Thư kêu gọi mùa Chay giúp các giáo xứ, giáo họ nghèo trong giáo phận

huy hieu duc tong vu van thien

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI
40 Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 19 tháng 3 năm 2020

THƯ KÊU GỌI MÙA CHAY

GIÚP CÁC GIÁO XỨ, GIÁO HỌ NGHÈO TRONG GIÁO PHẬN

Kính thưa quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và anh chị em rất thân mến.

Năm nay, tôi cũng như anh chị em, chúng ta đang sống trong một mùa Chay thánh thật đặc biệt.

Mùa Chay năm nay đặc biệt, bởi vì Tổng Giáo phận chúng ta đang cùng nhau thực thi lời mời gọi nên thánh. Chúng ta không thể nên thánh mà không sống tinh thần sám hối của mùa Chay, được cụ thể bằng ăn chay, cầu nguyện và làm bác ái.

Mùa Chay năm nay đặc biệt, bởi vì thế giới, trong đó có chúng ta, đang phải đối diện với đại dịch COVID-19. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho biết, đến hôm nay (19-3), dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện và lây lan ở 176 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số ca nhiễm lên tới hơn 220.000 người và gần 9.000 người chết vì dịch bệnh này. Dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu sẽ dừng lại, trong khi chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị và kháng sinh phòng bệnh. Sự mỏng manh của sự sống thể lý nhắc nhở chúng ta về một sự sống khác, sự sống được nuôi dưỡng bằng ân sủng và được “kháng sinh” bằng ơn Chúa, qua tinh thần sám hối của mùa Chay.

Trong một bối cảnh đặc biệt như vậy, tôi mời gọi anh chị em tiếp tục sống tinh thần mùa Chay cách cụ thể để có thể nên thánh, và để có thể bày tỏ tinh thần hiệp thông cách đích thực: hãy ăn chay, hãy cầu nguyện và hãy làm phúc chia sẻ.

Theo thói quen của Tổng Giáo phận Hà Nội, vào Chúa nhật thứ V mùa Chay, chúng ta quyên góp tiền để giúp các giáo xứ và giáo họ nghèo trong Giáo phận. Năm nay tôi mời gọi anh chị em cùng chung tay giúp anh chị em giáo xứ Mường Cắt (thuộc tỉnh Hòa Bình), để họ có thể xây một ngôi nhà thờ mới, thay thế nhà thờ hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng vì thời gian.

Tôi xin hết lòng cảm ơn anh chị em và xin Chúa trả công cho lòng quảng đại của anh chị em. Nguyện chúc quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và anh chị em một mùa Chay thánh thiện, đầy tràn ân sủng của Đức Kitô tử nạn và phục sinh!

Hà Nội, Lễ Thánh Cả Giuse, ngày 19-3-2020

+ Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội