Bản tin giới trẻ 01/2019

TẢI VỀ FILE PDF

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

ỦY BAN GIỚI TRẺ VÀ THIẾU NHI 2019

LỜI MỞ ĐẦU

Mấy ngày nay trên các trang mạng xã hội đang tranh cãi dữ dội về chiến dịch “Mẹ ơi, xin đừng bỏ con”. Người ta lấy muôn ngàn lý do để chống lại chiền dịch này. Người thì bảo để bảo vệ người phụ nữ, người thì bảo đó là quyền của mỗi người phụ nữ, vì những đứa trẻ đó sinh ra trong hoàn cảnh như vậy thì không sung sướng gì, người thì bảo đó chỉ là một cục thịt chưa phải là một sinh linh… Người ta không biết rằng, ngay cả khi người ta đang tranh cãi, thì hàng ngàn đứa bé cũng đang bị giết chết bởi chính người thân của mình ngay khi chưa kịp ra đời.

Ấy vậy mà có một cô gái lại không suy nghĩ như vậy. Cô bé mới 15-16 tuổi, sinh ra trong một gia đình đạo hạnh, bỗng dưng biết mình có thai. Mà cái thai đó chẳng phải là do Cô muốn, cũng chẳng phải là của vị hôn phu của Cô. Cô chỉ biết rằng “Mình sẽ mang thai” qua một Đấng mà Cô tin. Cứ vậy, Cô bất chấp tất cả những dị nghị, những rủi ro, những đau khổ mà Cô phải trải qua nếu chấp nhận sinh đứa bé đó. Cô đã bất chấp sẽ bị ruồng bỏ, bị ném đá bị khinh khi cho tới chết. Cô bất chấp cả việc, vị hôn phu sẽ bỏ rơi cô. Cô bất chấp cả việc ảnh hưởng tới thanh danh gia đình mình. Cô cũng chẳng biết đứa con Cô cưu mang, sinh ra sẽ như thế nào. Thứ duy nhất Cô có, đó là Đức Tin. Tin vào Chúa của Cô.

Nhờ đức tin đó, Cô đã bước qua được bao nhiêu khó khăn gian khổ, kể từ khi chấp nhận “Hài Nhi” trong lòng mình. Nhờ Đức Tin đó, nên dù có vất vả, khó khăn đến mức sinh con nơi máng cỏ trong đêm đông lạnh giá, Cô cũng không một lần hối hận với quyết định của mình. Dù có gian truân đưa con chạy trốn sang tận Ai Cập khi con còn đỏ hỏn, Cô vẫn cứ một lòng phó thác và tạ ơn. Dù có đau đớn như ngàn dao đâm qua tim khi chứng kiến đứa con của mình bị kết án, bị đóng đinh đầy nhục nhã, ê chề trên Thập Giá nhưng cô chưa một lần hối hận. Bởi cô tin Chúa của cô luôn luôn ở cùng Cô. Chúa của Cô có kế hoạch tốt nhất cho mình.

Nói đến đây chắc bạn đã biết cô gái ấy là ai rồi đúng không? Cô thiếu nữ đó chính Đức Maria, mẹ Đấng cứu thế. Chính nhờ lòng can đảm, đức tin, lòng mến Chúa, Mẹ đã nói tiếng Xin Vâng, khi còn là thiếu nữ, và lắng nghe Lời Chúa trong suốt cuộc đời trần thế đấy đau khổ của mình. Để rồi Mẹ đã đồng công cùng Chúa cứu chuộc cả nhận loại, đem lại niềm vui, và bình an cho cả nhân loại. Và Mẹ được tôn vinh “Có phúc hơn mọi người nữ”

Này bạn, Có bao giờ bạn tự đặt mình vào vị trí của mẹ Maria và tự hỏi. Năm xưa nếu bạn là thiếu nữ đó, bạn có bất chấp tất cả để nhận đứa bé đó trong lòng mình và sinh đứa bé đó ra không? Bạn có chấp nhận mọi đau khổ, những điều không như mình mong muốn, những điều đi ngược lại với ước muốn tầm thường của người trần thế? Chỉ vì đó là điều Chúa muốn? Bạn có can đảm để sống điều mình cho là đúng. Bạn có sẵn sàng từ bỏ lợi ích của riêng mình vì những lợi ích khác lớn hơn, cao cả hơn? Bạn có sẵn sàng nói tiếng Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh để Chúa có thể thực hiện kế hoạch của Ngài trong cuộc đời của bạn? Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn.

