Bản tin giới trẻ tháng 11/2018

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

ỦY BAN GIỚI TRẺ VÀ THIẾU NHI

TẢI VỀ FILE PDF

 

GIA ĐÌNH TRƯỜNG DẠY CÔNG ÍCH

Các bạn trẻ thân mến!

Thượng hội đồng Giám Mục 2018 đã kết thúc tốt đẹp, tài liệu cuối cùng đã được thông qua. Tài liệu mang nhiều chủ đề khác nhau nhưng được thúc đẩy bởi một ơn gọi duy nhất, đó là lời kêu gọi nên Thánh.

Mỗi người trẻ chúng ta được kêu gọi nên Thánh từ trong những việc nhỏ nhất, từ lời nói, việc làm, cả trong suy nghĩ, đến những việc lớn lao như tham gia phục vụ Giáo hội cũng như Xã hội.

Ước mong chi mỗi người trẻ chúng ta luôn biết cầu nguyện hằng ngày, xin Chúa ban ơn sức mạnh để mỗi người chúng ta biết nỗ lực và hy sinh từng ngày, hoàn thiện bản thân để trở thành ánh sáng và muối men ướp mặn cho đời.

Ban biên tập

GIA ĐÌNH TRƯỜNG DẠY VỀ CÔNG ÍCH

Maria Hoa Nguyễn

14751 ban tin 3“Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời” (Mt 5,16)

Giữa gia đình và xã hội có một mối liên hệ mật thiết. “Tương lai của nhân loại sẽ đến qua gia đình“. Ngược lại, xã hội có trật tự yên ổn thì gia đình mới phát triển. Chính vì thế, gia đình và xã hội có bổn phận phải góp phần xây dựng, bảo vệ, củng cố và phát triển lẫn nhau.

Riêng đối với người Kitô hữu, mối quan hệ giữa gia đình và xã hội còn sâu sắc hơn, bởi vì tính cách trần thế là nét riêng biệt và đặc thù của ơn gọi Kitô hữu giáo dân.“Người giáo dân sống giữa trần gian, giữa những cảnh sống thường ngày trong gia đình và ngoài xã hội. Đó là nơi Thiên Chúa mời gọi họ. Nhờ sự hướng dẫn của tinh thần Phúc Âm, như men từ bên trong, họ thánh hoá thế giới bằng việc thi hành những nhiệm vụ của mình“. Một trong những nhiệm vụ đó là xây dựng lối sống cộng đồng, bỏ qua chủ nghĩa cá nhân, hướng đến cuộc sống cho tha nhân cho cộng đồng. (Trích GLHNGPXL)

Vậy làm sao để mỗi gia đình là một tế bào khỏe mạnh, một tế bào có thể nhân rộng những tính tốt, những thói quen lành mạnh cho xã hội cũng như Giáo hội? Để làm được điều đó gia đình phải là trường dạy về công ích, về của chung. Để những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó cũng sẽ trở thành một người biết sống vì người khác, biết tôn trọng và tham gia vào các công việc công ích xã hội.

Trước tiên, gia đình phải là nơi chủ nghĩa cá nhân bị loại trừ, lối sống vì tha nhân được khuyến khích và xây dựng. Từ những việc nhỏ nhất, như ba mẹ sẵn sàng nhường những đồ ăn ngon, những thứ tốt đẹp cho con cái. Người chồng sẵn sàng bỏ những buổi nhậu, cuộc vui bên bạn bè sau giờ tan tầm để về nhà phụ giúp người vợ đón con, dọn dẹp nhà cửa, hay thậm chí là nấu ăn. Người vợ sẵn sàng bỏ qua những sở thích cá nhân, những buổi mua sắm, tán chuyện để về nhà xây dựng tổ ấm của mình. Con cái sẵn sàng bỏ qua giờ xem phim, chơi “game” để phụ giúp cha mẹ trong các công việc chung của gia đình. Khi mọi thành viên trong gia đình biết bỏ qua cái tôi, lợi ích của mình để hướng tới lợi ích của các thành viên trong gia đình và xa hơn là lợi ích ngoài xã hội, thì đó là lúc gia đình đã trở thành một tế bào tốt của xã hội.14751 ban tin 4

