Thánh lễ Đầu Năm Mới 2019 tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

Vào lúc 10h00 sáng, Thứ Ba ngày 01/01/2019, rộn rã tưng bừng trong ngày đầu năm mới và với tiết trời mùa đông băng giá, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã long trọng cử hành Thánh lễ Đầu Năm Mới 2019 cầu cho Hòa bình thế giới và cũng là ngày Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse còn có sự hiện diện của Đức Cha Lorenxô Chu Văn Minh, quý Cha, quý Thầy Chủng sinh, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo cộng đồng dân Chúa.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản hạt Chính tòa Phaolô Nguyễn Trung Thiên, đại diện quý cha và quý cộng đoàn thành kính Chúc Mừng Năm Mới lên Đức TGM Giuse, Đức Cha Lôrenxô và quý cộng đoàn. Đặc biệt, cha cũng chúc mừng kỷ niệm 16 năm Giám Mục của Đức TGM Giuse với khẩu hiệu “Phục vụ trong niềm vui và hy vọng”. Với những tràng pháo tay liên tục giòn giã vang lên hiện trên những khuôn mặt tươi cười của ngày Tết dương lịch, cha quản hạt kính dâng lên Đức TGM bó hoa tươi thắm gói trọn Tình yêu, Vui Mừng và Hy vọng của đoàn chiên nơi Đức TGM Giuse. Cha Phaolô cũng cầu chúc Đức TGM Giuse tiếp tục mang những kinh nghiệm Vui mừng và Hy vọng để phục vụ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội như khi ngài đồng hành với các bạn trẻ của Giáo Phận Hải Phòng.

Mở đầu Thánh lễ và trong giờ phút linh thiêng của ngày Đầu Năm, Đức TGM Giuse cầu chúc Đức Cha Lorenxô, quý Cha và quý cộng đoàn Một Năm Mới 2019: “Khang an, Mạnh khỏe, tràn ngập niềm vui, thành đạt trong cuộc sống và luôn luôn được hạnh phúc tốt lành”. Đức TGM cầu chúc mọi người hãy viết vào quyển sách trắng tinh 2019 những câu chuyện cuộc đời để cuối năm hồi tâm xem lại những trang truyện về tình Chúa và tình người nơi mỗi người. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày lễ cầu nguyện cho Hòa bình, Đức TGM mời gọi mọi người chạy đến với Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ giúp mỗi người chúng ta trở nên những khí cụ Bình an để đem Chúa Giêsu vào lòng xã hội, Giáo hội và thế giới.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse bắt đầu bằng lời kinh “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…” đó là phần thứ hai của Kinh Kính Mừng mà Công đồng Ephêsô năm 431 đặc biệt tuyên bố tín điều Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Đặc ân Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là tước hiệu huyền nhiệm gắn liền với tín điều về Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Qua Mầu nhiệm Nhập Thể, Đức Giêsu đã đi vào lịch sử để chúng ta là tạo vật được tham dự vào chương trình Cứu độ của Thiên Chúa. Con Thiên Chúa đã làm người để con người được làm con Thiên Chúa và thưa lên rằng “Lạy Cha chúng con ở trên trời”.

Đức TGM Giuse nhắc lại những điểm chính yếu trong Sứ điệp Hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô cho ngày hôm nay với chủ đề “Một hệ thống chính trị tốt sẽ đem lại Hòa bình” cho xã hội, Giáo hội và thế giới. Đặc biệt, Đức Cha nhấn mạnh niềm vui và vinh dự của Giáo hội Việt Nam qua gương mặt nổi bật của Đức Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận được Đức Thánh Cha nêu lên trong Sứ điệp Hòa bình 2019. Ngài cũng mời gọi mọi người hãy thực thi Sứ điệp Hòa bình của Đức Thánh Cha trong việc xây đắp Hòa bình: cho bản thân, với những người xung quanh, với môi trường xã hội, trái đất và thiên nhiên vũ trụ bao la. Hơn nữa, Đức TGM Giuse phân biệt rõ ràng lời cầu chúc Bình an của Linh mục chủ tế phần đầu lễ là lời chúc Bình an của Chúa Giêsu chào các môn đệ. Vì thế, đi dự Thánh lễ là chúng ta đón nhận Bình an. Còn phần chúc Bình an cuối thánh lễ đó là lời sai đi. Chúng ta được sai đi đem bình an của Chúa đến với mọi người, trên mọi nẻo đường chúng ta gặp gỡ.

Nguyện xin Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, là Nữ Vương Hòa Bình, giúp mỗi người chúng ta trở nên những nhân tố đem Bình an cho mọi người. Núp dưới tà áo Mẹ, xin Mẹ che chở để mỗi người chúng ta biết trở nên những khí cụ bình an của Chúa, để bình an được tỏa sáng trong mọi ngõ ngách tối tăm của cuộc đời, nơi mỗi tâm hồn, nơi gia đình, cộng đoàn, xã hội và thế giới hôm nay.

15009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 1015009 chinh toa 10

BTT Giáo xứ Chính Tòa

Ảnh: Phê-rô Việt Anh
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)