Âm vang lời kinh cuộc đời Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Phụng vụ giờ Kinh Chiều I mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam thắm nhuộm không khí hào hùng và bi tráng của những con người đã chấp nhận muôn vàn thử thách gian lao, sẵn sàng hy sinh mạng sống để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Các ngài đã yêu đến cùng, yêu đến mức chết vì yêu. Cả cuộc đời các ngài đã dệt thành một lời kinh tuyệt hảo dâng về trước tôn nhan Thiên Chúa.

Hòa trong bầu khí mừng kỷ niệm 30 năm tuyên thánh 117 Đấng Tử vì đạo Việt Nam (19/6/1988- 19/6/2018), vào lúc 18h00, ngày 18- 6- 2018, tại Tiểu Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Sở Kiện, buổi Phụng vụ Giờ Kinh Chiều I mừng kính thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn tử đạo đã diễn ra trong bầu không khí linh thiêng, trang nghiêm và sốt sáng.

Buổi Phụng vụ được bắt đầu với Vinh tụng ca, ngợi khen Thiên Chúa Ba Ngôi. Kế đó, cộng đoàn hoan hỷ hát lên lời Thánh thi tôn vinh các thánh Tử đạo Việt Nam- những con người đã không quản ngại gian nan khốn khó, không màng chi danh lợi tiền tài, sẵn sàng tuyên xưng niềm tin trước mặt vua quan thế gian. Cái chết của các ngài đã trở thành của lễ thơm tho ngọt ngào dâng về trước tôn nhan Chúa, mang lại cho quê hương Việt Nam một mùa gặt bội thu của ơn cứu độ và làm nở hoa công chính.

Lời Thánh vịnh 117 vang lên, mời gọi cộng đoàn cùng cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Tạ ơn Chúa, vì giữa những lúc gian truân, khó khăn ngặt nghèo trong cuộc đời, Người đã thương đáp lời và giải thoát. Tạ ơn Chúa, vì giữa những lúc quân thù vây bủa chung quanh trùng điệp tư bề như thể đàn ong và lửa bụi gai cháy bừng bừng, Người đã cứu độ. Tạ ơn Chúa vì đã luôn ở cùng và nâng đỡ chúng ta trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Cùng với lời tạ ơn, thánh vịnh 117 cũng mời gọi cộng đoàn tin tưởng, phó thác và nương tựa vào Chúa: “Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời, thì hơn tin cậy ở người trần gian. Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời”.

Hơn ai hết, các thánh Tử đạo chính là những con người đã sống tâm tình của Thánh vịnh 117. Trước mặt vua quan thế gian, giữa bao cực hình man rợ, giữa những tra tấn kìm kẹp, giữa gông cùm xiềng xích, các ngài vẫn một niềm cậy trông và tín thác nơi Chúa: “Tôi đã suy xét kỹ, và tin nhận đạo Thiên Chúa là đạo thật, nên tôi không chối bỏ bao giờ” (Thánh Mỹ). Trên đường tiến ra pháp trường, giữa bao đòn vọt của quân lính, các ngài vẫn cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa. Lời của thánh Phêrô Cao đã đọng lại trong tâm hồn cộng đoàn tham dự một cảm nghiệm thật sâu lắng: “Xin cho con chịu đau khổ vì danh Đức Kitô, được đón nhận ngành lá tử đạo về tới bến thiên đàng”. Noi gương Đức Giêsu Kitô- Đấng không hề phạm tội, Đấng chẳng hề nói một lời gian dối điêu ngoa- nhưng vì tình yêu thương, đã mang lấy tất cả tội lỗi nhân loại, đưa lên cây thập giá, để cứu độ con người, cho con người được giao hòa với Thiên Chúa (x. 1Pr 2,21-24), các thánh Tử đạo cũng sẵn sàng tha thứ cho những kẻ làm hại mình. Các ngài đã trọn niềm yêu mến Chúa. Không gì có thể tách các ngài ra khỏi tình yêu Thiên Chúa. Cho dù là gian truân, khốn khó, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo. Cho dù là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì có thể tách các ngài ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô (x. Rm 8,35.37-39).

Chia sẻ trong giờ kinh Phụng vụ, Đức cha Laurensô nhắn nhủ cộng đoàn tham dự cần noi gương, bắt chước các thánh Tử đạo Việt Nam, sống như những chứng nhân trung tín của Chúa, xứng đáng là con cháu của các vị tử đạo anh hùng.

Sau lời chia sẻ của Đức Cha Phụ tá, hiệp cùng Đức Maria – Nữ vương các thánh Tử đạo – cộng đoàn cất cao lời kinh Magnificat, ngợi khen Thiên Chúa vì biết bao công việc kỳ diệu Người đã làm. Lời thánh Anrê Dũng Lạc như nhắc nhở cộng đoàn về sự hư ảo, chóng qua của cuộc sống trần gian. Chỉ có Thiên Đàng là quê hương đích thật, là nơi chúng ta hằng mong đợi: “Đông qua tiết lại thì xuân tới, khổ trảm mai sau hưởng phúc bình an. Làm kẻ anh hùng chi quản khó, nguyện xin cùng gặp chốn thiên đàng”.

Mọi sự rồi cũng sẽ qua đi. Mùa đông rét buốt rồi cũng kết thúc để nhường cho mùa xuân, với sự đâm trồi nảy lộc và hồi sinh của cây cỏ. Sau những gian lao cực hình, sau khổ giá và tử nạn là sự Phục sinh, là phúc thiên đàng. Trọn cuộc đời các thánh Tử đạo đã sống và chết vì tình yêu Đức Kitô. Giờ đây, các ngài được hưởng hạnh phúc cùng Chúa trên nơi thiên quốc. Cuộc đời các ngài đã kết thành một lời kinh tuyệt hảo dâng về trước ngai tòa Chúa. Là con cháu của các thánh Tử đạo, chúng ta nguyện sống và chết để làm chứng cho Tin mừng cứu độ. Ước gì cuộc đời chúng ta cũng kết thành một lời kinh để ca tụng Thiên Chúa: “Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa. Tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.”

Anton Lê

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]