Thánh lễ giỗ 11 năm của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, giỗ là một buổi lễ nhằm tưởng nhớ tới người đã khuất và được tổ chức vào ngày người đó mất. Trong tâm tình của những người con thảo tưởng nhớ đến người Cha chung của Tổng Giáo phận Hà Nội qua đời năm 2009, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào lúc 18h30 ngày 21 tháng 02 năm 2020, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Nguyên TGM Hà Nội, nhân dịp lễ giỗ lần thứ 11 của ngài.

Cùng đồng tế trong Thánh lễ còn có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên TGM Hà Nội; Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, cùng quý Cha trong giáo hạt Chính tòa. Đông đảo quý nam nữ tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp thông trong Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cố Hồng y.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse ngỏ lời với cộng đoàn: “Cách đây tròn 11 năm, ngày 22 tháng 02 năm 2009, Đức Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng của chúng ta đã về nhà Cha trên trời. 11 năm sau chúng ta một lần nữa ôn lại cuộc đời của người: 90 năm hiện diện trên trần gian, 60 năm trong thiên chức Linh mục, 46 năm trong cương vị Giám mục, 15 năm trong cương vị TGM Giáo phận Hà Nội, Đức Hồng y Phaolô Giuse đã để lại những dấu ấn không phai mờ nơi gia đình Tổng Giáo phận chúng ta. Ngày hôm nay chúng ta quy tụ nơi đây để một lần nữa khẳng định rằng Đức Hồng y Phaolô Giuse ra đi nhưng không đi vào quên lãng, chúng ta cầu nguyện cho người vừa là bổn phận của đức hiếu thảo, đồng thời vừa là bổn phận của đức công bằng. Bởi vì khi sinh thời người đã nhiệt tâm hi sinh chăm sóc đoàn chiên Tổng Giáo phận Hà Nội cũng như Giáo tỉnh Hà Nội”. 

Với lòng biết ơn và tưởng nhớ đến vị mục tử đã gắn bó và dâng hiến biết bao công sức để dựng xây Tổng giáo phận trong những thời điểm vô cùng khó khăn, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ với niềm tin phó thác Đức cố Hồng y Phaolô Giuse trong bàn tay quan phòng của Chúa, cùng xin Chúa đón nhận Đức cố Hồng y vào hưởng thánh nhan Chúa trong hạnh phúc vĩnh cửu.

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ trình thuật Tin Mừng diễn tả lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và bà Matta trong bối cảnh mà em trai của bà là Lazarô đã chết 4 ngày. Đức TGM Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn Phụng vụ về sức mạnh của đức tin. Nhờ đức tin người ta có thể chứng kiến những điều mà nhìn theo khía cạnh nhân loại là những điều không thể có được, những điều nghịch lý, mâu thuẫn với lý trí và kinh nghiệm của con người. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã hỏi bà Matta sau khi tuyên bố “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?…..”(Ga 11, 25-26) . Bà Matta đã tuyên xưng đức tin của mình với lời đáp trả “thưa Thầy con tin”. Vì thế đức tin của bà Matta là một đức tin tuyên xưng vào lúc đau khổ, trong lúc dường như đứng trước ngõ cụt của cuộc đời, bà vẫn tuyên xưng đức tin, bà tin rằng những gì bà tuyên xưng là đúng và bà đã được lãnh nhận hiệu quả của lời tuyên xưng ấy, đó là em của bà đã sống lại.

Nối kết với đức tin của Đức cố Hồng y Phaolô Giuse, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến những năm tháng làm việc của Đức cố Hồng y. Ngài làm Giám mục Bắc Ninh từ năm 1963 ở một giai đoạn vô cũng khốc liệt. Bởi lẽ, Giáo hội Miền Bắc sau năm 1954 di cư, những người còn lại rất ít về nhân sự, về phương tiện và mọi sinh hoạt tôn giáo đều bị Nhà nước kiểm soát một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt. Chính vì thế Giáo hội chỉ còn thu lại ở những hoạt động tối thiểu: chỉ được mở cửa nhà thờ đọc kinh sáng chiều, không có linh mục, không có đào tạo, không có giáo lý viên và các Giám mục không được đi lại trong Giáo phận của mình. Chính trong bối cảnh ấy Đức Hồng y đã được Tòa Thánh đặt làm Giám mục tại một Địa phận đầy khó khăn. Nhưng trong những lúc gian nan và thử thách của thời cuộc Đức Hồng y vẫn luôn vững vàng. Người tuyên xưng rằng “chúng tôi tin vào tình yêu Thiên Chúa”. Chính đức tin xác tín ấy đã giúp ngài vượt lên những gian nan khốn khó của chặng đường Mục tử. Tất cả mọi việc người làm tại Giáo phận Bắc Ninh cũng như tại Tổng Giáo phận Hà Nội là những công việc đầy niềm hi vọng tín thác vào quyền năng của Chúa và xuất phát từ lòng yêu mến Giáo Hội. Chính vì thế vào khoảng những năm 90, báo trí phương Tây nhận định những Giám mục ở Việt Nam, thì Đức Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng được đánh giá là một vị Giám mục can đảm của Giáo hội, một vị Giám mục đã sẵn sàng bảo vệ Giáo hội bằng mọi giá, thể hiện lòng yêu mến và trung thành với Giáo hội. 

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người khi dâng Thánh lễ cầu nguyện cho một người qua đời, hãy nghĩ đến đời sống đức tin của chính mình. Đồng thời, mỗi người chúng ta hãy cùng với bà Matta tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu: Lạy Thầy con tin Thầy là Thiên Chúa, là Đấng phải đến thế gian, con tin Thầy là Đấng phù trợ và dẫn dắt chúng con trong mọi nẻo đường.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse, Đức Hồng y Phê-rô, Đức Giám mục Lô-ren-xô, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hướng về phần mộ của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse dâng hương và cầu nguyện trước mộ phần của ngài.

17465 le gio 1117465 le gio 1117465 le gio 1117465 le gio 1117465 le gio 1117465 le gio 1117465 le gio 817465 le gio 11Cầu nguyện trước mộ phần của Đức Hồng Y Phaolô Giuse
17465 le gio 1117465 le gio 11

BTT Gx. Chính tòa
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]