ĐHY João Braz de Aviz khai mạc Đại hội Liên Tu hội Đời Châu Á

SÀI GÒN – “Tôi và các bạn đã nhận được đời sống Kitô hữu và sứ vụ. Chúng ta cùng được mời gọi để đón nhận Chúa Thánh Thần và loan báo Tin Mừng cho muôn dân“. ĐHY João Braz de Aviz đã kết thúc bài giảng như trên, khi ngài chủ tế Thánh lễ khai mạc Đại hội Liên Tu hội Đời Châu Á vào lúc 8g00 thứ Ba 04.9.2018 tại hội trường TTMV TGP Sài Gòn. Đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý cha đặc trách tu sĩ và linh hướng các tu hội đời.

Thánh lễ khai mạc

Đến tham dự Thánh lễ có đông đảo thành viên tu hội đời tại Châu Á.

Bắt đầu giảng lễ, ĐHY Bộ trưởng nhắc đến tâm tình của Thánh Phaolô: Mỗi người có hai khuynh hướng, sống theo xác thịt và sống theo Chúa Thánh Thần. Ngài liệt kê những hành động dựa theo khuynh hướng xác thịt mà chúng ta cần vượt qua: ham muốn xác thịt, không trong sạch, không theo lề luật, thờ ngẫu tượng, bói toán, thù hằn, ghen tức, giận dữ, chia rẽ, ganh tỵ, nghiện rượu. Vượt qua điều này không quá khó, vì khi làm theo xác thịt lần đầu thấy sung sướng, nhưng sau đó thấy lương tâm áy náy, tiếc nuối.

Sống theo Thánh Thần có: Tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, lòng tốt, quảng đại, trung tín, hiền từ, tự kiểm soát. Dựa vào sức riêng chúng ta rất khó vượt qua. Khi Chúa Giêsu ban Chúa Thánh Thần cho ta, Người cũng ban sứ vụ: “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Tôi và các bạn đã nhận được đời sống Kitô hữu và sứ vụ. Chúng ta cùng được mời gọi để đón nhận Chúa Thánh Thần và loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

ĐHY João Braz de Aviz phát biểu với đại hội

Thánh lễ kết thúc lúc 9g15. Sau khi nghỉ giải lao, Lm. Tôma Vũ Quang Trung đã giới thiệu các tu hội đời (THĐ) đang hoạt động tại Việt Nam với ĐHY. Đầu năm 2018, có 26 THĐ hoạt động và hiện diện tại Việt Nam, trong số đó có 4 THĐ nam và 22 THĐ nữ: Hà Nội có 4 THĐ, Huế có 4 THĐ và Sài Gòn có 18 THĐ.

Tiếp lời Lm. Tôma, ĐHY Bộ trưởng đã có bài nói chuyện với các đại biểu: “Đối với tôi thật là quan trọng khi được thăm viếng nơi các bạn sống và đem phước lành của Đức Thánh Cha đến với các bạn. Thời gian nửa giờ rất ngắn để nói về THĐ. Các bạn có thể tìm hiểu về những điều đó trong cuốn sách “Consecrated Secularity”. Tôi mong các bạn sẽ đọc kỹ để hiểu”.

Ngài diễn giảng: “Điều đầu tiên tôi muốn nói là ĐTC muốn đặt ra một cơ cấu rõ ràng cho THĐ. Ngài nói bảy năm qua THĐ đã làm rất nhiều điều tốt lành cho Giáo hội, các bạn cần dũng cảm để sống trong thế giới này. Có một số người sống đơn độc, một số sống trong cộng đoàn rất nhỏ, và một số sống như người khác. Sống như vậy mỗi người kiên trì ngắm Thiên Chúa, nhìn ngắm vẻ đẹp thế giới, nhờ vậy các bạn sống thanh thản thiêng liêng với Thiên Chúa. Khi Giáo Hội công nhận ơn gọi chúng ta, thì THĐ không nhỏ nhưng lớn lao trong thế giới. Đó là sứ mạng loan báo Tin Mừng rất cụ thể vẫn liên tục với tất cả chúng ta”.

