Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ chủ đề đại hội giới trẻ 2019 “Đức Ki-tô là ai”

WTGPHN – Chiều hôm nay, Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 14/4/2019 Đại hội giới trẻ mùa Chay TGP Hà Nội đã được tổ chức tại Trung tâm hành hương thánh Phêrô Lê Tùy – Bằng Sở. Đại hội đã được vinh dự đón tiếp sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, ngài đã gặp gỡ và chia sẻ với các bạn trẻ chủ đề ngày đại hội “Đức Ki-tô là ai?”

Hơn 2000 năm qua câu hỏi Đức Ki-tô là ai vẫn luôn được đặt ra cho mọi thời đại, luôn mang tính thời sự, vì vậy để có một đức tin tinh ròng, và vững mạnh chúng ta phải thực sự hiểu biết về Đức Ki-tô. Dựa trên Tông huấn Christus Vivit của Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ Ki-tô giáo, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã giúp các bạn trẻ có một câu trả lời thật ý nghĩa cho câu hỏi “Đức Ki-tô là ai?” với trên 3 điểm cụ thể:

Đc Ki-tô là mt con người lch sNgài đã được sinh ra trong một gia đình, có quê hương xứ sở, có mẹ có cha, ngài đã đi vào lịch sử và lưu lại dấu ấn cụ thể trong lịch sử đó. Ngài không phải làm một con người của huyền thoại. Các tác giả Phúc âm kể lại những lời Chúa nói, những việc Chúa làm đều gắn với những địa danh nhất định, để chứng minh ngài là một con người đã từng tồn tại trong lịch sử loài người.

Đc Ki-tô là đng cu đ trn gian: Khi tội làm cho con người cắt đứt mỗi dây hạnh phúc giao hòa với Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người, ngài lại tiếp tục sai Con của Ngài đến cứu chuộc chúng ta. Trọn vẹn cuộc đời của Đức Ki-tô đều diễn tả tình yêu của Thiên Chúa Cha và đem ơn cứu độ cho trần gian. Qua Đức Giêsu, Thiên Chúa không còn xa vời, nhưng trở nên thật gần gũi. Vậy mà nhiều khi chúng ta lại coi điều này như một câu chuyện cổ tích. Quả vậy, nếu chúng ta không tin và xác tín Đức Ki-tô là đấng cứu độ trần gian thì chúng ta không phải là một kitô hữu đích thực.

Đc Ki-tô là đng đang sng gia chúng ta: Ngài vẫn đang tiếp tục hiện diện với Giáo hội và với những ai có tâm hồn yêu mến Chúa, như lời ngài hứa “Thy s  cùng anh em mi ngày cho đến tn thế”. Ngài đã ở với Giáo hội để giúp Giáo hội vượt qua mọi phong ba bão táp; Ngài ở lại trong Bí tích Thánh Thể với trọn vẹn nhân tính và thiên tính; Ngài nói với chúng ta mỗi ngày qua Kinh Thánh; Ngài ở cùng chúng ta khi chúng ta làm việc bác ái, bởi lẽ “đâu có tình yêu thương,  đó có Đc Chúa Tri” khi con người làm việc yêu thương, nối vòng tay bác ái thì lúc đó Chúa cũng đang cùng hiện diện.

Trước khi khép lại bài chia sẻ của mình, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh: 3 điểm mà ngài vừa chia sẻ, có thể không phải là câu trả lời hoàn toàn đầy đủ cho câu hỏi Đức Ki-tô là ai? Bởi lẽ mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau để diễn tả câu hỏi này. Ngài mời gọi mỗi người tiếp tục suy tư câu hỏi này, không phải đơn giản bằng ngôn từ, môi miệng, công thức nhưng bằng chính cuộc đời của mỗi người.

15483 khai mac 2015483 khai mac 20

15484 chia se 4

15484 chia se 4

15484 chia se 4

BTT