cùng nhỏ bé.

Sang đến Panama, trong thánh lễ buổi tối đầu tiên chúng tôi đến, một anh bạn trong nhóm giới thiệu với người dân trong giáo xứ về dự án và mời gọi mọi người cộng tác. Tất nhiên, lời mời gọi nhận được sự hưởng ứng vô cùng hào hứng và nhiệt tình của giáo dân. Sau thánh lễ, từ già đến trẻ, mọi người bắt đầu tập tành gấp hạc theo sự hướng dẫn của chúng tôi.

Đêm đó, chúng tôi nhận ra, tâm tình của họ tuy rất nồng ấm nhưng sự khéo léo của người dân vùng Nam Mỹ này lại đôi phần có hạn. Chúng tôi vật vã suốt buổi tối chỉ để hướng dẫn giáo dân trong giáo xứ tạo được những nếp gấp cơ bản. Kết quả là, chúng tôi quyết định sẽ đi mua thêm nhiều giấy vào ngày hôm sau, để bù cho số giấy đã hư của đêm trước.

34.000 con hạc giấy vẫn là một con số không tưởng cho đến khi chúng tôi nhận ra một điều khác vô cùng thú vị. Tuy sự khéo léo của người Panama có hạn nhưng lòng kiên trì của họ thì vô hạn. Chỉ duy nhất một lần phát động, sau đó, chúng tôi để sẵn giấy ở một góc nhà thờ, kèm theo tấm bảng nhỏ với dòng chữ “Hãy cùng chúng tôi gấp hạc để chúc mừng WYD 34” bằng tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha. Cứ thế, lúc nào cũng thấy có người ngồi gấp hạc. Kỹ năng gấp hạc của họ cũng đạt đến mức, có thể vừa đi vừa gấp hạc, vừa nói chuyện vừa gấp hạc, và cả vừa cầu nguyện vừa gấp hạc. Có những ngày, chúng tôi từ những sự kiện chung trở về giáo xứ, vô cùng ngạc nhiên khi thấy ở góc nhà thờ có thêm mấy thùng giấy với những con hạc đủ màu sắc đã hoàn thiện.

9

Người Panama có thể vẫn chưa nhớ chính xác tên gọi của hạc giấy, họ đã định nghĩa chúng là “origami”

Một buổi sáng, khi nhóm Việt Nam khác vừa đến, mang theo một thùng hạc giấy từ Việt Nam do các em thiếu nhi thực hiện, quá cảnh ở Mỹ, bị đánh thuế phí đến 100$, sau nhiều chuyến bay bị delay, đã đến được Panama, chúng tôi vội vàng gắn thêm vào thùng giấy còn nguyên kiện ấy một cái nơ màu xanh dương và dòng chữ “From Vietnam with love”, rồi đặt làm của lễ dâng trong Thánh lễ hôm đó.

Chúng tôi đem tất cả hạc giấy treo khắp nhà thờ.Một số hạc giấy có ghi kèm thêm lời cầu nguyện hoặc lời chúc dành cho WYD 34. Chúng tôi đem hạc giấy tặng cho các bạn trẻ đến từ Chi-lê. Ngày chia tay trở về Việt Nam, chúng tôi để lại toàn bộ giấy màu, hoàn toàn tin tưởng rằng người dân ở đây sẽ gấp được những con hạc xinh xắn và phủ khắp nhà thờ Santa Rita de Cascia.

10

Chúng tôi chào đón các bạn đến từ Chile bằng món quà nhỏ xinh xắn mang từ Việt Nam trong cái thùng còn nguyên tem.

Những con hạc giấy hiện diện trong tất cả hoạt động diễn ra ở giáo xứ. Cho đến lúc cuối cùng, tuy chưa đạt được số lượng 34.000, nhưng chúng tôi đã tạo ra được một hiệu ứng, lan tỏa được tinh thần của những người trẻ Việt Nam, học được bài học về lòng kiên nhẫn của người dân Panama và chuyển tải được thông điệp của niềm vui, sự lạc quan và hạnh phúc như ý nghĩa từ chính những con hạc giấy trong truyền thuyết.

Suốt chuyến hành trình 17 ngày, mỗi ngày tôi đều cảm thấy mình quá bé nhỏ so với thế giới ngoài kia. Mỗi ngày, chúng tôi đều khao khát sẽ làm được nhiều điều vĩ đại hơn, nhưng trong khả năng của mình, chúng tôi đã chọn làm những điều nhỏ bé nhất, theo những cách đơn sơ nhất.

11

P/S: Hình ảnh trong bài viết được mượn từ hình tư liệu của giáo xứ Santa Rita de Cascia (Panama) và của nhóm giới trẻ Việt Nam tham dự WYD 34.

 

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

 

THÔNG BÁO

THÔNG BÁO TUYỂN CA VIÊN CHO CA ĐOÀN HÁT LỄ TẠI ĐẠI HỘI

Lịch tập hát: 26-28/3 và 2-4-9-11/4. (Thứ ba và thứ năm, 3 tuần trước đại hội) 12

Thời gian đăng ký:

Từ 25/2 đến 8/3: Dành cho thành viên các nhóm

Lumen, nhóm cầu nguyện Mactynho, nhóm Ca kịch CG (cũ)

Từ 11/3 đến 22/3: dành cho giới trẻ tự do

Địa điểm tập hát sẽ được thông báo qua email, gần ngày bắt đầu tập hát

Link đăng ký: https://goo.gl/forms/rpAphrIaHsGXeO5P2

 

THÔNG BÁO TUYỂN CÁC BẠN MÚA CỬ ĐIỆU

Đến hẹn lại lên! Một Mùa Chay nữa đang đến và Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay -Tổng Giáo Phận Sài Gòn 2019 chuẩn bị diễn ra. Để chuẩn bị cho chương trình Đại Hội được thêm phần sôi nổi, hoạt náo hơn, cũng như mọi năm Thân mời: Tất cả các bạn trẻ xa gần,c ác nhóm sinh viên Công Giáo cùng tham gia tập múa cử điệu:

Địa điểm: Sân Giáo Xứ Chí Hoà: Số 149 Đường Bành Văn Trân , Phường 7, Quận Tân Bình

Thời gian: vào lúc 19h30 (7h30) tối thứ 3, ngày 5-3-2019

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Mr. Đại (0985787497) – Mr. Phúc (0908392018) Mr.Vy (0933919603) hoặc Mr. Sơn (0773337361)

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

13

Mặc lấy tinh thần Đại hội Giới trẻ Thế giới, Giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản với sự đồng hành của linh mục Antôn Vũ Khánh Tường sẽ tổ chức Đại hội Giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 1, vào ngày 4 – 5/5/2019, với chủ đề “Toả Sáng Đức Tin”.

4

Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên cho hơn 30 nhóm bạn trẻ Công giáo Việt Nam trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và chia sẻ với nhau về đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.

Ngoài những giây phút sôi động qua các trò chơi sinh hoạt và những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nhóm bạn trẻ, chương trình bao gồm phần thi đố vui sách DOCAT như góp thêm ngàn cánh tay thực hiện ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô. “Cha ước mong một thế hệ Kitô hữu- một triệu các bạn trẻ sẽ trở thành chứng nhân sống động cho Giáo huấn xã hội.” Hơn nữa, chương trình còn có những giây phút lắng đọng bên Thánh Thể, giờ học hỏi và thảo luận về đời sống đức Tin cũng như Thánh Lễ bế mạc với Nghi thức Sai đi.

15

Mọi chi tiết xin liện hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/daihoigioitreconggiaovietnam

Ban biên tập mời gọi các bạn đóng góp những câu chuyện của bạn, của cuộc sống xung quanh bạn thông qua chủ đề của tháng 4 năm 2019.

16

TUỔI TRẺ VÀ ĐAM MÊ

Bài viết xin gửi về từ ngày 15 đến ngày 20 mỗi tháng qua địa chỉ email:

cayouth.vn@gmail.com

VĂN PHÒNG UBGT / HĐGMVN

72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3 Tp. Hồ Chí Min