Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội kết thúc tuần tĩnh tâm năm 2019

Sáng thứ Bảy, ngày 16/11/2019, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã kết thúc tuần tĩnh tâm năm tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Hải Phòng. Kỳ Tĩnh tâm này kéo dài từ chiều ngày 11/11 đến sáng ngày 16/11. Đức Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc – Gioan Đỗ Văn Ngân đã đồng hành với Linh mục đoàn. Tham dự Tuần tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Giám mục Lô-ren-xô Chu Văn Minh, và 161 linh mục bao gồm các linh mục triều một số linh mục dòng đang làm việc tại TGP Hà Nội.

Mỗi ngày, các linh mục khởi đầu ngày mới lúc 5h15 với việc cùng nguyện Kinh Sáng và suy niệm. Thánh lễ trọng thể được cử hành ngay sau đó vào lúc 6h00 do Đức Cha Gioan chủ sự. Ban sáng, các ngài nguyện Kinh Trưa giờ Ba trước khi nghe Đức Cha Gioan gợi ý suy niệm vào lúc 8h30. Sau giờ suy niệm riêng, các ngài cùng nguyện Kinh Sách vào lúc 10h30 trước khi dùng bữa trưa. Ban chiều, Đức Cha Gioan gợi ý suy niệm vào lúc 14h15. Sau giờ suy niệm cá nhân, Đức TGM Giuse có giờ huấn đức vào lúc 16h15. Việc lần hạt chung và nguyện Kinh Chiều lúc 18h30. Sau giờ ăn tối, các ngài tiếp tục quy tụ về nhà nguyện để Sám hối, hoặc suy niệm Đàng Thánh giá, hoặc Chầu Thánh Thể từ lúc 19h45.

Các bài gợi ý suy niệm của Đức Cha Gioan đi từ việc giúp các linh mục “Chuẩn bị tâm thế” trong thinh lặng để sống những ngày tĩnh tâm. Chỉ có kinh nghiệm thực sự về sự hiện diện của Thiên Chúa mới làm cho con người sống gắn bó với Chúa; Sang bài thứ 2, ngài trình bày về “Ơn gọi” với những nhân vật biểu trưng từ thời Cựu Ước sang Tân Ước và kéo dài trong lịch sử cho đến nay. Những thánh nhân vĩ đại có chung một điểm đó là sự đụng chạm đến Thiên Chúa, đặc biệt là Chúa Kitô Phục Sinh đã làm các ngài biến đổi hoàn toàn. Các linh mục được mời gọi tiến bước vào cuộc gặp gỡ Chúa Kitô Phục Sinh để được biến đổi.

Bài thứ 3, Đức Cha Gioan trình bày về “Nguyên lý đi theo Phê-rô”. Thánh Tông đồ Gioan đi cùng thánh Phê-rô nhưng luôn theo sau. Cho dù Gioan có đến trước thì cũng bước vào ngôi mộ trống sau thánh Phê-rô. Các linh mục được mời gọi sống thái độ theo sau ấy của Gioan. Trong bài thứ 4, Đức Cha Gioan đã cùng các linh mục “Bắt mạch xã hội hiện nay” để từ đó các ngài biết dùng “thuốc chữa bệnh” cho đúng. Những trào lưu tư tưởng sai lầm, những thái độ vô thần, và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời này. Thậm chí chính các linh mục cũng có thể đang góp phần thế tục hoá khi làm mất đi sự thánh thiêng nơi nhà thờ.

Bài thứ 5, Đức Cha Gioan thúc đẩy các linh mục hãy có lòng “Nhiệt huyết loan báo Tin Mừng”. Việc loan báo Tin Mừng được triển khai trong việc dạy Giáo lý cho các lứa tuổi khác nhau, việc soạn bài giảng và việc giảng trong Thánh lễ, việc đồng hành với người tín hữu, đặc biệt là việc mang trong mình đầy tràn Thần khí Chúa. Bài thứ 6, với đề tài “Cái đẹp” Đức Cha Gioan đã trình bày nét đẹp của Giê-su trên Thánh giá, nét đẹp trong việc tử đạo của các Đấng Tử vì Đạo tại Việt Nam. Những nét đẹp mà Đức Cha Gioan trình bày nhằm gợi hứng cho việc nên thánh nơi các linh mục. Trong bài gợi ý cuối cùng, Đức Cha Gioan khích lệ các linh mục “Khao khát nên thánh”. Với cuộc đời của Đức Maria, ngài đã cho thấy Đức Mẹ luôn bám sát Chúa Giê-su trong mọi biến cố thăng trầm. Mẹ đã sống mầu nhiệm hiệp thông trong Thánh Thể. Mẹ đã bước đi trong khiêm nhường để thi hành Thánh ý Chúa.

