Lòng tri ân Như hương trầm tỏa bay

“Lạy Chúa, ước chi lời con nguyện, như hương trầm bay tỏa trước Thánh Nhan, và tay con dơ lên, được chấp nhận như của lễ ban chiều” (Tv 141,2). Hòa trong khói hương trầm ngào ngạt bay tỏa hương thơm, trong tiếng trống ầm ầm vang dội, trong ánh nến lung linh và hoa thơm muôn sắc, giữa bầu khí linh thiêng, mọi thành phần dân Chúa của Giáo tỉnh Hà Nội cùng hợp lòng hướng tâm hồn về Chúa, dâng lời chúc tụng, cảm tạ tri ân Người vì muôn ngàn ơn phúc đã được đón nhận, cùng ca ngợi chư thánh Tử đạo Việt Nam anh dũng.

Trong bầu khí thiêng thánh mừng kỷ niệm 30 năm ngày tuyên phong Hiển thánh cho 117 Đấng Tử vì đạo Việt Nam, chiều ngày 18-6-2018, sau giờ Kinh chiều trọng thể mừng kính thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo, cùng cuộc rước kiệu tôn vinh chư thánh Tử đạo Việt Nam, mọi thành phần dân Chúa, bao gồm Đức Hồng y Phêrô, quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ, chủng sinh và hàng ngàn anh chị em tín hữu đã hiệp lòng dâng hương tôn kính các thánh Tử đạo Việt Nam, và dâng hoa ca ngợi Đức Trinh Nữ Maria- Nữ Vương các thánh Tử đạo.

Tham dự buổi dâng hương, cộng đoàn hiện diện đã được sống lại không khí hào hùng và linh thiêng của việc hành hình các thánh Tử đạo năm xưa. Giữa tiếng trống ầm ầm, giữa tiếng reo hò vang dội, giữa cảnh pháp trường đầu rơi máu chảy, giữa sự bi thương và đau đớn, những tâm hồn tử đạo vẫn hướng lòng về Chúa, mắt dõi nhìn trời cao, miệng ngâm nga lời kinh chúc tụng. Rồi lại có những giây phút tĩnh lặng bi thương, đoàn tín hữu lặng nhìn chứng nhân anh dũng máu chảy đầu rơi, voi giày ngựa xéo, dòng nước mắt chảy dài lặng lẽ thấm máu đào tử đạo. Giữa lúc ấy, triều thần thiên quốc hô vang tiếng ca reo mừng hoan hỷ, tay cầm triều thiên tử đạo trao cho bậc chiến sĩ anh hùng chiến đấu vì đức tin và lòng yêu mến Chúa Kitô.

Buổi dâng hương mang đậm tinh thần thờ lạy, chúc tụng và tri ân  của tâm hồn người Việt. Chúc tụng Chúa vì đã đoái thương ban cho quê hương Việt Nam được phúc đón nhận Tin mừng cứu độ. Tri ân Chúa vì nhờ sức mạnh của Thánh Thần, đã ban cho các thánh Tử đạo Việt Nam lòng tin kiên vững và lòng mến sắt son rực cháy, khiến các Ngài can đảm, hiên ngang chấp nhận khổ hình và cái chết để minh chứng cho niềm tin của mình. Cảm tạ Chúa, vì nhờ lời bầu cử Đức Maria – Nữ Vương các thánh Tử đạo, sự đồng hành của thánh cả Giuse, các thánh Tử đạo đã kiên cường chấp nhận cái chết để làm chứng cho Tin mừng. Cảm tạ Chúa vì đã ban cho Giáo hội Việt Nam những anh hùng tử đạo: “Đau khổ ngàn trùng ba thế kỷ, đầu rơi máu đổ vẫn bền gan”.

Xin hiệp lời tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam anh hùng. Máu các Ngài đổ ra vì đức tin đã thấm tràn trên mảnh đất quê hương, đang nuôi dưỡng đức tin của người dân Việt qua bao thế hệ. Gương sống đức tin và hy sinh mạng sống vì đức tin của các Ngài, mãi là niềm tự hào, là mẫu gương và là lời nhắc nhở cho các tín hữu Việt Nam luôn sốt sáng trung thành phụng sự Chúa. Xin Đức Maria- Nữ vương các thánh Tử đạo cùng chư thánh Tử đạo Việt Nam anh hùng cầu bầu cho dân tộc Việt Nam yêu dấu được bền tâm theo Chúa đến cùng.

Anton Lê

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)