Đức Hồng Y Phêrô dâng Tổng giáo phận cho Thánh Tâm Chúa

Lúc 18h30 chiều thứ Sáu, ngày 8 tháng 6 năm 2018, Đức Hồng Y Phêrô đã chủ sự Thánh lễ mừng trọng thể Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và dâng Tổng Giáo phận cho Trái Tim Chúa tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Cùng đồng tế với ngài, có Đức cha Phụ tá Lôrensô, quý Cha, quý nam nữ tu sỹ, cùng cộng đoàn Dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng Y đã quảng diễn về ý nghĩa của ngày lễ Trái Tim Cực Thánh Chúa Giê-su. Trái tim Chúa yêu thương nhân loại vô bờ bến. Một tình yêu không nói hết được bằng lời nhưng còn bằng cả hành động ngang qua cái chết trên Thập giá. Nơi Thập giá, tình yêu Chúa được mở rộng ra vô biên, để ôm lấy hết tội lỗi của nhân loại vào trong con tim của mình. Vì thế, tình yêu này cần phải được đền đáp bằng chính tình yêu của con người, là tạo vật do Chúa dựng nên.

Chia sẻ trong bài Tin mừng theo Thánh Gioan, Đức Hồng Y nhấn mạnh ý tưởng thần học cao vời nơi cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Giê-su. Máu và nước đổ ra chính là cuộc tạo dựng mới, mang lại nguồn sống mới cho nhân loại. Đồng thời cũng nơi đó, Giáo Hội được khai sinh và được nuôi dưỡng bởi tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Nguồn mạch tình yêu này có sức thanh tẩy mọi tội lỗi và mang lại cho con người sự sống đời đời. Để nói lên tình yêu và tội lỗi của con người hiện nay, Đức Hồng Y đã trích lời của Thánh Giáo hoàng Gioan Pha-lô II, hầu giúp cho cộng đoàn dễ dàng nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa: “Trong thế kỷ 21 hiện nay, nhu cầu đền tạ Thánh Tâm càng thêm khẩn thiết hơn bao giờ hết trước sự lan tràn của tội ác phá thai, sự phổ biến của các hành động ngừa thai nhân tạo, triệt sản, ly dị, giới trẻ được giáo dục sai lạc, ngay cả nơi phần đông các gia đình Công giáo, lo mưu cầu lợi ích cá nhân, đam mê hưởnng thụ, ích kỷ…v.v. và quay lưng lại với Đấng Tạo Hóa, tôn thờ văn hóa sự chết, thiếu xác tín hay bất phục giáo huấn chân thật của Hội Thánh, ngay cả trong hàng ngũ giáo sỹ và tu sỹ”.

Qua đó ngài nhắn nhủ cộng đoàn, việc đền tạ Thánh Tâm là việc hợp lý và cần thiết, vì như vậy sẽ làm thay đổi được tội ác của thế giới ngang qua tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Sống và giữ mình trong thời đại này rất khó, bởi con người chúng ta yếu đuối và luôn hướng chiều về điều xấu, tội lỗi. Vậy chúng ta không có con đường nào khác ngoài việc chiêm ngắm thập giá tình yêu của Chúa, hầu nhận ra tội lỗi của mình và cần được Chúa yêu thương, tha thứ và thanh tẩy.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Hồng Y với tư cách là người cha chung của Tổng Giáo phận, ngài đã quỳ gối trước tôn nhan Chúa, để dâng mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội  lên Trái Tim Cực Thánh Chúa Giê-su.

Xin tình yêu của Thánh Tâm Chúa thứ tha biết bao tội lỗi và biến đổi chúng ta ngày một nên giống Chúa hơn.

14149 chinh toa 614149 chinh toa 614149 chinh toa 614149 chinh toa 614149 chinh toa 6

BTT Gx. Chính Tòa

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)