Nguyện xin ơn lành của Chúa Hài Đồng và Mẹ Maria tuôn đổ trên tất cả mọi người trẻ, để họ can đảm nói tiếng Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống Amen.

15012 ban tin 4

 

Bản tin online tháng 1

1. Từ những điều nhỏ bé

2. Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi giới trẻ

3. Bạn có muốn tham dự đại hội giới trẻ thế giới tại Panama năm 2019?

4. Phiên họp định kỳ của lãnh đạo ban mục vụ giới trẻ các nước trong khu vực Đông Nam Á – South East Asia 1

5. GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

ICM- Minh Giáo vô địch giải bóng đá Huynh đệ lần V-2018.

15012 ban tin 5

 

TỪ NHỮNG ĐIỂU NHỎ BÉ

Maria Hoài Ân

15012 ban tin 6Giáng Sinh về ngập tràn nơ xanh nơ đỏ, đèn điện đủ sắc đủ màu, hang đá đủ hình, đủ dạng, khắp nơi rộn rã, tưng bừng, lòng người cũng vì thế mà không thể không nao nức. Giáng Sinh chưa kịp đi thì năm mới đã rục rịch tới. Nhưng nói thế nào đi nữa thì Mùa Giáng Sinh vẫn còn kéo dài thêm vài tuần. Thế nên chúng ta trò chuyện một chút về Mầu nhiệm Giáng Sinh có lẽ cũng không quá đáng lắm nhỉ?

Giáng Sinh mời gọi chúng ta chiêm ngắm Giê-su thơ bé trong chuồng bò lừa ở Belem. Ở đó, bạn và tôi nhìn thấy ba tiếng “Xin vâng”. Bạn không đọc nhầm đâu, và tôi cũng không viết nhầm đâu bạn nhé! Đó là tiếng “Xin vâng” của Mẹ Maria, tiếng “Xin vâng” của Cha Giuse và tiếng “Xin vâng” của Ngôi Hai Thiên Chúa.

Tự do nói với chúng ta rằng Chúa Giê-su hoàn toàn có thể từ chối trở nên một con người thấp hèn, nhưng Ngài đã hoàn toàn vâng phục Chúa Cha. Còn Đức Maria thì bỏ qua những bận tâm về đầy rẫy khó khăn trước mắt để cưu mang Hài Nhi trong cung lòng mình. Và Thánh Giu-se đã can đảm đáp lại tiếng gọi trong giấc mơ mà đón rước và chăm sóc, bảo vệ Gia đình Thánh.

Bạn thân mến! Mời bạn ngồi lại bên tôi, chúng ta cùng hỏi nhau và tự hỏi chính mình rằng “Tôi có sẵn sàng đáp tiếng Xin vâng?”. Mỗi buổi sáng thức dậy ta có thêm một ngày để sống, để yêu thương, để sẻ chia, để đối diện với những thách thức của cuộc sống, những ngổn ngang của kiếp người và cả những đớn đau còn đầy rẫy trong thế giới hôm nay. Dĩ nhiên, chúng ta, bạn và tôi, có thể chọn lựa khác đi. Ta có thể ngủ vùi trong mớ chăn ấm hay trầm mình trong những giấc mộng hồng hào và dịu êm. Ta hoàn toàn có thể chạy trốn khỏi thực tại bằng cách lờ đi sự tồn tại của nó hay nói khác đi là bỏ quên sự tồn tại của chính mình trong cuộc sống.

Có những lúc tôi thấy mình lạc lõng, chơ vơ giữa biển người, biển đời. Chẳng biết nên đi về đâu? chẳng biết nên làm gì? vì chọn gì cũng khó, và bản thân lại không biết mình muốn gì. Tôi chán ngán mọi sự, đến cả thở cũng không làm sao cho tôi chút hứng thú nào. Tôi cũng không rõ mình đã chôn mình trong sự chán chường ấy bao lâu, nhưng bước qua chính mình, tôi nhận ra rằng sự quả quyết trong tiếng Xin vâng bắt đầu bằng việc đứng dậy và gấp chăn mền. Vì Chúa đã nói “Cứ xin thì sẽ được” (Mt 7, 7) vậy nên chắc rằng bạn xin “vâng” thì Chúa sẽ ban ơn cho bạn đủ để bạn có thể “vâng”.

Mỗi ngày, mỗi ngày, Chúa gọi mời ta vác Thánh Giá mà theo chân Chúa, từ những việc nhỏ nhặt nhất. Chỉ cần ta bắt đầu và khi đó, có Chúa bắt đầu cùng ta.

Xin Chúa hoàn tất những gì Người đã khởi sự nơi bạn.

15012 ban tin 7

 

SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA GỬI GIỚI TRẺ

Nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 34 tại Panama

15012 ban tin 8

Các bạn trẻ thân mến,

Ngày Giới Trẻ Thế Giới đang đến nhanh. Nó sẽ được tổ chức tại Panama vào Tháng Giêng và chủ đề là lời đáp trả của Đức Maria đối với lời mời gọi của Thiên Chúa: “Tôi là nữ tỳ của Chúa. Xin làm cho tôi theo lời ngài nói” (Lc 1, 38).

Lời lẽ của ngài là tiếng “xin vâng” can đảm và quảng đại. Nó là câu trả lời tích cực của một người hiểu rõ bí nhiệm của ơn gọi: đi qua con người mình và đặt mình vào thế phục vụ người khác. Đời sống chúng ta chỉ tìm được ý nghĩa trong việc phục vụ Thiên Chúa và người khác.

Có nhiều người trẻ, cả người tin lẫn người không tin, những người khi tới cuối giai đoạn học tập của họ, cảm thấy uớc nguyện làm một điều gì đó cho những người đang chịu đau khổ. Đây là một sức mạnh nơi người trẻ, một sức mạnh mà tất cả chúng con đều có. Nó là một sức mạnh có thể thay đổi thế giới. Nó là một cuộc cách mạng có thể lật nhào các thế lực mạnh mẽ đang tung hoành trong thế giới của chúng ta. Nó là “cuộc cách mạng” phục vụ.

Đặt mình vào việc phục vụ người khác không chỉ có nghĩa là sẵn sàng hành động. Nó cũng có nghĩa là ở thế chuyện vãn với Thiên Chúa với một thái độ lắng nghe, y hệt Đức Maria. Ngài lắng nghe điều thiên thần nói với ngài và sau đó đáp lời. Chính nhờ liên kết với Thiên Chúa trong im lặng của cõi lòng mà chúng ta khám phá ra căn tính của mình và ơn gọi mà Thiên Chúa đang ngỏ cùng chúng ta. Ơn gọi này có thể được diễn tả nhiều cách: trong hôn nhân, trong đời sống thánh hiến, trong chức linh mục… Tất cả đều là những cách bước theo Chúa Giêsu. Điều quan trọng là khám phá ra điều Thiên Chúa muốn nơi chúng ta và can đảm đủ để nói “xin vâng”.

Đức Maria là một phụ nữ hạnh phúc, và sở dĩ như thế là vì ngài đáp lại Thiên Chúa một cách quảng đại và mở lòng mình ra đón nhận kế hoạch Thiên Chúa dành cho mình. Khi Thiên Chúa có một đề nghị với chúng ta, như đề nghị Người dành cho Đức Maria, thì đề nghị này không hề nhằm dập tắt các giấc mơ của ta, nhưng khơi động các hoài bão của ta. Các đề nghị như đề nghị này nhằm làm cho cuộc đời chúng ta sinh hoa trái và làm phát sinh nhiều nụ cười và những cõi lòng hạnh phúc. Đáp lời Thiên Chúa một cách tích cực là bước đi bước đầu tiên hướng tới việc trở thành hạnh phúc và hướng tới việc làm nhiều người khác hạnh phúc.

Các người trẻ thân mến, hãy can đảm, hãy đi vào chính các con và thưa với Chúa: “Chúa muốn con làm gì?” Hãy để Thiên Chúa trả lời các con. Sau đó, các con sẽ thấy đời các con biến đổi và tràn đầy niềm vui.

Với Ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp đến trong tầm mắt, Cha mời gọi tất cả các con chuẩn bị cho nó bằng cách theo dõi và dự phần vào các sáng kiến đang diễn ra. Chúng sẽ giúp các con trên đường dẫn tới mục tiêu này. Xin Đức Mẹ ở với các con trong cuộc hành hương này, và xin gương sáng của ngài khuyến khích các con can đảm và quảng đại trong đáp trả của các con.