Trong giờ Huấn đức hằng ngày, Đức TGM Giuse đã mời gọi các linh mục ý thức đời sống linh mục của mình. Ngài nhắc đến cuộc bách hại từ bên trong Giáo hội đang diễn ra và những quy định trong Tự Sắc “Các con là ánh sáng thế gian”; Chương trình mục vụ 3 năm tới của Tổng Giáo phận Hà Nội được Đức TGM Giuse trình bày và đặc trú về việc nên thánh. Các linh mục được mời gọi sống và quảng bá hình ảnh đẹp về đời sống đức tin, về con người linh mục; Trong bài huấn đức thứ 3, ngài đã triển khai chương trình cho năm 2020 – “Nên thánh”. Ngài đặc trú về việc huấn luyện giới trẻ theo chương trình của Hội đồng Giám mục Việt Nam bằng văn kiện kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ và Tông huấn Christus vivit.

Sáng ngày thứ Sáu, các linh mục cùng thảo luận về quy hoạch mặt bằng kiến trúc cho công trình Trung Tâm mục vụ tại Toà Tổng Giám mục Hà Nội.

Ban chiều, Đức TGM Giuse đã chủ sự việc triển khai công tác mục vụ trong Tổng Giáo phận. Ngài thông báo về quyết định chuyển Khoa Triết học từ Nhà Chung tới Nhà Ứng Sinh thánh Gioan tại Phùng Khoang.

Với sự biểu quyết đồng lòng của linh mục đoàn, Đức TGM Giuse đã quyết định ngày lễ của 15 Thánh tử vì Đạo quê hương Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ được tổ chức cấp giáo phận hằng năm.

Quý cha trưởng ban Giới trẻ, Thiếu nhi, Sinh viên, Xây dựng, và Giáo dân đã lần lượt trình bày về công việc trong thời gian tới. Đặc biệt Ban Giáo dân đã triển khai Quy chế Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ đã được Đức TGM Giuse chuẩn y cho thử nghiệm trong 3 năm kể từ ngày 01/11/2019.

Liên quan đến việc bố trí nhân sự trong Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức TGM Giuse đã công bố danh sách 32 linh mục được thuyên chuyển và bổ nhiệm mới trong kỳ này.

Sáng thứ Bảy, ngày 16/11 Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về tuần tĩnh tâm tốt đẹp đã qua và cầu nguyện cho các Đấng Bậc đã qua đời. Cuối Thánh lễ, ngài đã trao quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm mới tới 32 linh mục.

Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã đại diện cho Linh mục đoàn cảm ơn Đức Cha Gioan, Đức Hồng Y Phê-rô, Đức Cha Lô-ren-xô, và cách đặc biệt là Đức TGM Giuse trong cương vị là chủ chăn của Tổng Giáo phận Hà Nội đồng thời là Giám quản tông toà của giáo phận Hải Phòng đã lo liệu và giúp các linh mục có được tuần tĩnh tâm thắm thiết bên Chúa và bên anh em. Trong bữa ăn sáng, ngài đã ngỏ lời cảm ơn Cha Quản lý giáo phận Hải Phòng cũng như quý sơ, quý thầy đã phục vụ trong suốt tuần qua.

Kết thúc tuần tĩnh tâm, các linh mục trở về với nhiệm sở của mình. Sau những ngày đắm mình trong sự hiện diện của Thiên Chúa, Ơn Chúa đã xuống trên các ngài rất nhiều và những hoa trái thiêng liêng sẽ bung nở khắp mọi miền của Tổng Giáo phận nơi mà các ngài đi tới.

16811 ket thuc 15
Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân hướng dẫn kỳ tĩnh tâm
16811 ket thuc 15
Đức TGM Giuse chủ sự nghi thức Sám hối
16811 ket thuc 15
Sốt sáng lãnh nhận Bí tích Hòa Giải
16811 ket thuc 15
Giây phút tĩnh lặng bên Chúa

16811 ket thuc 15
16811 ket thuc 1516811 ket thuc 15

tinh tam1
Cùng hiệp thông trong Chúa Kitô
16811 ket thuc 15
Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân chia sẻ trong Thánh Lễ
16811 ket thuc 15
Đức TGM Giuse trao quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm mới tới 32 linh mục
16811 ket thuc 15
Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã đại diện cám ơn
16811 ket thuc 15
Đức Cha Gioan đáp lời Cha Tổng Đại diện
16811 ket thuc 15
Đức TGM Giuse cùng các linh mục đoàn bàn thảo công việc chung của TGP trong thời gian tới

16811 ket thuc 15

linh mục tinh tam

BTT
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)