Thứ hai, gia đình mở rộng mối tương quan ra ngoài xã hội. Có thể là việc cả gia đình hy sinh buổi đi chơi, hay du lịch cuối tuần để đi tham gia vào các hoạt động từ thiện, bác ái, thăm viếng những mảnh đời bất hạnh, hoặc thăm viếng nghĩa trang để cầu cho các linh hồn. Mỗi gia đình có thể cùng phát động các chương trình trong gia đình, như heo tiết kiệm để quyên góp, ủng hộ người nghèo. Hoặc là việc hy sinh từng việc cá nhân trong gia đình, tham gia vào các hoạt động xã hội. Chẳng hạn, người cha, người mẹ trong gia đình có thể tham gia phục vụ trong các hoạt động trong nhà thờ, như hội hiền mẫu, ca đoàn, gia trưởng… Con cái có thể tham gia vào ban lễ sinh, ca đoàn thiếu nhi, huynh trưởng. Như vậy, gia đình vừa có thể làm phong phú đời sống tinh thần của từng thành viên, vừa là cách để củng cố đức tin của mình. Gắn chặt đời sống của mình với đời sống Giáo hội, sâu xa hơn là gắn chặt đời sống gia đình với Thiên Chúa.

14751 ban tin 5Thứ ba, gia đình có thể hướng tới những mục đích cao cả hơn đó là chăm sóc và giữ gìn tạo vật mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người cai quản, đó là ngôi nhà chung của chúng ta. Trong thông điệp “Laudato Si’’ về môi trường,  Đức Thánh Cha đã viết: “Ngôi nhà chung” của chúng ta đang đổ nát, và gây tổn thương đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo nhất trong chúng ta. Do đó, tôi kêu gọi mọi người hãy có tinh thần trách nhiệm, dựa trên nhiệm vụ mà Thiên Chúa đã trao cho loài người khi tạo dựng vũ trụ, đó là: ‘cầy cấy và gìn giữ khu vườn’ mà loài người được đặt vào.” Môi trường sống chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, hệ sinh thái bị tàn phá, hàng loạt hiểm họa môi trường, biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa nhân loại. Việc bảo vệ môi trường không còn là vấn đề của nhà nước hay tổ chức nào đó, nó đã trở thành vấn đề của mỗi gia đình. Các thành viên trong gia đình hãy cùng nhau ý thức bảo vệ môi trường sống của mình. Từ những việc nhỏ như, dọn dẹp nơi mình ở, phân loại rác, tiết kiệm các nguồn năng lượng như điện, nước, gas. Nếu mỗi gia đình trên thế giới này đều có ý thức bảo về ngôi nhà chung, thì chúng ta chẳng còn phải lo ngại về ô nhiễm hay biến đổi khí hậu như hiện nay.

Ước chi, mọi gia đình nhỏ luôn nỗ lực không ngừng để xây dựng gia đình nhỏ của mình trở thành những gia đình sống vì cộng đồng vì tha nhân. Để gia đình của chúng ta là những men tốt cho đời làm dậy men và lan tỏa ra ngoài xã hội. Để mỗi người trong chúng ta được sống trong một xã hội vì tha nhân, vì cộng đồng.

14751 ban tin 6

 

CHUYỆN NHÀ NÓ

Nguồn Catholic Design

Hôm nay anh em nó lại đi lễ chiều. Đi lễ nhà thờ thích lắm, nó được nghe ca đoàn hát hay thật là hay. Các cô các chú hát du dương lúc trầm lúc bổng nghe hay lắm, không giống như nhạc thiếu nhi nó hay hát xíu nào, chắc là vì hát nhạc Chúa nên mới được như vậy đó. Nó cũng thích đọc kinh Lạy Cha trong giờ lễ nữa. Đi lễ đọc nhiều kinh, hát cũng nhiều bài lắm nhưng nó chỉ thuộc mỗi kinh Lạy Cha thôi, vì tối nào cả nhà nó cũng đọc. Nó cũng thích nhìn người lớn xếp thành hàng dài lên rước Mình Thánh nữa cơ. Chiếc Mình Thánh trắng trắng tròn tròn, ba bảo bên trong có Chúa ngự, nhưng nó chưa được ăn bao giờ, không biết mùi vị như thế nào nhỉ? Chắc là ngon lắm đây, vì người lớn ai cũng lên rước hết mà. Nó cũng muốn lớn thật mau để được rước Chúa như thế.