Chúc các con một cuộc hành trình tốt đẹp trên đường tới Panama! Và, làm ơn, đừng quên cầu nguyện cho cha. Hẹn sớm được gặp các con.

 

BẠN CÓ MUỐN THAM DỰ

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI TẠI PANAMA NĂM 2019?

15012 ban tin 9

Thời điểm này cách đây 2 năm, một người bạn lớn kể cho tôi nghe về Đại hội Giới Trẻ Thế Giới tại Rio De Janeiro vào năm 2013. Bạn kể trong sự thèm thuồng của một người trẻ Việt Nam cũng không thiếu đam mê, cũng không thiếu quyết tâm, cũng không thiếu những thao thức, chỉ thiếu cơ hội. Lúc đó bạn hỏi, “tôi sẽ gặp lại cháu ở Krakow vào năm sau chứ?” với tất cả quyết tâm, tôi hứa với người bạn lớn đó, tôi sẽ đến Krakow và làm một tình nguyện viên cho Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) tại Krakow vào mùa hè năm 2016. Tôi chưa bao giờ tin rằng việc tham dự WYD lại có thể thay đổi cuộc đời của một con người, cho đến khi tôi cảm nhận được cú hích của Ngài đêm hôm đó ở Cánh đồng Thương xót. Chính vì những trải nghiệm quý giá mà tôi may mắn có được, tôi chân thành khuyên những người trẻ, sắp hết trẻ, hoặc vừa hết trẻ, nếu được, hãy đừng ngần ngại xách balo lên và quăng mình vào những ngày vui thật vui ở một nơi, bạn có thể thấy cách rõ ràng nhất sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, thấy những niềm vui của đức tin.

Có nhiều giai thoại khác nhau về sự ra đời của WYD vào năm 1985 tại Rome do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II khởi xướng. Có người nói rằng WYD được truyền cảm hứng từ một ngày lễ cộng đồng của người dân Ba Lan, cũng có người nói rằng có tập tục lễ lá hàng năm, các giám mục hay quy tụ người trẻ lại như một sự kiện đức tin dành riêng cho người trẻ. Không ai biết chính xác, Đại hội được khởi xướng trong tâm trí của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II như thế nào, nhưng từ khi bắt đầu vào năm 1985 đến nay, WYD như một đại hội quy tụ người trẻ khắp nơi trên toàn thế giới, những người trẻ có cùng Đức tin đến để được chia sẻ ngọn lửa mến, và để được tiếp lửa và tiếp lửa cho nhau trên hành trình Emmaus.

15012 ban tin 10

Có nhiều cách khác nhau để tham dự WYD, bạn có thể tham dự với tư cách là một khách hành hương và tham gia vào các chương trình cầu nguyện, diễn nguyện, chầu Thánh Thể, đi Đàng Thánh Giá, xưng tội, hoặc tham dự Thánh Lễ ở nhiều nơi trong thành phố nơi diễn ra đại hội, hoặc chỉ đơn giản là gặp một người lạ, ngồi với nhau đôi phút trong sự thinh lặng và tình mến. Khách hành hương có thể đăng ký cá nhân, hoặc nhóm, hoặc đăng ký theo phái đoàn của Ban Mục vụ Giới trẻ hoặc theo bất kỳ Đoàn thể Công giáo nào.

Một cách khác, bạn có thể đăng ký như một tình nguyện viên dài hạn của Đại hội, hoặc thực tập sinh của Đại hội, như vậy, bạn sẽ được yêu cầu cộng tác trong một khoảng thời gian dài hơn vào các công tác chuẩn bị trước thềm đại hội, có nơi, tùy theo mức độ đóng góp về thời gian và kỹ năng, bạn có thể được nhận một khoảng sinh hoạt phí nhỏ để trang trải các chi phí cơ bản. Để đăng ký theo cách này, bạn cần nhạy với thông tin và đòi hỏi nhiều ở bạn về ngôn ngữ, có khi là tiếng Anh lưu loát, cũng có khi biết nhiều ngôn ngữ lại là thế mạnh. Tôi đã gặp một người bạn Việt Nam trong nhóm tình nguyện viên dài hạn này, về sau bạn được đại diện giới trẻ Châu Á dùng bữa trưa với Đức Thánh Cha. Thật vinh dự biết bao, tôi có một người bạn như thế.

