Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 9/2019

Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo xứ Đồng Gianh

Hoạt động nổi bật diễn ra tại TGP Hà Nội trong tháng qua là chương trình khai giảng năm học mới 2019-2020 và tổ chức vui tết trung thu cho các em thiếu nhi. Bên cạnh đó là các hoạt động khác như: Khánh thành nhà mục vụ và kỷ niệm 100 năm nhà thờ tại giáo xứ Trình Xá; Chương trình thăm viếng mục vụ tại các giáo xứ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên; Linh mục đoàn tĩnh tâm thường kỳ; Đại hội kèn đồng giáo hạt Thanh Oai lần thứ VIII; Việc trao ban các Bí tích tại các giáo xứ; Tổng tu nghị lần thứ IV của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội; Caritas Hà Nội tổ chức trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt; Đức TGM Giuse tham dự tuần hành hương tại Hàn Quốc.

Nhân dịp khai giảng năm học mới và tết Trung Thu, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về thăm mục vụ giáo xứ Đồng Gianh. Ngài đã dâng Thánh lễ và trao quà cho các em thiếu nhi tại đây. Đây là lần đầu tiên Đức TGM Giuse về thăm giáo xứ Đồng Gianh, thuộc tỉnh Hoà Bình, với số tín hữu Công Giáo khoảng 2700 nhân danh.

Ngày 24/9/2019, tân giáo họ Ba Hàng hân hoan chào đón Đức TGM Giuse viếng thăm mục vụ, cử hành Thánh Lễ tạ ơn, và làm phép nhà nguyện nhân dịp cộng đoàn được chính thức thiết lập thành giáo họ.

Theo định kỳ đầu tháng lẻ, toàn thể linh mục đoàn TGP Hà Nội đã quy tụ về Nhà Chung để tĩnh tâm và bàn công việc chung trong Địa phận. Cũng trong dịp này, Đức TGM Giuse đã đưa ra lộ trình hướng đến chương trình mục vụ cho TGP trong 3 năm tới với chủ đề cho từng năm: năm 2020 chủ đề Nên thánh; năm 2021 chủ đề Hiệp thông; năm 2022 chủ đề Truyền Giáo.

Trong tâm tình tưởng nhớ đến Đức cố giám mục Phao-lô Lê Đắc Trọng nhân dịp lễ giỗ 10 năm của ngài, Đức TGM Giuse cùng với ĐHY Phê-rô, quý Đức cha tại các giáo phận, các linh mục đoàn và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho ngài tại nhà thờ giáo Nam Định ngày 7/9/2019.

Chúa nhật 08/9/2019, theo lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, toàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức quyên góp để ủng hộ đồng bào tại giáo phận Hà Tĩnh đang trong cảnh ngập lụt.

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm ngày thành lập, ngày 25/9/2019 các thành viên trong các hội Kèn thuộc Giáo hạt Thanh Oai đã cùng qui tụ về giáo xứ Lưu Xá để mừng lễ quan thầy, Tổng lãnh thiên thần Micae.

Hòa chung niềm vui ngày lễ khai giảng trên khắp cả nước, trong tháng qua tại các giáo xứ chương trình ngày lễ khai giảng cũng đã được tổ chức như tại giáo xứ Thạch Bích, Cao Mật Bến, An Phú, Phủ Lý, Giang Xá, Chính tòa, Phú Đa, Thượng Thụy, Đồng Trì, Đại Ơn, Phú Ốc. Bên cạnh đó một số giáo xứ cũng đã tổ chức vui Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi trong dịp này như: giáo xứ Bằng Sở, Xuy Xá, Lường Xá, Đoan Nữ, Phú Đa, Bút Đông, Thiện Mỹ, Phủ Lý, Cẩm Cơ, Đại Ơn, Hà Hồi, Chính tòa, An Phú, Nghĩa Ải, An Khoái, Văn Quán, Măng Sơn, Lảnh Trì.

