Giới trẻ cụm 2 Giáo hạt Chính tòa cùng nhau học hỏi chương trình Docat

Vào tối thứ 7 ngày 09 tháng 11 năm 2019 vừa qua, tại giáo xứ Đồng Trì, hạt Chính Tòa, gần 100 bạn trẻ thuộc cụm 2 nhóm giới trẻ hạt Chính Tòa (Đồng Trì, Vạn Phúc, Nam Dư, Kẻ Sét, Tân Lạc, Trung Trí và Hàm Long) đã đến sinh hoạt định kỳ và cùng nhau học hỏi giáo huấn xã hội của Giáo Hội thông qua cuốn cẩm nang DOCAT với chủ đề “Sứ Mệnh Của Giáo Hội”. Đồng hành cùng các bạn có sự hiện diện của cha xứ Antôn Trần Duy Lương, cha phó đặc trách giới trẻ giáo hạt Giuse Nguyễn Văn Mạnh, quý sơ dòng Mến Thánh Giá và các thành viên trong câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Vào lúc 18h30, Cha xứ Antôn cùng với Cha Giuse đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các bạn trẻ. Sau Thánh lễ, các bạn trẻ đã cùng nhau quây quần trong bữa ăn huynh đệ trước khi bước vào chương trình sinh hoạt học hỏi Docat.

Đúng 20h00, chương trình sinh hoạt học hỏi Docat chính thức bắt đầu. Chương trình đào tạo và huấn luyện giới trẻ hạt Chính Tòa do cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân khởi xướng. Chương trình thứ nhất tại giáo xứ Hàm Long các bạn trẻ cụm 2 đã được học hỏi và thảo luận về nguyên tắc Nhân Vị (Tôn trọng con người). Đến với chủ đề lần 2 “Sứ Mệnh Của Giáo Hội” này, các bạn trẻ được đề cập đến 3 vấn đề chính: Tại sao Giáo Hội phải lên tiếng về các vấn đề xã hội? Giáo Hội có những nguồn lực nào để có thể lên tiếng các vấn đề xã hội một cách chính xác? Mối quan hệ nào giữa sứ mạng rao truyền Tin Mừng và trợ giúp con người phát triển?

Để trả lời cho 3 câu hỏi trên, mở đầu các bạn trong Câu lạc bộ Phaxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận gợi ý lý do để giáo hội lên tiếng các các vấn đề xã hội theo DOCAT. Thứ nhất là Giáo Hội trung thành với sứ mệnh của mình là công bố và phục vụ ơn cứu độ hướng đến giúp con người phát triển toàn diện (cả xác lẫn hồn). Điều thứ 2 là Giáo Hội trung thành với bản chất và danh nghĩa của mình “Giáo Hội là nơi diễn ra tình liên đới vĩnh viễn của Thiên chúa với con người” (Docat số 27) và “một Giáo Hội không thể hiện tinh thần liên đới sẽ hóa mẫu thuẫn với danh nghĩa của mình”. Chính vì thế khi lên tiếng về các vấn đề xã hội là Giáo Hội đang thể hiện tình liên đới đó. Yếu tố thứ 3 quan trọng để Giáo Hội có thể lên tiếng là vì Giáo Hội có đủ thẩm quyền. Giáo Hội có đủ cơ sở và nền tảng để hướng dẫn mà gần gũi nhất giới trẻ là cuốn cẩm nang DOCAT, đây là phiên bản tóm lược của học Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội dành riêng cho người trẻ.

Sau khi lắng nghe chia sẻ về sứ mạng của Giáo Hội theo DOCAT, các bạn trẻ được chia thành các tổ và cùng ngồi với nhau thảo luận các câu hỏi gần gũi:

  1. Theo bạn Giáo hội có quyền lên tiếng trong vấn đề thảm họa môi trường Formosa hay không? Tại sao?
  2. Đâu là những cách thức người Ki-tô hữu có thể tham gia xây dựng xã hội?
  3. Đâu là những nguồn lực mà bạn đang có để giúp hướng đến giải pháp cho những vấn đề cấp bách trong xã hội hiện nay?

Đúng với tinh thần trẻ, người trẻ bàn luận đến nhiều khía cạnh xoay quanh sứ mạng của Giáo Hội, rất nhiều cách thức trực tiếp và gián tiếp tham gia xây dựng xã hội được thảo luận và trình bày. Bên cạnh đó là một số giải pháp cho các vấn đề cấp bách trong xã hội hiện nay, đặc biệt là 2 vấn đề lớn: Tình trạng vô cảm trong xã hội và ô nhiễm môi trường.

Buổi học đã được đúc kết với những chia sẻ của cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Mạnh. Sau đó là phần trò chơi trực tuyến kiểm tra nhanh kiến thức đã học rất sáng tạo để các bạn trẻ có thể nắm rõ được nội dung buổi học.

Kết thúc chương trình, các bạn trẻ đã cùng ngồi quây quần bên nhau và thắp lên những ngọn nến để dâng Chúa những lời tạ ơn. Thánh Augustino đã từng nói: “Chỉ những ai bùng cháy mới có thể khơi lên ngọn lửa nơi những người khác”. Các bạn trẻ nơi đây sẽ là những người bùng cháy, trở nên những chứng nhân, dấn thân vào xã hội nhằm đem những giá trị Tin Mừng vào các thực tại trần thế.

Bài viết: Tôma Thiên Linh
Hình ảnh: Giuse Song Hào

BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]