Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội dã ngoại hè 2020

Giờ Kinh Chiều trong chuyến dã ngoại

Từ chiều ngày 30/6/2020 tới chiều ngày 01/7/2020, linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã có chuyến dã ngoại hè tại vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh. Tham gia chuyến dã ngoại này có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Giám mục Lô-ren-xô Chu Văn Minh, cùng 160 linh mục đang làm mục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội.

Để di chuyển tới Vịnh Hạ Long, quý cha đã đi xe theo từng giáo hạt. Nhờ vào hệ thống cầu đường mới được xây dựng, thời gian di chuyển từ các giáo hạt tới Hạ Long khoảng 3 tiếng đồng hồ. Quý cha nhận phòng tại nơi ăn ở lúc 14h ngày 30/6 và nghỉ ngơi đôi chút. Sau giờ nguyện Kinh Chiều chung, quý cha được Đức TGM Giuse chia sẻ về hiện tình của giáo hạt Quảng Ninh trong quá khứ cũng như hiện tại. Ngài cho biết, các cộng đoàn tín hữu tại đây đã phải trải qua một thời gian dài trong tình trạng ngủ đông dưới thời các linh mục thuộc Uỷ ban Đoàn kết Công giáo điều hành. Hiện nay các giáo xứ đã được khôi phục trở lại và dần phát triển. Ngay tại thành phố Hạ Long đã có những cộng đoàn mới được xây dựng.

Cũng trong giờ gặp gỡ này, Đức TGM Giuse đã thông báo về việc tiếp tục triển khai bầu mới lại Hội đồng Mục vụ Giáo xứ; việc tuyển chọn và xin giấy chuẩn nhận cho các Thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường thường xuyên; và từ nay đến tháng 9 sẽ tiếp nhận hồ sơ các giáo họ xin nâng lên giáo xứ. Sau đó, ngài dành 20 phút để nói về vấn đề Tục hoá trong đời sống tôn giáo, cách đặc biệt ngài nhấn mạnh đến vấn đề tục hoá trong đời sống linh mục. Một cách nào đó, Đức TGM Giuse đã giúp quý cha ý thức hơn về đời sống của mỗi người.

Sau những ngày nắng nóng oi bức kéo dài suốt thời gian qua tại Bắc Bộ, thời tiết hôm nay đã dần dịu lại. Được nghỉ ngơi đôi chút tại một vịnh yên bình, nhiều cha bộc lộ trong bữa ăn sáng ngày hôm sau: được nghỉ ngơi, tắm biển, đêm qua ngủ ngon quá.

8h00 sáng ngày 01/7, cả đoàn đã lên thuyền đi ra Vịnh. Chiếc thuyền to lớn được thiết kế linh hoạt cho các đoàn du lịch kết hợp tổ chức hội nghị. Thuyền được neo đậu tại một vị trí đẹp trên Vịnh để quý cha có thể nghỉ ngơi ngắm đảo, hay xuống các thuyền nhỏ để di chuyển đến các đảo xung quanh.

Thánh lễ do Đức TGM Giuse chủ sự tại khoang hội nghị đã gợi lên hình ảnh một Giáo hội lữ hành trên biển cả, hay hình ảnh các môn đệ Chúa Giêsu trên biển hồ Galile.

Kết thúc chuyến dã ngoại hè, xe của mỗi giáo hạt đưa quý cha trở lại với nhiệm sở của mình. Nguyện cầu cho mỗi linh mục trong Tổng Giáo phận luôn mạnh khoẻ và tràn đầy năng lực thánh thiêng từ Thánh Thần Chúa, để các ngài luôn là hình ảnh của Chúa Giêsu hiện diện giữa cộng đoàn tín hữu.

BBT
(nguồn: tonggiaophanhanoi.org)