14751 ban tin 7Nhưng trong Thánh lễ hôm nay có một phần kỳ lạ mà nó không có hiểu, gần cuối lễ cha có mời mọi người cùng đọc kinh lãnh ơn toàn xá cầu cho các linh hồn. Mà ơn toàn xá là cái gì vậy nhỉ? Nó quay sang nhìn anh hai khó hiểu, anh hai cũng ngơ ngác lắc đầu không hiểu luôn. Thế là sau giờ lễ nó thắc mắc quay sang hỏi ba nó:

– Ba ơi ba, đọc kinh xin ơn toàn xá là sao vậy ba?

Ba nghe câu trả lời của nó, lại thấy vẻ mặt tò mò của hai anh em, nhưng ba không vội vàng trả lời ngay mà hỏi ngược lại anh em nó:

– Hôm qua hai đứa có thấy ba đóng một cái đinh để treo hình gia đình mình trong phòng hai con không?

– Dạ có.

Hai anh em đồng thanh đáp, vẫn chưa hiểu tại sao ba lại nhắc tới cây đinh.

– Sau khi treo hình lên, ba cảm thấy vị trí tấm hình đặt sát kệ sách quá, thế  là ba lại nhổ cây đinh ấy ra, đóng một 14751 ban tin 8cây đinh khác phù hợp hơn rồi treo bức tranh. Vậy sau khi ba nhổ cây đinh ra khỏi tường, các con thấy trên tường xuất hiện cái gì?

– Dạ cái vết đinh – Anh hai nhanh nhảu trả lời, nó đứng bên cạnh ra sức gật đầu theo.

– Anh hai nói đúng. Mỗi khi mình phạm tội cũng giống như mình đóng một cây đinh lên linh hồn của mình vậy, dù mình có ăn năn và đi nhận lỗi với Chúa, Chúa tha tội cho mình, thì linh hồn của mình cũng vẫn còn hằn lại vết đinh như vậy, mình hay gọi vết đinh đó là vạ. Và ơn toàn xá là một cách để mình lấp đầy vết đinh đó, được tha cả cái vạ đó nữa. Ngoài ra còn có ơn tiểu xá là tha một phần của vạ nữa.

Nghe ba giảng một hồi nó vẫn chưa hiểu lắm, nó chỉ biết là ơn toàn xá quan trọng dữ lắm. Nhưng mà anh hai thì gật đầu lia lịa, ra vẻ hiểu biết lắm. Anh hai hơn nó tới 5 tuổi lận nên hiểu nhiều hơn nó là đúng rồi. Lúc anh hai bằng tuổi nó bây giờ nó còn chưa sinh ra đời nữa mà. Nhưng nếu ơn toàn xá quan trọng như vậy, sao mình lại không giữ cho mình xài nhỉ? Sao lại phải nhường cho người khác? Thế là nó lại tiếp tục hỏi ba:

– Ba ơi ba, nếu ơn toàn xá quan trọng như vậy tại sao mình không giữ cho mình mà lại nhường cho người khác vậy ba?

Ba mỉm cười xoa đầu nó, kiên nhẫn giải thích:

– Vậy giờ ba lấy ví dụ nha, anh hai làm biếng không học bài bị ba phạt úp mặt vào tường – Anh hai xụ mặt “Ba ví dụ kỳ quá” – mà anh hai lại năn nỉ xin ba tha lỗi cho anh thì ba sẽ không dễ dàng tha lỗi cho anh. Nhưng nếu là bé Bi ngoan ngoãn chạy ra ôm cổ ba xin ba tha lỗi cho anh hai thì ba sẽ dễ dàng tha lỗi hơn vậy đó. Các linh hồn đã qua đời cũng thế, các ngài không thể tự xin ơn xá cho bản thân các ngài được, nhưng chúng ta thì có thể, con đã hiểu chưa? Và đến khi các ngài hết tội, đẹp lòng Chúa, được lên thiên đàng thì các ngài cũng sẽ cầu nguyện lại cho chúng ta, đó chính là sự hiệp thông của đạo mình đó.