Nếu eo hẹp về mặt thời gian và gặp nhiều hạn chế khác, bạn có thể đăng ký làm tình nguyện viên ngắn hạn của Đại hội. Đây là cách tôi tham dự. WYD không có một ban tổ chức cụ thể, ban tổ chức của mỗi kỳ đại hội sẽ do quốc gia “đăng cai” lập ra, và vận hành, chính vì vậy, mỗi kỳ đại hội, cách tổ chức và gọi tên của các trách vụ hoặc công tác lại hơi khác nhau, vì phụ thuộc vào cách sắp xếp và điều phối của ban tổ chức đại hội đó. Năm 2016, giáo phận Krakow quyết định là sẽ có 3 nhóm tình nguyện viên cần đến các tình nguyện viên ngắn hạn bao gồm: truyền thông, hậu cần và thông tin. Do vốn yêu thích truyền thông, tôi đăng ký vào ban truyền thông và được phân vào nhóm “truyền thông xã hội” bao gồm các công việc liên quan đến Facebook, do ở Việt Nam không phổ biết Twitter nên không có trang tiếng Việt cho Twitter như các ngôn ngữ khác.

Trở thành tình nguyện viên cho WYD cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, dù không có nhiều thời gian để lang thang trên phố, hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng bạn vẫn sẽ có đủ thời gian để đắm chìm trong một bầu khí sốt sắng và sôi nổi. Có những buổi chiều khi tan ca, tôi cùng vài người bạn nữa đi bộ ra phố chính, khi thì xem biểu diễn Thánh ca, khi thì xem người ta xếp hàng rồng rắn để mua thức ăn, cũng có khi cùng mấy người bạn đi thăm một điểm du lịch/văn hóa nào đó, tôi đã được đến thăm dãy nhà tù Auschwitz, nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian trong thời Đức Quốc Xã; tôi cũng được đến thăm địa phận Watowice nơi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo là Giám Mục trước khi Ngài đến Rome; rồi tôi cũng đến tu viện nơi Thánh nữ Faustina sống và nên thánh.

15012 ban tin 11

Tôi vẫn cảm thấy vô cùng biết ơn Chúa vì được làm một tình nguyện viên cho ban truyền thông, ngoài việc cái bảng tên oách hơn các tình nguyện viên thuộc nhóm khác (có thêm chữ “Press”) thì tôi còn được học từ một e-kip xuất sắc, họ là những người đứng đằng sau ban truyền thông của WYD Madrid năm 2011, WYD Rio De Janeiro 2013, và đây là lần thứ 3 họ phụ trách mảng này.

Và một điều đặc biệt nữa khi là tình nguyện viên, đó là bạn sẽ được sắp xếp một buổi họp mặt riêng với Đức Thánh Cha, ý tôi là tất cả các tình nguyện viên cùng nhau gặp Đức Thánh Cha, vốn dĩ yêu quý Đức Thánh Cha Phanxico nên cơ hội này với tôi mà nói thì còn hơn cả tuyệt vời nữa. Ở một cự ly gần hơn, ở một không gian ấm cúng hơn 20,000 người thay vì 2 triệu người, tôi cảm thấy như mình đang ở rất gần với ngài.

Không bao giờ là quá muộn màng để bắt đầu lên kế hoạch cho một chuyến đi, và nhất là khi bạn đi với một tâm trạng háo hức, ao ước và cũng trắng tinh như tờ giấy, bạn nói với Chúa là “Lạy Chúa, vẽ giúp con bức tranh hành trình này” và rồi bạn nhận lại một tuyệt tác của kỷ niệm, tương quan, và cảm xúc. Người ta nói “nếu bạn muốn có thứ bạn chưa từng có thì bạn phải sẵn sàng làm điều bạn chưa từng làm”. Vậy nên nếu bạn muốn có được những trải nghiệm bạn chưa từng có trước đây thì bạn phải can đảm để thử những điều bạn chưa từng trải qua.

