Thánh lễ khai mạc Năm thánh các thánh Tử đạo Việt Nam tại Sở Kiện

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, lúc 7h45 thứ Ba, ngày 19/6/2018, tại Trung tâm Hành hương các Thánh Tử đạo Sở Kiện, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, đã chủ tế Thánh lễ khai mạc năm thánh cho Giáo tỉnh Hà Nội, kỷ niệm 30 năm ngày 117 Đấng Tử đạo Việt Nam được nâng lên bậc hiển thánh.

Cuộc rước hài cốt các thánh Tử đạo và đoàn đồng tế được bắt đầu lúc 7h00 sáng. Khởi hành từ Tiểu vương Cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm, đoàn rước qua khuôn viên các thánh tử đạo, đi lên đê, rẽ ở khu vườn thánh quý Cha rồi tiến vào lễ đài. Đoàn rước gồm thánh giá nến cao, các ban kèn, ban trống, đại biểu 10 Giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội, quý Sơ, quý thầy, quý cha, kiệu thánh tích, quý Đức cha và Đức Hồng y Chủ tế. Một điểm rất đặc biệt, trên kiệu thánh tích hôm nay có Thủ cấp thánh Thi và hài cốt các thánh Tử đạo của 10 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Hồng y đã có đôi lời giới thiệu quý Đức Cha với cộng đoàn hiện diện. Ngài bày tỏ tâm tình cám ơn với Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giáo mục Tổng Giáo phận Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, vì trong suốt 14 năm làm Giám mục Thanh Hóa, ngài đã mang hết tài năng, trí tuệ, đạo đức, chẳng những là để phục vụ Giáo phận mà còn góp phần rất đắc lực trong việc xây dựng Giáo tỉnh. Kế đó, Đức Hồng y giới thiệu Đức Giám mục Tân cử Giáo phận Thanh Hóa là Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, với lời cầu chúc sức khỏe và nhiều ơn Chúa. Đức Hồng y cũng vui mừng giới thiệu sự hiện diện đông đủ của quý Đức Cha của 10 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội.

Sau lời Giới thiệu của Đức Hồng y, cha Giuse Đào Hữu Thọ – Trưởng ban Phụng vụ Tổng Giáo phận Hà Nội – đã lên đọc Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối Cao về việc ban Phép lành Tòa Thánh kèm theo ơn toàn xá với các điều kiện thông thường, cho tất cả các Giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ và Kitô hữu có lòng sám hối thực sự và được đức mến thúc đẩy, đã tham dự thánh lễ ngày hôm nay.

Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Đức Hồng y Phêrô. Cùng đồng tế với ngài là quý Đức Cha từ 10 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội và khoảng 300 linh mục. Tham dự Thánh lễ còn có đông đảo quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh và khoảng 20 ngàn anh chị em tín hữu.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh – đã nêu bật lên tâm tình tạ ơn và vui mừng của cộng đồng dân Chúa trên quê hương Việt Nam thân yêu và của các tín hữu Việt Nam khắp nơi trên thế giới. Ngài mượn lời thánh vịnh: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui” để diễn tả tâm tình đó.

Đức Cha đã giúp cộng đoàn nhìn lại trang sử hào hùng của Giáo hội Việt Nam. Khởi đi trong nước mắt đau thương, cách đây gần 500 năm trước, cây Thánh giá đầu tiên đã được trồng ở Cù Lao Chàm ở ngoài khơi tỉnh Quảng Nam. Theo dòng thời gian, hạt giống Đức Tin được gieo vào lòng đất Việt đã âm thầm mọc lên và sinh hoa kết trái. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, Giáo hội Việt Nam đã chịu biết bao đau thương, thử thách, bách hại khốc liệt. Nhưng cũng chính trong những bách hại đó mà Giáo hội Việt Nam đã có được các chứng nhân anh hùng tử đạo. Trong số đó, thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và Annê Lê Thị Thành là hai mẫu gương tiêu biểu mà Đức Cha đã lựa chọn để chia sẻ cùng cộng đoàn. Như Chúa Giêsu đã vượt qua cái chết để bước vào cõi sống, các thánh Tử đạo cũng không ngừng tái diễn mầu nhiệm Vượt qua ấy. Chính nhờ những cuộc vượt qua này, mà các thánh Tử đạo Việt Nam đã để lại cho quê hương đất nước, cho dân tộc Việt Nam một bằng chứng về trời mới đất mới do Đức Giêsu khởi sự; và góp phần đáng kể vào nền văn hóa dân tộc, trong việc xây dựng tinh thần công bằng bác ái, trong việc tạo nên chữ quốc ngữ cho dân tộc Việt Nam, trong việc giáo dục và từ thiện, góp phần làm cho quê hương đất nước Việt Nam thêm bác ái hơn, nhân hậu hơn. Cuối bài giảng, Đức Cha nêu lên niềm hy vọng cho các thế hệ mai sau, muôn người như một được hưởng niềm vui hát lời thánh vịnh: “Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ, hòa bình công lý đã giao duyên”

Trước khi kết thúc thánh lễ và ban phép lành Tòa thánh với ơn Toàn xá, Đức Hồng y đã bày tỏ tâm tình cám ơn: “Từ tận đáy lòng, tôi xin gửi lời cám ơn anh chị em đã về dự lễ khai mạc năm thánh mừng kính Các thánh Tử đạo Việt Nam. Giữa trời nắng bức, oi ả, anh chị em đã vất vả hy sinh, không di chuyển để tham dự thánh lễ cho đến cùng. Ơn này chỉ Chúa biết và Người sẽ ban cho anh chị em cân xứng”. Đức Hồng y cũng bày tỏ lời cám ơn tới quý Đức Cha của 10 Giáo phận, cám ơn các ban ngành, đặc biệt là ban trống của Giáo phận Thái Bình và ban kèn của Giáo phận Bùi Chu, đã đóng góp công sức trong Thánh lễ hôm nay.

Sau Thánh Lễ, đoàn đồng tế tiến về khuôn viên trưng bày di tích các Thánh Tử Đạo. Tại ba dãy nhà của Tòa Giám Mục Tây Đàng Ngoài năm xưa mới được trùng tu lại này, có trưng bày di tích của các Đấng Tử Đạo, những bức tranh quý hiếm được vẽ vào thời các Đấng Tử Đạo, thánh tích của các thánh tử đạo Việt Nam.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh đã mở ra một Năm Hồng Phúc. Thánh lễ mang đậm hình ảnh mầu nhiệm về một Giáo Hội của Chúa Kitô trong tình hiệp thông huynh đệ sâu sắc của Giáo hội toàn cầu và truyền đi một sứ điệp mạnh mẽ về hình ảnh của Đức Kitô, Đấng chịu đóng đinh trên cây thập giá vì yêu thương loài người.

 14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 ruoc 16

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

1182 thanh le

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

14182 thanh le 10

BBT

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)