Nghe ba nói một hồi, nó cái hiểu cái không nhưng vẫn gật đầu chăm chú lắng nghe. Nó cố gắng ghi nhớ hết những điều ba nói, có lẽ bây giờ nó chưa hiểu nhưng sau này lớn như anh hai, đi học nhiều như anh hai nó sẽ hiểu. Cái duy nhất nó hiểu bây giờ là đọc kinh xin ơn toàn xá cho các linh hồn là một việc tốt nên làm, cũng giống như việc nó ngoan ngoãn, không làm biếng như anh hai và hay xin ba tha lỗi cho anh hai vậy đó.

14751 ban tin 9

 

WORD YOUTH DAY PANAMA 2019

Game “Follow JC Go”

14751 ban tin 10

Đại hội giới trẻ thế giới (WYD) 2019 tại Panama hướng đến việc tiếp cận các bạn trẻ bằng chính “ngôn ngữ” của họ. Vì lý do này, trò chơi “Follow JC Go” và “Công viên giải trí ảo” Cristonauta đã được thiết kế. Các chương trình nói trên sẽ được giới thiệu rộng rãi trong suốt tuần lễ diễn ra WYD, từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019.

Follow JC Go, dựa trên trò chơi Pokemon Go nổi tiếng, buộc người chơi phải tìm kiếm và “giữ” được các vị thánh hay các nhân vật trong Kinh Thánh. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô là người đầu tiên sử dụng ứng dụng này, và đã có hơn 110.000 lượt tải về chỉ trong 8 ngày đầu tiên.

Follow JC Go là một ứng dụng về tôn giáo và giáo dục có thể tải về miễn phí trên các thiết bị có hệ điều hành iOS và Android, đặc điểm nổi bật là sự phong phú của thực tế ảo và định vị địa lý (GPS).

Ricardo Grzona và Hugo Flores là hai người đã tạo ra ứng dụng này. Họ đã trình bày sáng kiến đưa game vào sự kiện lớn nhất thế giới dành cho giới trẻ Công giáo trong năm 2019, và nhận được sự ủng hộ cao từ phía người dùng. Họ còn tham gia vào WYD với dự án dựng lên Công viên ảo Cristonauta, được đặt tại công viên giải trí Omar, thủ đô của Panama. Nơi đây sẽ trở thành một không gian được chia thành nhiều phân khu, trình bày biến cố Truyền tin với lời thưa xin vâng của Đức Maria: “Vâng, này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”.

Công viên ảo có không gian tương tác rộng khoảng 1.300 mét vuông, sử dụng các ứng dụng công nghệ để loan báo Tin Mừng: thực tế tăng cường, thực tế ảo, các màn hình ba chiều, Microsoft Kinect®, eBeacons, mã QR, Karaoke, tường tương tác, GPS, các hình ảnh và phim 360º, các thiết bị bay không người lái. Các hoạt động tại sự kiện này dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp.

Khách tham quan công viên ảo có thể trải nghiệm một quá trình suy gẫm, cầu nguyện, và thực hành thông qua phương pháp suy niệm Lectio Divina đã được điều chỉnh phù hợp với giới trẻ và thế giới ngày nay.

14751 ban tin 11

(Gia Hy Nguồn: Panama2019.pa)

 

 

NẾU HÔM NAY TRẺ EM…

14751 ban tin 13

1. Nếu hôm nay, trẻ em bị la mắng, chửi bới, trừng phạt và roi đòn…mai ngày, khi lớn lên, các em chỉ biết tố cáo, kết tội và tấn công người khác.

2. Nếu hôm nay, trẻ em được giáo dục trong bầu khí hận thù…mai ngày, khi lớn lên, các em chỉ biết gieo rắc xung đột và chiến tranh, hỗn loạn và hung tàn.

3. Nếu hôm nay, trẻ em bị chế nhạo, chọc ghẹo, chê cười và khinh bỉ…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ mang trên mình nhiều tâm tình lo sợ và mặc cảm tự ti.

4. Nếu hôm nay trẻ em phải sống trong tủi nhục và hổ thẹn…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ cảm thấy mình là những người vô giá trị.