Cuối cùng, tôi xin phép trích một câu của Đức Thánh Cha Phanxicô trong đêm canh thức tại WYD Krakow 2016, cánh đồng Thương xót ngày 30.07.2016: “Chúa Giêsu mời gọi các con in dấu trong cuộc đời, dấu ấn của các con trong lịch sử, cả lịch sử đời con lẫn của người khác”

Nếu bạn cũng đang ao ước được in dấu trong cuộc đời, được là một phần của những niềm vui rất đẹp, tôi gửi bạn một vài đường link bên dưới để chuẩn bị cho hành trình của những chuyến đi dài.

Trang chính thức của Đại hội giới trẻ thế giới tiếp theo tại Panama 2019: http:/ worldyouthday.com/ how-to-volunteer-for-wyd

Nếu bạn còn trẻ, và vô tình không có bất kỳ ai đỡ đầu và gửi gắm, bạn vẫn có thể tự mình đăng ký tham gia với tư cách là tình nguyện viên của đại hội.

Trang web gây quỹ cá nhân cho những người trẻ dám liều: https:/ www.gofundme.com/

Nếu bạn muốn bơi ra biển lớn mà không hề có một ai đó đứng phía sau hậu thuẫn và biết rằng dù có để dành tiền hàng tháng vẫn còn cần một khoảng kha khá nữa để trải nghiệm. Đây là cách bạn huy động niềm tin của cộng đồng.

Đại sứ quán Panama gần nhất trong khu vực là ở Singapore:

http:/ www.panamaemb.org.sg/contact_ us.php

Có vẻ hơi khó khăn cho những người có passport trắng, nhưng nếu bạn thật sự khao khát và có sự chuẩn bị, cùng với sự trợ giúp của ơn Chúa thì không gì là không thể.

Thêm một thông tin bonus, trang web so sánh giá vé máy bay và đặt vé online:

https:/ www.skyscanner. net/ hoặc https:/ www.edreams.com/

Nguồn: http:/ dongten.net, HNTT

15012 ban tin 12

PHIÊN HỌP ĐỊNH KỲ CỦA LÃNH ĐẠO BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ

CÁC NƯỚC TRONG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

SOUTH EAST ASIA 1

15012 ban tin 13

Với chủ đề South East Asia 1 (SEA1) – FABC- COME TOGEHER, phiên họp định kỳ của lãnh đạo ban mục vụ giới trẻ của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trực thuộc Liên Hội Đồng Giám mục Á Châu (Federation of Asian Bishops’ Conferences – FABC), gồm 5 nước (Myanmar, Thái Lan, Lào, Cam-pu- chia và Việt Nam), đã diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 12 năm 2018 trong bầu khí thân tình tại giáo xứ Mạc-ty-nho, Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Đây là dịp để những người làm công tác mục vụ giới trẻ tại 5 quốc gia có cơ hội ngồi lại để cùng nhau thảo luận, đúc kết, chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như những định hướng cho kế hoạch trong 3 năm sắp tới cho công tác mục vụ giới trẻ trong khu vực.

15012 ban tin 15

Sự hiện diện của Đức Cha, quý cha và các tham dự viên trong Thánh Lễ khai mạc

Thánh Lễ khai mạc được cử hành trọng thể bằng tiếng Anh do Đức Cha Giu-se Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa của TGP Sài Gòn chủ sự, với sự hiện diện của đông đảo các học viên của khóa học “Linh hoạt viên nâng cao”, do ban mục vụ giới trẻ của Tổng Giáo Phận tổ chức, và các bạn trẻ khắp nơi đến từ các giáo xứ.

Bên cạnh đó, sự cộng tác của các ca viên trẻ của ca đoàn OCP đóng góp một phần không nhỏ cho sự sốt sắng không chỉ trong Thánh Lễ khai mạc, mà còn trong các Thánh Lễ hằng ngày trong suốt tuần làm việc.

15012 ban tin 19

Và để tiếp nối tinh thần của Thượng Hội Đồng giám mục thế giới và giới trẻ trong tháng 10 vừa qua, nhân dịp này, các thành viên của nhóm DOCAT trẻ Sài Gòn, trực thuộc ban Mục vụ giới trẻ long trọng nói lên sự cam kết dấn thân của mình trong việc cùng nhau học hỏi và thực hành những giá trị DOCAT. Để từ đó, họ trở thành đội ngũ nòng cốt trong việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội Công Giáo đến với những bạn trẻ không chỉ tại các đoàn thể trong môi trường cộng đoàn và các giáo xứ, mà còn ở nơi công sở và trường học.

