Thông báo 3 của Toà Tổng Giám mục Hà Nội về một số lưu ý trong Phụng vụ ở thời điểm đại dịch COVID-19

 

 

 

 

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Nhà Chung – Hà Nội

 

THÔNG BÁO CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC

 

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh Chị Em giáo dân

Hiện tại, tình hình Đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng. Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm cùng với toàn xã hội phòng chống và giảm thiểu lây lan của bệnh dịch. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, rất nhiều Giáo phận cũng ngưng việc cử hành thánh lễ trong các nhà thờ. Sau khi đã tham khảo ý kiến các vị hữu trách, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội xin thông báo:

1- Từ thứ Bảy, ngày 28-3-2020 cho đến khi có thông báo lại, xin các Cha dâng lễ với một số rất ít người tham dự, thánh lễ Chúa nhật cũng như ngày thường. 

Khi không thể tham dự thánh lễ trực tiếp, xin Anh Chị Em tham dự qua truyền hình trực tuyến. Ban Truyền thông Tổng Giáo phận sẽ truyền hình trực tuyến thánh lễ dâng tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Giờ lễ ngày thường là 5g30 và 18g30. Thánh lễ Chúa nhật lúc 7g00 và 18g00 ở địa chỉ: www.tonggiaophanhanoi.org.

2- Không tổ chức các giờ cầu nguyện chung hoặc các việc đạo đức quy tụ đông người, trong nhà thờ cũng như các nơi khác trong giáo xứ. Các nhà thờ có thể mở cửa cho giáo dân đến cầu nguyện riêng. 

3- Những hướng dẫn cụ thể về Phụng vụ Tuần Thánh sẽ được thông báo sau.

Thưa Quý Cha và Anh Chị Em,

Thế giới nói chung và Giáo Hội nói riêng đang trải qua những thử thách đau thương. Chúng ta đều đau buồn khi phải giảm thiểu, thậm chí phải ngưng những sinh hoạt đức tin cộng đoàn. Hãy cùng nhìn lên Đức Kitô chịu khổ nạn, dâng những đau khổ lên Chúa Cha, để xin cho thế giới được ơn chữa lành. Đức tin khẳng định với chúng ta, Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Ngài thường biến đổi sự dữ thành sự lành. Qua đại dịch này, hy vọng chúng ta sẽ có cái nhìn mới về thân phận con người, về trách nhiệm liên đới và về đời sống cá nhân trong mối tương quan với Chúa và với tha nhân. 

 

Hà Nội, ngày 27 tháng 3 năm 2020

+Giuse Vũ  Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội