Thánh lễ tạ ơn Ngân khánh linh mục Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh

Sáng ngày 03/6/2019, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ trọng thể tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 25 năm linh mục của Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh và quý cha cùng chịu chức linh mục với ngài: Cha Martino Nguyễn Bá Thỉnh, Cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, CssR., Cha Stephano Nguyễn Văn Hiền (giáo phận Hải Phòng), Cha Giuse Nguyễn Văn Đài (giáo phận Hải Phòng). Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế Thánh lễ cùng với với Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận và đông đảo các Chủng sinh, nam nữ Tu sỹ, anh chị em giáo dân.

Trước khi bước vào cử hành Thánh lễ, cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã thay mặt cho toàn thể cộng đoàn ngỏ lời chúc mừng Đức cha Lô-ren-xô cùng quý Cha.

Ngỏ lời với cộng đoàn phục vụ, Đức TGM Giuse gợi lên sự cao quý của chức linh mục, một quà tặng vô giá của Thiên Chúa dành cho con người. Cách đặc biệt, hướng đến các Đấng mừng lễ hôm nay, Đức TGM Giuse gọi các ngài là “những người từ đau khổ lớn lao mà đến”: Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh với 30 năm cắt tóc ở chợ Rồng, Cha Stephano Nguyễn Văn Hiền với 20 năm tù, Cha Giuse Nguyễn Văn Đài với 16 năm 6 tháng tù, Cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị với 13 năm tù, Cha Martino Nguyễn Bá Thỉnh, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, CSsR. Ngài cũng không quên nhắc đến cha Gioan Nguyễn Văn Phủ, vị linh mục cùng chịu chức với các ngài nhưng đã về Nhà Cha.

Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse tiếp tục quảng diễn về chức vụ linh mục qua hình ảnh chiếc thang được sánh ví với chức vụ linh mục. Như Chúa Giê-su đã sống giữa thế gian để con người được gặp gỡ Thiên Chúa, linh mục cũng là chiếc thang chuyển ơn của Chúa cho nhân loại. Chiếc thang được bắc một đầu vào Trời và một đầu vào đất. Cũng thế người linh mục vừa gắn bó với Chúa, vừa gắn bó với con người. Nhưng chiếc thang chỉ là dụng cụ, người linh mục chỉ là phương tiện để Thiên Chúa dùng mà thi ân giáng phúc trên con người.

Nói đến các Đấng hôm nay mừng lễ ngân khánh linh mục, Đức TGM Giuse đã sánh ví: các ngài là những người từ đau khổ lớn lao mà đến. Các ngài đã phải trải qua thời gian chờ đợi rất dài, thậm chí là tù đày. Nếu như “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại” thì với 20 năm, 16 năm, 13 năm tù đày, thời gian chờ đợi đối với các ngài dường như dài vô tận.

Đức TGM Giuse đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho hàng ngũ linh mục, để mỗi linh mục thực sự là những chiếc thang nối đất với Trời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Lô-ren-xô và quý Cha mừng lễ hôm nay đã tiến ra giữa cộng đoàn để bày tỏ lòng tri ân các Đấng, cảm tạ cộng đoàn, đồng thời diễn tả niềm vui được sống trong ơn nghĩa Chúa. Sau khi Đức Cha Lô-ren-xô đại diện cho các Đấng ngỏ lời cảm ơn, chính ngài đã chủ xướng cất lên lời ca Thánh Vịnh 26:

“Chúa dắt tôi về, tôi tưởng như mê

Miệng tôi kho nhạc nở tươi, lưỡi tôi nguồn thơ phấn khởi vang lời yên hàn

Chúa làm cho ngươi những điều cao cả,

Vâng, Chúa làm cho ngươi những điều cao cả, tôi vui sướng quá”.

Với giọng hát ấm và dồi dào nội lực, tiếng hát của Đức Cha Lô-ren-xô vang lên đầy ắp cả không gian thánh đường. Các ngài đã ca hát với niềm vui khôn tả ca tụng tình thương Thiên Chúa. Đức TGM Giuse đã dí dỏm gọi giọng hát của ngài là “chất nhất quả đất”. Đức TGM Giuse cho biết, điều kiện mà Đức Cha Lô-ren-xô đưa ra để tổ chức Thánh lễ này là: không ca tụng ngài mà chỉ ca tụng Thiên Chúa. Tuy nhiên, trước khi ban bình an trên dân chúng, Đức TGM Giuse đã nhắc lại một cách ngắn gọn và ghi nhận công lao của Đức Cha Lô-ren-xô trong các trách vụ mà ngài đã đảm nhận.

 15717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh 2015717 duc cha minh15717 duc cha minh 20

BBT
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]