15012 ban tin 20

Thảo luận trong buổi họp

Bởi lẽ, đứng trước sự biến chuyển không ngừng của xã hội, nhu cầu cần có được sự chỉ dẫn cần thiết, nhằm trang bị một hệ thống thế giới quan chuẩn mực trước những dấu chỉ của thời đại mà người trẻ đang đối mặt, trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Và DOCAT, vốn là thành quả của một công trình nghiên cứu và đúc kết của Giáo Hội từ Học Thuyết Xã Hội, chính là một trong những cách thức hữu hiệu để Tân Phúc Âm hóa cho người trẻ hôm nay.

Trong khuôn khổ của lịch trình làm việc, bên cạnh những giờ họp chính thức, các tham dự viên cũng đã có dịp tham quan và tìm hiểu một số di tích, địa điểm trong thành phố như: Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn, nhà thờ Huyện Sĩ, đền Thánh Mát-thêu Lê Văn Gẫm, chợ Bến Thành… cùng một số hoạt động tông đồ: tham gia cầu nguyện Taize tại giáo xứ Mạc-ty-nho với các bạn trẻ, gặp gỡ các giáo lý viên và các thiếu nhi tại giáo xứ Thị Nghè… Đó cũng là dịp không những để củng cố tình thân ái, nhưng còn là cơ hội để giới thiệu và chia sẻ sức sống của Giáo Hội tại Việt Nam nói chung, cách riêng là giới trẻ Công Giáo.

15012 ban tin 21

Gặp gỡ các huynh trưởng và các em thiếu nhi tại giáo xứ Thị Nghè

15012 ban tin 23

Buổi chiều nắng đẹp tại Đại Chủng Viện Thánh Giu-se Sài Gòn và trung tâm mục vụ của TGP Sài Gòn

15012 ban tin 22

Viếng thăm nhà thờ Huyện Sĩ

15012 ban tin 25

Giao lưu với các bạn trẻ trong nhóm cầu nguyện Taize

Sau cùng, trong niềm vui đón mừng Chúa Giáng Sinh, cuộc gặp gỡ đã khép lại trong sự hân hoan ra đi với ngọn lửa nhiệt huyết của khát vọng trao ban niềm vui và tình yêu của Thiên Chúa đến với giới trẻ trong trái tim của những tham dự viên. Và ước mong những kế hoạch cùng những khoảnh khắc sẻ chia tuyệt vời ấy sẽ trở nên nguồn động lực cho những ý tưởng của công tác mục vụ giới trẻ tại các nước và trong khu vực trong thời gian sắp tới.

15012 ban tin 25

Thánh Lễ bế mạc diễn ra trong bầu khí ấm áp như một gia đình

15012 ban tin 26

GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

ICM- MINH GIÁO VÔ ĐỊCH GIẢI BÓNG ĐÁ HUYNH ĐỆ LẦN V-2018

Sáng thứ bảy 15.12 giải bóng đá Huynh Đệ lần thứ V- 2018 diễn ra hai trận đấu cuối cùng, trận tranh giải ba và chung kết.

Trận đấu chung kết giữa ICM Minh Giáo và Tạo Tác diễn ra cân bằng; trong trận đấu có những lúc trời mưa lớn nhưng hai đội vẫn thi đấu đẹp mắt. Sau hai hiệp chính không đội nào ghi được bàn thắng, theo điều lệ giải hai đội bước vào thi đấu luân lưu. Sau 5 lượt đá đội ICM Minh Giáo giành thắng lợi 4-2 trở thành đội vô địch giải bóng đá Huynh Đệ lần 5. Đây là lần thứ tư đội Minh Giáo giành ngôi vô địch, đội Tạo Tác giành giải nhì.

15012 ban tin 27

Tương tự, trận tranh giải 3, giữa đội giáo xứ Păng Tiêng- Sinh viên Don Bosco cũng rất quyết liệt và cân bằng. Sau hai hiệp đấu hai đội hòa 0-0, nên phải bước vào loạt đá luân lưu hết sức căng thẳng, hồi hộp. Kết quả đội Păng Tiêng giành giải 3, đội Sinh viên Don Bosco giành giải khuyến khích.