5. Nếu hôm nay trẻ em được lắng nghe và tiếp xúc với những người có tâm hồn bao dung, biết đồng cảm…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ biết sống nhẫn nại, kiên trì, và giàu lòng nhân ái.

6. Nếu hôm nay trẻ em được nâng đỡ, hướng dẫn và khích lệ, nhất là trong những lúc tập đi, tập nói và tập làm…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ là những người có nhân cách vững chãi, sáng suốt và kiên cường.

7. Nếu hôm nay trẻ em được khen thưởng đúng lúc, đúng việc và đúng lời…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ biết nhìn đời, một cách năng động, tích cực và lạc quan.

8. Nếu hôm nay trẻ em được tôn trọng và đối xử một cách công minh, trong môi trường gia đình cũng như tại trường học…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ là những người có khả năng thực thi hoà bình và bênh vực công lý.

9. Nếu hôm nay trẻ em được nuôi dưỡng trong bầu khí an toàn và hạnh phúc…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ biết gieo vãi Tình Người, chói sáng và trung thực, trên khắp mọi nẻo đường của Quê Hương và Nhân Loại.

10. Nếu hôm nay trẻ em được chấp nhận, nhìn nhận và tán đồng trong những công việc và ý kiến của mình…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ là những người có tâm hồn tự trọng và tự tin.

11. Nếu hôm nay trẻ em được đón nhận và yêu thương vô điều kiện, từ lúc vừa chào đời…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ trở thành những sứ giả của Tình Thương, trong mọi môi trường và hoàn cảnh của cuộc sống.

14751 ban tin 14

(Phỏng theo bài thơ của Dorothy Law Nolte)

Gs. Nguyễn Văn Thành

BẾ MẠC THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

THƯ GỬI GIỚI TRẺ

VATICAN – Thượng Hội đồng Giám mục Khóa Thường lệ thứ 15 với chủ đề “Người trẻ, Đức tin và sự Phân định ơn gọi” , khai mạc từ ngày 3/10/2018 tại Rô-ma, đã bế mạc vào sáng Chúa Nhật 28/10. Sau Thánh Lễ bế mạc tại Vương cung thánh đường thánh Phê-rô, một bức thư ngắn của các nghị phụ gửi cho giới trẻ trên toàn thế giới đã được công bố.

14751 ban tin 15

Sau đây là toàn văn bức thư: “Giờ đây các nghị phụ chúng tôi ngỏ lời với các bạn trẻ trên toàn thế giới, những lời hy vọng, tin tưởng và an ủi. Trong những ngày này, chúng tôi đã họp nhau để lắng nghe tiếng Chúa Giê-su, “Đức Ki-tô muôn đời trẻ trung” và để nhận ra nơi ngài nhiều tiếng nói của các bạn, những tiếng reo vui, những lời than trách và cả sự thinh lặng của các bạn nữa.

Chúng tôi biết những tìm kiếm trong tâm hồn các bạn, những niềm vui và hy vọng, nỗi đau và lo lắng khiến cho các bạn bất an. Giờ đây chúng tôi mong các bạn nghe chúng tôi nói: chúng tôi muốn chia sẻ niềm vui của các bạn, để những mong đợi của các bạn trở thành lý tưởng. Chúng tôi tin chắc rằng với niềm hăng say vui sống, các bạn sẽ sẵn sàng dấn thân để những mơ ước của các bạn trở thành hiện thực nơi cuộc đời các bạn và trong lịch sử nhân loại.

Ước gì những yếu đuối của chúng tôi không làm cho các bạn nản lòng, những mong manh và tội lỗi của chúng tôi không trở thành rào cản cho lòng tin của các bạn. là Mẹ của các bạn, không bỏ rơi các bạn, mà sẵn sàng đồng hành với các bạn trên những con đường mới, trên những tầm cao mà ở đó ngọn gió của Chúa Thánh Thần thổi mạnh hơn, quét sạch những đám mây đen của dửng dưng, hời hợt và chán nản.