Ngài nói tiếp: “Thành viên trong các THĐ thường nữ đông hơn nam, có giáo dân, có giáo sĩ và có cả Tổng giám mục. Nét rất đẹp là mầu nhiệm nhập thể giữa lòng thế giới. Chúa Giêsu đã không sinh ra trong đền thờ mà ở giữa mọi người, có một nghề và sống giữa những người nghèo. Các bạn cũng vậy, đừng lẫn lộn đời sống mình với người khác, như đồng bạc cắc có hai mặt, không thể lật từ mặt nọ sang mặt kia. Một số bạn không diễn tả được căn tính của THĐ là hiện diện giữa thế giới này trong nhiều hình thức khác nhau, tùy theo văn hóa, gia đình, nghề nghiệp và ngay cả trong lòng Giáo Hội. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta phải sống xác tín giữa lòng thế giới, trên nền tảng Chúa ban qua bí tích Rửa Tội. Chúa Cha và sức mạnh Chúa Thánh Thần giúp ta tin theo Chúa Giêsu, đừng nên so sánh hoặc lẫn lộn với ơn gọi khác. Chúa không tạo ra lẫn lộn mà tạo ra hài hòa với các ơn gọi khác. Đừng mặc như tu sĩ vì ta ở giữa đời. Ai muốn mặc tu phục thì vào dòng tu. Các bạn bình thường như các người khác, cứ làm đẹp như người ta, nhưng điều quan trọng là các bạn có chính mầu nhiệm Chúa Kitô trong Đức tin của mình”.

Sau khi nghỉ trưa, ĐHY Bộ trưởng trở lại với Đại hội vào lúc 13g40. Ngài nói về khía cạnh khác liên quan đến đời sống THĐ. Một tu hội không được Giáo hội công nhận thì không hiện hữu. Phải có Giám mục giáo phận hoặc Tòa Thánh công nhận một lần cho mãi mãi. Theo Chúa và được Giáo hội hướng dẫn suốt đời. THĐ là ơn gọi cá biệt nhưng sống liên đới trong cộng đoàn. Sống trong THĐ với tính cách môn đệ của Chúa, bằng cả trái tim và với những cảm xúc từ nội tâm.

Một khía cạnh khác là trong gia đình, chia sẻ những khó khăn, đau khổ, chia cách, khó khăn kinh tế, điều kiện nhà cửa và những yếu tố khác. Giữa những giằng co, mâu thuẫn và cả những cám dỗ đi ngược dòng, những nghịch cảnh trong những tình huống khác nhau. Dĩ nhiên các điều đó gây nhiều đau khổ nhưng ơn gọi này là một lối đi giữa lòng thế giới.

Khi một linh mục sống ơn gọi THĐ, ngài trở nên sự trợ giúp cho các bạn khác, ra sức phục vụ Dân Chúa, nhưng không có nghĩa là dấn thân vào nghề nghiệp chuyên môn. Trong vai trò thành viên, ngài có trách nhiệm giúp thăng tiến về phía trước và yêu mến mọi người. Làm việc để thánh hóa thế giới, chăm sóc và bảo vệ thiên nhiên. Có một trái tim nhạy cảm mở ra với mọi người, giúp họ sống thực tại của nhân sinh. Và điểm chính yếu là cử hành Thánh Thể giúp tu hội của mình.

Những thách đố: Phải xác tín lối sống của mình với thế giới về tất cả những điều liên quan đến sự không thể thỏa hiệp như những tín hữu dâng mạng sống mà không chối bỏ Đức tin. Hai điều nên nhớ:

– Quan tâm đến sự hiệp thông trong tu hội.

– Trong bối cảnh đa dạng, toàn cầu hóa: hiệp nhất không phải là đồng nhất, hiệp nhất là nối kết hài hòa những khác biệt nhau.

Còn nhiều điều hay trong sách không thể nói hết, các bạn có giờ hãy đọc sách để rõ mọi sự. Nếu sách được dịch ra rất có lợi cho chúng ta. ĐHY đề nghị ban điều hành dịch sách “Consecrated Secularity” để gởi đến các Giám mục và tất cả mọi người.

Sau bài phát biểu của ĐHY, các đơn vị tự giới thiệu về Tu Hội Đời của mình. Kế tiếp là phần trình bày của chị Fernandes Lilly về đề tài “Chia Sẻ Niềm Hy Vọng và Thành Tựu”.

Vào lúc 16g45, ĐHY và Thư ký của ngài đã từ giã Đại hội để đến thăm Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Sau đó, ngài thăm nhà thờ Chính tòa Sài Gòn, thăm Nhà Mẹ và ăn tối với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Sài Gòn.

 

Tocngank1 

Nguồn: WGPSG