Thánh Lễ an táng Đức Hồng y Jean Louis Tauran

Sáng ngày 12707, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Hồng y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, đã chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, qua đời ngày 05/07 vừa qua.

Cùng đồng tế với ĐHY Sodano, có các Hồng y, tổng Giám mục và Giám mục. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng hiện diện trong Thánh lễ. Bà Geneviève Duber, chị gái của ĐHY Tauran cũng có mặt trong Thánh lễ. Cũng có sự hiện diện của khoảng 1000 tín hữu, những người có liên hệ với Đức cố Hồng y cách này hay cách khác.

Trong bài giảng Thánh lễ, ĐHY Sodano đã nhắc về vị Hồng y “không thể quên Tauran, người đã phục vụ Giáo hội của Chúa Kitô cách can đảm cho dù chịu gánh nặng nề của bệnh tật. ĐHY Sodano nói: “Trong Tin mừng, Chúa Giêsu nhắc chúng ta về những Mối Phúc thật của các Kitô hữu. Thật luôn cảm động khi nghe những Mối Phúc này được công bố trong Giáo hội. Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó. Phúc cho những ai hiền lành. Phúc cho những người có lòng thương xót. Phúc cho những ai có tâm hồn thanh sạch. Phúc cho những người kiến tạo hòa bình. Đó là các Mối Phúc đã soi sáng cuộc đời của người anh em yêu dấu đã qua đời như những vì sao chiếu sáng hành trình của ngài.” ĐHY Sodano nhấn mạnh rằng ĐHY Tauran đã là chứng nhân về tinh thần tông đồ vĩ đại trong nhiều năm.

ĐHY niên trưởng Hồng y đoàn cũng đề cao con người tuyệt vời của Đức Hồng y Tauran trong thiên chức linh mục, giám mục và Hồng y, và ngài đã dâng hiến cuộc sống để phục vụ Tòa Thánh, Giáo hội và cuối cùng, cho cuộc đối thoại với những người thiện chí. ĐHY Sodano nói: “Bằng cách đó, ngài đã theo đường lối được Công đồng đại kết Vatican II đưa ra trong sự dấn thân – theo Hiến chế Vui mừng và Hy vọng” – để “là anh em và do đó được kêu gọi trở thành một ơn gọi hiển nhiên duy nhất, nhân bản và thần thánh”, khi hoạt động cùng nhau “không bạo lực, không lừa dối” cho việc kiến tạo một thế giới thật sự hòa bình.”

ĐHY Sodano nhắc với cộng đoàn: “Chúng ta hiện diện thật đông ở đây để tạ ơn Chúa đã ban ngài (ĐHY Tauran) cho chúng ta, trong khi nhắc lại lời cầu nguyện: ‘Lạy Chúa, chúng con không than khóc bởi vì Chúa đã đưa ngài (ĐHY Tauran) rời xa chúng con, nhưung chúng con tạ ơn Chúa bởi vì đã ban ngài (ĐHY Tauran) cho chúng con.

Cuối Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự nghi thức từ biệt.

ĐHY Jean Louis Tauran qua đời ngày 05/07 khi đang chữa bệnh tại Hartford, Hoa kỳ, sau thời gian lâu dài bị bệnh Parkinson, hưởng thọ 75 tuổi. (Vatican News 12/07/2018)


Hồng Thủy

(RadioVaticana 12.07.2018)