Khi thế giới mà Thiên Chúa đã yêu thương đến nỗi ban cho chúng ta Người Con duy nhất của Ngài là Đức Giêsu, đang nhắm đến vật chất, đến những thành công tức thời và những khoái lạc, và khi thế giới đè bẹp những người yếu thế nhất, thì các bạn phải giúp thế giới đứng lên và hướng nhìn về tình yêu, vẻ đẹp, sự thật và công lý.

Trong suốt một tháng, chúng tôi đã đồng hành với nhau, với một số bạn trẻ và với rất nhiều người khác hiệp thông với chúng tôi bằng kinh nguyện và tâm tình yêu mến. Giờ đây chúng tôi muốn tiếp tục cuộc hành trình ấy ở mọi nơi trên thế giới, những nơi mà Chúa Giêsu Kitô sai chúng tôi đến như các môn đệ thừa sai. Và thế giới đang rất cần đến niềm hăng say của các bạn. Các bạn hãy đồng hành với những người yếu đuối nhất, những người nghèo và những cuộc đời mang thương tích.

Các bạn là hiện tại, giờ đây các bạn hãy thắp sáng tương lai của chúng ta”.

(Vatican News, 28/10/2018) Minh Đức

THƯỢNG HỘI ĐỒNG 2018:

TÀI LIỆU SAU CÙNG ĐÃ ĐƯỢC THÔNG QUA

Vào chiều thứ bảy, Tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng Giám Mục thường lệ lần thứ XV gồm 3 phần, 12 chương, 167 đoạn và dài 60 trang đã được chấp thuận tại Đại Sảnh Thượng Hội đồng.

14751 ban tin 17

Đức Hồng Y da Rocha cho hay: Bản văn đã được tiếp nhận với một tràng vỗ tay. Đó là “kết quả của tinh thần đồng đội thực sự” về phía các nghị phụ Thượng Hội Đồng, cùng với các người tham gia khác và “đặc biệt, các người trẻ”. Do đó, tài liệu tập hợp 364 sửa đổi, hay tu chính. “Hầu hết trong số này”, Đức Hồng Y cho hay “chính xác và mang tính xây dựng”. Hơn nữa, toàn bộ tài liệu được thông qua với 2/3 đa số phiếu thuận cần thiết.

14751 ban tin 16

Nguồn cảm hứng cho Tài liệu sau cùng của Thượng hội đồng về tuổi trẻ là tình tiết nói về các môn đệ Emmau, được thánh sử Luca thuật lại. Nó đã được đọc trong Đại Sảnh Thượng hội đồng bởi Tổng Tường Trình Viên, Đức Hồng Y Sérgio da Rocha, các thư ký đặc biệt, Cha Giacomo Costa và Cha Rossano Sala, cùng với Đức Giám Mục Bruno Forte, một thành viên của Ủy ban soạn thảo bản văn. Nó bổ sung cho các Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng, và được chia thành ba phần.

Phần thứ nhất: “Người đi với họ”

Phần đầu của tài liệu xem xét các khía cạnh cụ thể của đời sống người trẻ. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của trường học và giáo xứ. Nó thừa nhận sự cần thiết của việc người giáo dân phải được đào tạo để đồng hành với người trẻ đặc biệt, bởi vì rất nhiều linh mục và giám mục quá bận rộn. Tài liệu ghi nhận vai trò không thể thay thế của các cơ sở giáo dục Công Giáo. Thách thức mà tài liệu bàn tới là sự cần thiết phải suy nghĩ lại vai trò của giáo xứ về sứ mệnh ơn gọi của nó bởi vì nó thường không hữu hiệu và không được năng động lắm, nhất là trong lĩnh vực giáo lý.

Thực tại người trẻ về di dân, lạm dụng, “văn hóa vứt bỏ” cũng nằm trong phần một. Về lạm dụng, Tài liệu Thượng Hội Đồng kêu gọi phải có sự “cam kết vững chắc trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt không để cho sự lạm dụng như thế được lặp lại, bắt đầu với việc lựa chọn và đào tạo các người được trao phó các vai trò lãnh đạo và giáo dục”. Thế giới nghệ thuật, âm nhạc và thể thao cũng được thảo luận về việc sử dụng chúng như là “các tài nguyên mục vụ”.

