Thánh lễ Mừng kính 158 năm sinh nhật trên nước trời của Cha Thánh Ven (1861-2019)

Thứ bảy (23/12/2019), cộng đoàn Giáo xứ Đồng Trì đã long trọng mừng kính 158 năm sinh nhật trên nước trời của Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) (1861-2019). Trước đó, cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức chương trình diễn nguyện mừng kính Cha Thánh Ven vào tối ngày 22 tháng 02 hôm trước ngày lễ chính.

Sáng 23/02, chính ngày lễ mừng kính trọng thể 158 năm Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) được phúc tử đạo. Có thể nói ngày hôm nay quả thật là hồng ân quá lớn lao của Thiên Chúa đang tuôn đổ xuống giáo xứ Đồng Trì thông qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Ven khi giáo xứ được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh.

Trước Thánh lễ vào lúc 8h00, cha bản hương Giuse Nguyễn Thực Nghiệm đã chủ sự cuộc rước hài cốt tôn vinh Cha Thánh Ven quanh làng Đồng Trì. Cuộc rước diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn giáo xứ và đông đảo quý khách hành hương.

Đúng 9h30, khi xe chở Đức Tổng về đến giáo xứ, đông đảo cộng đồng dân Chúa trong giáo xứ cùng với cha xứ đã xếp hàng chỉnh tề chào đón Đức Tổng. Khi Đức Tổng xuống xe, cha xứ Antôn Trần Duy Lương đã trao tặng Ngài đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng quý mến. Cùng với tất cả cộng đoàn, Đức Tổng đã tiến vào nhà thờ, và quỳ gối trước Thánh Thể để cầu nguyện cho giáo phận và giáo xứ.

10h00, Thánh lễ đại triều đã được cử hành trọng thể do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục còn có cha xứ Antôn Trần Duy Lương, các quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa, quý tu sỹ, các giáo xứ bạn cùng về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh với cộng đoàn giáo xứ Đồng Trì.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã quảng diễn Lời Chúa mà Ngài kín múc từ trong ba bài sách thánh. Đồng thời, Ngài cũng đã giải thích cho cộng đoàn biết được ý nghĩa của tử đạo, tử đạo không chỉ có nghĩa là chết nhưng còn có nghĩa là làm chứng cho Chúa”.  Đức TGM Giuse còn mời gọi mỗi người hãy cầu xin Chúa ban cho để có thể nhận ra được “Ơn gọi Tử đạo” của mỗi người trong bối cảnh xã hội hiện nay. Ngài nói: “Tử đạo gắn liền với ơn gọi của người Kitô hữu, tử đạo đó chính là sự hi sinh, là người tín hữu muốn trung thành với Chúa, chúng ta phải chấp nhận nhiều hi sinh, hi sinh để giữ luật của Chúa, để giữ luật của Giáo hội, hi sinh để đi lễ đi nhà thờ đọc kinh, hi sinh để cùng đóng góp phần mình xây dựng đời sống đức tin…”

Audio Bài giảng của Đức Tổng

Ngài cũng nhấn mạnh về sự hiến trọn cuộc đời mình cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô tại Việt Nam của Thánh Théophane Vénard (Ven) và dường như Thiên Chúa đã giành Thánh Théophane Vénard như một món quà tặng cho dân tộc và Giáo hội Việt Nam…”“Thánh Théophane Vénard như một bông hoa, một bông hoa đỏ, bông hoa tử đạo, bông hoa ấy, còn đang ở độ trẻ trung, đầy nguồn sống đã được hái về trời để như một một lời tôn vinh Thiên Chúa, và như một chứng từ cho lòng trung thành yêu mến đối với Giáo hội.”. Đồng thời, Đức TGM cũng muốn nói với cộng đoàn tham dự: “Mừng kính các Thánh tử đạo, chúng ta hãy suy nghĩ về cuộc đời của mỗi người để rồi chúng ta cậy dựa vào Chúa, phó thác đời đường cho Chúa để cuộc sống đời này trở nên nhẹ nhàng hơn, có ý nghĩa hơn vì Chúa đi cùng với chúng ta. Chúng ta hãy dâng những điều ấy lên cho Chúa và cầu xin với Thánh tử đạo Thánh Théophane Vénard, xin Người cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta trung thành như Người, yêu mến Chúa như Người, yêu mến Giáo hội như người và luôn luôn có một tâm hồn thanh thản, dâng hiến, phó dâng cho sứ điệp truyền giáo để vâng lệnh truyền của Chúa Giêsu phục sinh đem lời Chúa vào lòng cuộc đời để hình ảnh của Chúa tỏa sáng giữa chúng ta.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha xứ Antôn đã đại diện cộng đoàn nói lên lời tri ân Đức Tổng đã về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh Ven, Cha xứ cũng đã giới thiệu khái quát với Đức Tổng về tình hình giáo xứ Đồng Trì hiện nay. Đáp lời, Đức TGM Giuse cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của giáo xứ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Ven. Ngài cũng cổ vũ cộng đoàn sống tinh thần yêu thương hiệp nhất, liên đới và đón nhận các anh chị em xung quanh nhất là các anh chị em di dân đang sinh sống và học tập tại khu vực của giáo xứ để làm chứng cho Tin Mừng.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương Thánh Tích của Cha Thánh Ven và cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến đến hôn thánh tích trong tiếng nhạc và tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

[g-gallery gid=”5383″]

[g-gallery gid=”5384″]

[g-gallery gid=”5385″]

Hình ảnh: Giuse Song Hào

BAN TRUYỀN THÔNG