Lễ Thánh Giuse Quan Thầy Tổng Giáo Phận Hà Nội Năm 2020

Trước những ảnh hưởng phức tạp của nạn dịch Covid-19, Thánh lễ là đỉnh cao suối nguồn đời sống Đức tin của người kitô hữu đã bị tạm ngưng tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều tín hữu đã tham dự Thánh lễ qua hình thức truyền hình trực tiếp để phần nào giữ được mối liên hệ sâu xa với nguồn cội ân sủng. Trong hoàn cảnh này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các tín hữu: càng trong những lúc khó khăn và tưởng chừng như rất đỗi bất an này của toàn thể nhân loại, chúng ta càng cần phải đến với Chúa, cầu nguyện liên lỉ hơn nữa, để van xin lòng thương xót của Thiên Chúa tuôn đổ ơn bình an xuống cho toàn thể nhân loại. Đồng thời, cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ thánh Giuse là cơ hội để mọi người tha thiết kêu xin Thánh Cả chuyển cầu cho thế giới trong cơn đại dịch này. 

Trong tâm tình ấy, vào lúc 10h00 ngày 19/3/2020, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành trọng thể Thánh lễ mừng thánh Giuse, quan thầy Tổng Giáo Phận, đồng thời cầu nguyện cho thế giới tìm lại bình an trong cơn đại dịch Covid-19.

17615 le thanh giuse 18

Đồng tế với Đức TGM Giuse, còn có sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y Phêrô, Đức Cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha đồng tế, cùng sự tham dự của đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý thầy Chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, để bày tỏ tấm lòng thơm thảo của đoàn con trong Tổng Giáo phận, Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa dâng lên Đức TGM Giuse những lời chúc mừng sâu sắc và bó hoa tươi thắm.

17615 le thanh giuse 317615 le thanh giuse 3

17615 le thanh giuse 18

Kế đó, hòa quyện trong lời hát du dương của bài hát nhập lễ và làn khói tỏa ngát hương trầm trên bàn thờ, cộng đoàn đã bắt đầu bước vào Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn sâu lắng.

17615 le thanh giuse 7

17615 le thanh giuse 18

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã làm nổi bật thái độ sẵn sàng đón Chúa đến với mình qua hai trình thuật truyền tin cho Đức Maria và truyền tin cho Thánh Cả Giuse. Qua đó ngài mời gọi mọi người hãy có thái độ giống như Thánh Giuse và Mẹ Maria khi nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa. Nếu Thánh Giuse trong thị kiến được mời gọi đừng ngại đón Chúa về nhà mình, thì chúng ta cũng được mời gọi như thế. “Tin và đi theo Đức Giêsu chưa ai phải thiệt thòi” – ngài khẳng định.

Ngày nay, Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta qua các dấu chỉ của thời đại. Dịch bệnh Covid-19 là một dấu chỉ mà qua đó Thiên Chúa kêu gọi chúng ta hãy ý thức về chính lối sống của mình. Ngài nhấn mạnh: “Phải chăng đây là lời mời gọi con người cảm nhận sự mỏng manh của mình trước mặt Thiên Chúa, sự mỏng manh của mình trong vũ trụ, sự mỏng manh của mình chỉ như một giọt nước trong đại dương mênh mông. Phải chăng đây là lời mời gọi chúng ta thận trọng hơn trong cuộc sống: hãy sống lành mạnh hơn trong đời sống luân lý; hãy sống vững mạnh hơn trong đời sống đức tin và niềm phó thác vào Thiên Chúa; và hãy tôn trọng tha nhân, tôn trọng môi trường, tôn trọng phẩm giá, và tôn trọng những chuẩn mực luân lý truyền thống làm cho con người được thăng tiến và vững mạnh trong môi trường xã hội xung quanh của chúng ta”.

17615 le thanh giuse 18

17615 le thanh giuse 18

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng Vụ Thánh Thể linh thiêng và sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h15. Mọi người ra về trong tin yêu cùng với niềm vui tràn ngập tâm hồn vì đã được đón nhận bao ơn lành của Thiên Chúa.

Nguyện xin Thánh Giuse, Đấng Bảo Trợ chúng con, gìn giữ chúng con trong cơn đại dịch này. Xin cho chúng con biết bắt chước các nhân đức của Ngài mà sống đơn sơ, khiêm nhường, quảng đại và biết luôn sống tín thác vào Thiên Chúa. 

17615 le thanh giuse 11

Đại diện cộng đoàn tiến dâng lễ vật

17615 le thanh giuse 18

17615 le thanh giuse 18

17615 le thanh giuse 18

Sốt sáng hiệp thông bên Bàn Tiệc Thánh

17615 le thanh giuse 1817615 le thanh giuse 1817615 le thanh giuse 18
Phép lành trọng thể cuối Thánh lễ  và lời cầu chúc mọi người ra đi vào dòng đời trong an bình17615 le thanh giuse 18

BBT
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)