Phần hai: “Mắt họ mở ra”

Tài liệu Thượng Hội Đồng gọi người trẻ là một trong những “nơi chốn thần học” trong đó Chúa tự làm cho Người hiện diện. Nhờ họ, tài liệu nói, có thể tự đổi mới mình, rũ bỏ “sự nặng nề và chậm chạp của mình”. Nó cho hay: Sứ mệnh, là một “la bàn chắc chắn” cho tuổi trẻ vì nó là sự tự hiến mang lại hạnh phúc đích thực và lâu dài. Nối kết chặt chẽ với khái niệm sứ mệnh là ơn gọi. Mỗi ơn gọi phép rửa là một lời kêu gọi sống thánh thiện.

Hai khía cạnh khác được đề cập trong phần hai có thể trợ giúp trong việc phát triển sứ mệnh và ơn gọi của người trẻ, là đồng hành và biện phân.

Phần thứ ba: “Họ lên đường không chậm trễ”

Hình tượng về trẻ được các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng trình bày là Maria Magđalêna, nhân chứng đầu tiên của Phục Sinh. Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng khẳng định rằng mọi người trẻ, kể cả những người có tầm nhìn khác nhau về cuộc sống, đều ở trong trái tim của Thiên Chúa.

“Cùng đi với nhau” là năng động tính có tính thượng hội đồng được các nghị phụ đem ra ánh sáng trong phần ba. Họ mời các Hội đồng Giám mục khắp thế giới tiếp tục diễn trình biện phân với mục đích khai triển được các giải pháp mục vụ chuyên biệt. Định nghĩa được cung cấp về “tính thượng hội đồng” là một phong cách đối với sứ mệnh, một phong cách biết khuyến khích chúng ta chuyển từ “tôi” sang “chúng ta” và xem xét sự đa dạng các khuôn mặt, các nhạy cảm, các nguồn gốc và văn hóa. Một yêu cầu được lặp đi lặp lại tại đại sảnh, là việc thành lập “Sách chỉ dẫn thừa tác vụ tuổi trẻ về nguyên tắc ơn gọi” ở bình diện quốc gia, có thể giúp các nhà lãnh đạo giáo phận và giáo xứ hội đủ điều kiện để được huấn luyện và hành động “với” và “cho” người trẻ, giúp vượt qua một sự phân mảnh trong việc chăm sóc mục vụ của Giáo hội

Tài liệu Thượng Hội Đồng nhắc nhở các gia đình và cộng đồng Kitô giáo về tầm quan trọng của việc đồng hành với người trẻ để khám phá hồng phúc tính dục của họ. Các giám mục nhìn nhận sự khó khăn của  trong việc truyền đạt “vẻ đẹp của viễn  kiến Kitô giáo về tính dục” trong bối cảnh văn hóa hiện tại. Tài liệu nói rằng việc cấp bách là tìm ra “những cách thích hợp hơn có thể được diễn dịch một cách cụ thể thành sự khai triển ra các nẻo đường đào tạo đổi mới”.

Cuối cùng, Tài liệu mang các chủ đề khác nhau được bàn thảo tại Thượng Hội Đồng vào một lực đẩy ơn gọi duy nhất, đó là, lời kêu gọi nên thánh. “Các khác nhau về ơn gọi đều hội tụ vào lời kêu gọi nên thánh duy nhất và phổ quát”. Qua sự thánh thiện của rất nhiều người trẻ sẵn sàng từ bỏ cuộc sống giữa thời bách hại để mãi trung thành với Tin Mừng, có thể đổi mới sự hăng hái thiêng liêng và sức sống tông đồ của mình.

14751 ban tin 19

(Vatican News, 28/10/2018) Vũ Văn An

 

Ban biên tập mời gọi các bạn đóng góp những câu chuyện của bạn, của cuộc sống xung quanh bạn thông qua chủ đề của tháng 12 năm 2018:

VỚI NGƯỜI TRẺ VÀ CHO NGƯỜI TRẺ

14751 ban tin 20

Bài viết xin gửi về từ ngày 15 đến ngày 20 mỗi tháng qua địa chỉ email: cayouth.vn@gmail.com

VĂN PHÒNG UBGT / HĐGMVN

72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3 Tp. Hồ Chí Minh