TGP Hà Nội – Họp mặt tất niên đón xuân Quý Mão 2023

Sáng thứ Sáu ngày 06/01/2023 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần), mọi thành phần dân Chúa quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo Phận (TGP) hội ngộ tất niên và chào xuân mới Quý Mão 2023.

Ngày hạnh ngộ có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lorensô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Linh mục đoàn, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh và gần 800 quý chức đại diện đến từ 189 giáo xứ trong TGP.

Ý nghĩa ngày hội ngộ tất niên

Ngày gặp mặt cuối năm là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa được trở về bên vị cha chung sum họp trong ngày tất niên truyền thống. Đây là dịp để gia đình TGP cùng nhìn lại một năm cũ đang dần qua đi với những điều đã làm hoặc chưa làm được; đồng thời đưa ra định hướng cho năm mới sắp tới; lắng nghe những ưu tư, thao thức của vị cha chung và cùng nhau tham dự Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn.

Linh mục đoàn với niềm vui ngày sum họp cuối năm

Ngày tất niên đón xuân mới của TGP trùng với dịp linh mục đoàn đang tham dự kì tĩnh tâm cuối năm tại Trung tâm Mục vụ của TGP trong hai ngày 05 và 06/01.

Mở đầu ngày gặp mặt, vào lúc 8h00 (ngày 06/01), tại hội trường tầng 2 của Trung tâm Mục vụ, Cha Tổng Đại diện Antôn thay lời cho quý linh mục đoàn bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lorenso và có những lời chúc tốt đẹp nhất trước thềm xuân mới. Cách riêng, Cha Đại diện cũng chúc mừng Đức TGM Giuse nhân dịp kỉ niệm 20 năm Giám mục và 5 năm sứ vụ tại TGP Hà Nội.

Trong giờ chia sẻ, Đức TGM Giuse đề cập đến những định hướng Mục vụ sẽ được thực hiện trong 5 năm tới tại TGP. Cụ thể: năm 2023 – Canh tân đời sống Đức tin cá nhân; năm 2024 – Canh tân các Hội đoàn; năm 2025: Canh tân Phụng vụ; năm 2026: Canh tân Giáo dục Đức tin và năm 2027: Canh tân sứ mạng tông đồ.

Gặp gỡ đại diện giáo dân trong gia đình Tổng Giáo Phận

Vào lúc 9h00, khoảng 800 quý chức đại diện cho hơn 350 nghìn tín hữu trong TGP quy tụ đông đủ tại ngôi nhà thờ Mẹ của TGP để lắng nghe huấn từ của Đức TGM Giuse. Đầu giờ gặp gỡ, Cha Đặc trách giáo dân TGP Giuse Nguyễn Văn Liên thay lời cho quý chức chúc Tết và chúc mừng Đức TGM Giuse nhân dịp kỉ niệm 20 năm được tấn phong Giám mục.

Chia sẻ với quý chức, Đức TGM Giuse nhấn mạnh: chính sự hiện diện của quý Hội đồng Mục vụ đại diện hôm nay thể hiện tình hiệp thông với Tổng Giáo phận và diễn tả sự hiệp nhất trong Đức tin. Nối dài tinh thần Công nghị của TGP, Đức TGM Giuse nhắn nhủ với quý chức hai tư tưởng chủ đạo là văn hóa trong đời sống Đức tin và việc lắng nghe Lời Chúa.

Thánh lễ tạ ơn cuối năm sốt mến

Vào lúc 10h00, tại ngôi nhà thờ Mẹ của TGP, Đức TGM Giuse đã long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn với sự tham dự của mọi thành phần dân Chúa.

Đầu Thánh lễ, vị đại diện quý chức, thay lời cho quý Hội đồng Mục vụ các giáo xứ dâng lên tâm tình cảm tạ tri ân nhân dịp Tất niên và mừng năm mới tới quý Đấng bậc. Cách riêng là chúc mừng Đức TGM Giuse nhân kỉ niệm 20 năm tấn phong Giám mục và 5 năm sứ vụ tại TGP. Những món quà ý nghĩa và những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức TGM Giuse, Đức Hồng Y Phêrô và Đức cha Lorenso thay cho tâm tình yêu mến của đoàn con cái trong TGP.

Đáp từ, Đức TGM Giuse có lời chúc tốt đẹp nhất tới mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện, và qua các vị đại diện, ngài cũng gửi lời chúc xuân mới tới mọi thành viên trong các giáo xứ.

 “Hôm nay đại gia đình Tổng giáo phận Hà Nội cùng quy tụ trong ngày cuối năm chuẩn bị đón xuân mới. Trong ngôi nhà thờ Chính tòa, ngoài các Đấng Bậc còn có đại diện giáo dân đến từ 189 giáo xứ của TGP. Đây là dịp để chúng ta suy nghĩ về hình ảnh Giáo hội như một gia đình. TGP của chúng ta là một gia đình. Vào ngày cuối năm, chúng ta sum họp gia đình TGP để cùng chia sẻ niềm vui và những băn khoăn, trăn trở, lo lắng của năm đã qua, của thời hiện tại và của năm mới sắp khởi đầu. Như thế, một gia đình cần phải đưa ra những chương trình hành động, một gia đình phải tạo nên được mối thân thiện hài hòa giữa các thành viên, một gia đình thì phải nhắm tới mục đích chung mà tất cả chúng ta đều đạt tới. Một gia đình thì phải có sự bao dung giữa các thành viên để rồi tạo nên một sự yêu thương và qua tình yêu thương ấy Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta.”. Đó là những tâm tình sâu sắc mà Đức TGM Giuse muốn bày tỏ tới mọi thành phần hiện diện trong ngày hạnh ngộ cuối năm đầy ý nghĩa.

Mỗi dịp Tất niên là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa trong TGP cùng nhìn lại một năm đã qua và có những bước tiến mới trong năm sắp tới. Xin Chúa chúc lành cho những ước mong và định hướng của gia đình TGP được từng bước thực hiện tốt đẹp với sự cộng tác nhiệt thành của mọi thành phần dân Chúa nơi mảnh đất TGP thân yêu.