Chia sẻ về “đời sống Hôn nhân và Gia Đình” trong Đại Hội Giới Trẻ mùa Chay TGP Hà Nội 2019

Vào lúc 14h50, dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Trịnh Duy Công, các bạn giới trẻ đã cùng nhau tìm hiểu về chủ đề “Hôn Nhân và Gia Đình.  Vấn đề này đang là thử thách lớn lao cho Giáo Hội cũng như mỗi gia đình trong thế giới ngày nay.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha nhắc đến câu chủ đề mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2019: “ Đồng hành với các Gia Đình Di Dân đang gặp khó khăn” để cho các bạn trẻ suy tư xuyên suốt bài chia sẻ. Và để cho bầu khí vui tươi và hăng say hơn nữa, Cha đã giao lưu với các bạn trẻ bằng bài hát “ngôi nhà chúng ta với lời hát diễn tả về sự hiệp nhất giữa mọi người với nhau: “ Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà, anh em chúng ta có chung một người cha. Dù có đi xa, vẫn mong quay về nhà. Nhà chúng ta, ngôi nhà rộng lớn bao la. Anh em chúng ta, khát khao tìm an hòa. Anh em chúng ta nhận chung một món quà. Mỉm cười thứ tha, buồn bã sẽ phôi pha. Nhà chúng ta, đất trời rộn rã hoan ca”.

Mỗi chúng ta đều có những khó khăn riêng, từ công việc, học tập,… ngay cả đời sống Đức tin. Năm nay HĐGMVN muốn nhắm đến trọng tâm nơi các gia đình di dân đang gặp khó khăn, khó khăn cả về thể chất cũng như tinh thần, khó khăn vì phải đến một nơi xa lạ không có người thân thuộc. Vì vậy chúng ta phải mở rộng vòng tay đón tiếp để các gia đình di dân cảm thấy nơi đây là gia đình của họ và đời sống đức tin của họ được vững vàng hơn.

Các gia đình hôn nhân khác đạo. Đây luôn là vấn đề nhạy cảm của Giáo hội, nhất là trong các đất nước vô thần, các gia đình không được sống trong môi trường Giáo dục Đức Tin. Đây cũng là vấn đề mục vụ mà các Cha xứ trăn trở và suy tư nhiều. Giới trẻ có thể giúp đỡ hôn nhân khác đạo bằng cách nào? Mỗi chúng ta là nhân chứng tốt đẹp cho những người không có đạo nhìn thấy mà noi gương tốt lành. Ta phải thể hiện làm sao để biến mọi nơi ta sinh hoạt thành nơi truyền giáo.

Giáo Hội luôn đồng hành với các gia đình qua lời cầu nguyện để họ trung thành và thấy được Giáo Hội giữ kỷ luật Bí tích là để giữ họ trách xa các dịp tội. Cha dùng hình ảnh Đức Kitô chịu chết nhưng vẫn xin tha cho những người đã đóng đinh Ngài, để kêu gọi các gia đình đừng bao giờ rời bỏ Giáo Hội và hãy tham gia đời sống đạo đức trong các sinh hoạt của giáo xứ, như đọc kinh cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, làm các hoạt động từ thiện và bác ái.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha đã chúc các bạn trẻ sống noi gương Đức Kitô và tràn đầy sức sống trẻ. Cha và các các bạn trẻ đã kết thúc bài chia sẻ bằng bài hát “gặp gỡ Đức Kitô “

15485 chia se 715485 chia se 715485 chia se 715485 chia se 715485 chia se 715485 chia se 7

15488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 1315488 chung nhan 13

BBT
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)