Lễ trao giải được tổ chức tại nhà mục vụ giáo xứ Chánh Tòa. Hiện diện và trao Cup cho đội vô địch có cha Phaolô Nguyễn Hữu Phan- Phó Đặc trách Giới trẻ giáo hạt, các anh Roco Lê Hữu Phước, Giuse Nguyễn Đình Nghĩa…Trưởng và Phó Ban Điều hành Giới trẻ giáo hạt. Đáng tiếc năm nay cả hai Đức cha Antôn và Đaminh đều bận trở việc Mục vụ, Cha Quản hạt Phaolô bận về Giáo xứ Dom (hạt Đơn Dương) dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ; Quí cha Quản xứ và Quí Bề trên và tu sĩ các dòng có buổi họp mặt mừng Lễ Giáng Sinh nên không thể hiện diện với các đội bóng.

Cha Phaolô- Phó đặc trách Giới trẻ, thay mặt Ban tổ chức Giải Bóng đá Huynh Đệ lần V, bày tỏ lòng biết ơn đến Quí Đức Cha Giáo phận, Cha Quản hạt, Quí cha Quản xứ, Quí Bề trên, Hội đồng các giáo xứ đã hỗ trợ, tạo điều kiện để các đội bóng tham dự giải. Cảm ơn các đội bóng đã nhiệt tình tham gia và thể hiện được tinh thần huynh đệ. Cảm ơn các cổ động viên luôn nhiệt tình đến sân cổ vũ cho các đội bóng. Cảm ơn anh Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Công ty Điện Máy Hoàng Oanh tài trợ cho giải.

15012 ban tin 29

Bên cạnh sự quan tâm gỗ trợ của Quí Đức Cha Giáo phận, Cha Quản hạt, Cha Chưởng ấn, Cha Giám đốc Trung tâm Tĩnh tâm K’Long (dòng Saledieng)…. Giải còn được sự hỗ trợ của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Lâm Đồng và các Trọng tài thuộc Trung tâm.

Giải thưởng năm nay cao hơn năm trước. Đội vô địch nhận 4.000.000 đồng cùng với Cúp, huy chương Vàng và cờ. Đội giải nhì- Tạo Tác nhận 3 triệu đồng, bộ huy chương Bạc và cờ. Đội giải ba nhận 2 triệu đồng bộ huy chương Đồng và cờ. Đội sinh viên Don Bosco nhận giải khuyến khích 1,5 triệu đồng và cờ. Đội Mẹ Hằng Cứu Giúp (GX Thánh Mẫu) nhận giải phong cách 1,5 triệu đồng và cờ. Các giải cá nhân, mỗi giải 500.000 đồng: Thủ môn xuất sắc thuộc về Thủ môn đội ICM- Minh Giáo, cầu thủ xuất sắc thuộc đội Tạo Tác, vua phá lưới cầu thủ Păng Tiêng với 6 bàn thắng, cầu thủ ấn tượng K’ Điểu- Giáo xứ Chánh tòa.

Theo bộ phận chuyên môn của giải, năm nay có 16 đội tham dự, sau 24 trận vòng loại chọn 8 đội vào vòng 2. Các trận tứ kết đấu loại trực tiếp chọn 4 đội thi đấu bán kết gồm Tạo Tác, Păng Tiêng, ICM Minh Giáo và Sinh viên Don Bosco. Đây là năm đầu tiên Sinh Viên Don Boso vào tới Bán kết nhưng vì thiếu may mắn trước ICM Minh Giáo nên tranh giải 3. Giải có 32 trận đấu, các cầu thủ ghi được 99 bàn thắng, trung bình 33,3 bàn/ trận; hai trận tranh giải 3 và chung kết đều phải giải quyết thắng thua bằng đá luân lưu. Trình độ chuyên môn của giải được nâng lên so với các giải trước.

Ban biên tập mời gọi các bạn đóng góp những câu chuyện của bạn, của cuộc sống xung quanh bạn thông qua chủ đề của tháng 02 năm 2019:

TUỔI TRẺ VÀ ƯỚC MƠ

Bài viết xin gửi về từ ngày 15 đến ngày 20 mỗi tháng qua địa chỉ email: cayouth.vn@gmail.com

Văn phòng UBMVGT/ HĐGMVN.

Địa chỉ: 72/12 Trần Quốc Toản, q3. TP HCM

Thư ký điều hành: Linh Mục Gioan Lê Quang Việt

15012 ban tin 30