Thư chúc xuân Kỷ Hợi của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên

Kính gửi Các Cha, các Tu sĩ, các Chủng sinh,

các Ban Hành giáo và Anh Chị Em tín hữu

Mùa Xuân Kỷ Hợi đang về với chúng ta. Mùa Xuân là biểu tượng của niềm vui, sức sống và tình yêu. Mùa Xuân diễn tả tình Chúa tình người, giúp chúng ta có thêm nghị lực và sự ấm áp trong hành trình cuộc đời. Nhân dịp đón Xuân mới, tôi xin gửi tới Các Cha và Anh Chị Em tình cảm thân thương, cùng với lời cầu chúc sức khỏe, niềm vui và ơn Chúa.

Nhìn lại một năm qua, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban cho chúng ta biết bao ơn lành. Nhờ ơn Chúa, Tổng Giáo phận đã có thêm các tân Linh mục để cộng tác trong cánh đồng truyền giáo. Với linh đạo riêng của mình, các Dòng tu nam nữ và các Tu đoàn cộng tác hiệu quả trong sứ vụ truyền giáo. Dù còn nhiều khó khăn, các Tiểu Ban Mục vụ của Giáo phận cũng nỗ lực cố gắng để góp phần huấn luyện giáo dân, thực hành bác ái. Tại các Giáo xứ, sự cộng tác nhiệt thành của các Ban Hành giáo và giáo lý viên diễn tả sức sống sinh động của cộng đoàn đức tin. Chúng ta cũng vui mừng vì những cơ sở vật chất như nhà thờ, nhà xứ, nhà giáo lý… đã được xây dựng, là minh chứng cho sự phát triển của các cộng đoàn địa phương, và về lòng quảng đại hảo tâm của Anh Chị Em tín hữu.

Ngày 17-11-2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm tôi làm Tổng Giám mục Hà Nội. Lễ nhậm chức được tổ chức trọng thể tại Nhà Thờ Chính tòa Hà Nội ngày 18-12-2018. Tôi nhận sứ vụ mới trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân công lao của các vị Tiền nhiệm đáng kính. Sau khi nhận sứ vụ, tôi đã đi thăm một số Giáo xứ, gặp gỡ các Cha và Anh Chị Em. Đi đến đâu tôi cũng nhận được sự đón tiếp chân tình nồng hậu. Sự đón tiếp này là bằng chứng của tình hiệp thông quý mến đối với cá nhân tôi và đối với Tổng Giáo phận. Để có thể điều hành Tổng Giáo phận, tôi cần đến sự cộng tác, nâng đỡ và hiệp thông cầu nguyện của mọi thành phần Dân Chúa, nhất là của các Cha. Chúng ta cùng xây dựng Tổng Giáo phận Hà Nội thành một gia đình, ở đó tình yêu thương và liên đới trách nhiệm được cổ võ và phát triển, nhờ vậy chúng ta có thể giới thiệu Chúa cho xã hội hôm nay.

Trong niềm tín thác cậy trông vào Chúa Quan phòng, chúng ta hãy đón chào Mùa Xuân mới với hy vọng vào một tương lai tươi sáng tốt đẹp. Mùa Xuân sẽ vui và có ý nghĩa hơn, nếu chúng ta quan tâm đến những người nghèo khó, đau khổ và bệnh tật, bằng sự cảm thông, khích lệ, chia sẻ tinh thần vật chất. Qua những nghĩa cử này, chúng ta sẽ làm cho Đức tin tỏa sáng, tình Chúa được thể hiện và tình người được nhân lên.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse Quan Thày Tổng Giáo phận, xin Chúa chúc lành cho các Cha và Anh Chị Em. Kính chúc các Cha và Anh Chị Em một Mùa Xuân an lành, mạnh khỏe, thánh thiện và đầy tràn niềm vui trong ơn Chúa.

Xin các Cha và Anh Chị Em cầu nguyện cho Đức Hồng Y Phêrô, Đức Nguyên Tổng Giám mục Giuse, Đức Cha Lôrensô và cho tôi.

Hà Nội, ngày 25 tháng 01 năm 2019

+Giuse Vũ Văn Thiên

Tổng Giám mục Hà Nội