Cũng trong thời gian này Caritas Hà Nội đã tổ chức Tết Trung Thu cho 300 em thiếu nhi trong đó có các em khuyết tật và trẻ OVC (trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS) tại giáo xứ Lập Thành thuộc Giáo hạt Nam Định vào ngày 15/9/2019.

Liên quan đến hoạt động của Phong trào thiếu nhi Thánh Thể, trong tháng qua giáo hạt Phú Xuyên đã tổ chức khóa huấn luyện Dự trưởng đầu tiên năm 2019; lễ ra mắt của xứ đoàn Maria Goretti giáo xứ Bút Đông; Nghi thức tuyên hứa và thăng cấp cho 240 em thiếu nhi Thánh Thể xứ đoàn Anrê Dũng giáo xứ Phủ Lý.

Việc trao ban các Bí tích cho các em thiếu nhi tại các giáo xứ cũng được tiếp tục chú trọng. Trong tháng 9/2019, Đức TGM Giuse đã trao ban Bí tích Thêm sức cho 398 em thiếu nhi, trong đó tại giáo xứ Thạch Bích và Cao Mật Bến có 168 em; tại giáo xứ Đại Ơn có 137 em; tại giáo xứ Thụy Ứng có 51 em; tại giáo xứ Hòa Khê có 42 em. Bên cạnh đó, tại giáo họ Đình Quán 27 em thiếu nhi cũng được vui mừng khi lần đầu tiên được đến Bàn Tiệc Thánh.

Hoạt động giới trẻ cũng được diễn ra với Thánh lễ tạ ơn và trao Bổ nhiệm thư cho Ban Chấp hành giới trẻ TGP Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2022. Chương trình mừng lễ quan thầy thánh Tô-ma Thiện của các bạn giới trẻ giáo xứ Sở Hạ lần thứ 12 vào ngày 20/9/2019. Tại giáo xứ Phú Ốc các bạn trẻ cũng hân hoan khi lần đầu tiên mừng lễ quan thầy, Đấng đáng kính Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với nhiều hoạt động ý nghĩa vào ngày 22/9/2019.

Liên quan đến hoạt động tu trì, trong thời gian từ ngày 07 – 14/9/2019 Tổng Tu Nghị lần thứ IV của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã được tổ chức từ tại Cộng đoàn Đào tạo Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam, với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha Giuse Phan Trọng Quang, Tổng Thư ký Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam.

Ngày 14/9/2019, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã khai giảng năm học mới 2019 – 2020 với chủ đề “Hãy sống theo Thần Khí” (Gl 5,16). Về dâng Thánh lễ khai giảng có TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Đức Cha Gioan Vũ Tất, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý Cha trong ban đào tạo của Đại Chủng Viện cùng 287 chủng sinh, gồm ba phân khoa: Tu Đức, Triết Học và Thần Học. Tại nhà Ứng sinh thánh Gioan cũng đã khai giảng năm học mới ngày 21/9/2019. Ban Sinh viên đã tổ chức ngày lễ khai giảng cho các bạn sinh viên đang theo học tại Hà Nội.

Liên quan đến các công trình mục vụ, Chúa Nhật ngày 08/9/2019 tại giáo xứ Trình Xá, Đức TGM Giuse đã về cắt băng khánh thành ngôi nhà mục vụ giáo xứ và chủ tế Thánh lễ trọng thể tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 100 năm tuổi ngôi thánh đường của Giáo xứ.

Tại giáo họ Trương Xá, thuộc giáo xứ Vũ Điện, Đức TGM Giuse đã về cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ tạ ơn ngày 29/9/2019.

Trong tháng qua, từ ngày 18-23/9 Đức TGM Giuse đã tham dự Tuần lễ Hành hương Các thánh Tử đạo tại Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc. Tháp tùng ngài trong chuyến đi này có cha chánh văn phòng Anphongso Phạm Hùng, cha xứ giáo xứ Sở Kiện Antôn Trần Quang Tiến.

16336 ba hang 6

Đức TGM trao quyết định thành lập tân giáo họ Ba Hàng – giáo xứ Tiêu Động Thượng

16195 tinh tam 2

Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm định kỳ