Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Tại sao ngày lễ tình yêu lại rơi vào ngày 14/02 không? Nếu bạn lên mạng tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ này thì sẽ có rất nhiều bài viết khác nhau. Phổ biến nhất là câu chuyện về thánh Valentine, một linh mục sống dưới thời Hoàng đế Claudius II. Vào thế kỷ thứ III, Claudius II ban hành luật cấm kết hôn đối với các binh sĩ vì ông cho rằng hôn nhân sẽ làm suy yếu tinh thần chiến đấu của họ. Trước luật lệ hà khắc này, Valentine đã bí mật tổ chức lễ cưới cho nhiều cặp đôi yêu nhau. Khi bị phát hiện, ông bị bắt giam và hành quyết vào ngày 14/2/270. Dần dần thế giới đã lấy ngày này làm ngày tôn vinh tình yêu.
Hôm nay, tôi không đi tìm nguồn gốc của ngày lễ này, mà tôi sẽ trả lời câu hỏi tại sao ngày lễ tình yêu bắt buộc phải rơi vào ngày 14/02. Theo tôi, đây là ngày duy nhất trong năm có thể được chọn là ngày tình yêu. Tôi sẽ đưa ra ba lý do để giải thích sự kiện này.
Trước hết là con số 2. Tình yêu luôn phải có hai người: người yêu và người được yêu. Ngay cả những người đi tu thì vẫn có đối tượng của tình yêu là Thiên Chúa. Tình yêu nếu chỉ có một mình thì sẽ là tình yêu vị kỷ. Vì thế mà ngày này không thể rơi vào tháng 1. Tình yêu cũng không thể bắt cá hai tay nên cũng không thể rơi vào tháng 3. Các tháng còn lại trong năm cũng không có tháng nào thích hợp cho bằng tháng hai. Con số 2 chính là con số tượng trưng cho cặp đôi nam nữ yêu nhau.
Tiếp đến, tháng Hai là tháng duy nhất trong năm có 28 ngày. Thỉnh thoảng mới có năm, tháng Hai có 29 này. Con số 14 chính là con số ở giữa. Đây là con số tượng trưng cho sự cân bằng. Tình yêu đòi hỏi phải có sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Theo Thánh Kinh, Eva được Chúa tạo dựng tự chiếc xương sườn của Adam. Chiếc xương sườn nằm ở giữa để biểu thị nam nữ bình đẳng, không ai hơn ai. Tình yêu chỉ thực sự đẹp khi cả hai cùng nhau yêu thương và tôn trọng nhau. Trong lời giao ước đôi bạn đọc lên trong nghi lễ hôn phối, tôi luôn nhắc các bạn nhớ câu yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày và suốt cuộc đời. Đôi khi, các bạn chỉ biết yêu mà quên đi sự tôn trọng.
Cuối cùng vẫn là con số 14 nhưng mang một biểu tượng khác. 14 chính là con số các chặng đàng thánh giá. Tình yêu chỉ thực sự đạt tới sự trưởng thành khi mà cả hai cùng vượt qua được những nghịch cảnh giống như Chúa Giê-su đã vượt qua 14 chặng đàng Thánh Giá. Qua mười bốn nơi thương khó, Chúa Giê-su đã chứng tỏ tình yêu của mình với Chúa Cha và với nhân loại. Đôi bạn yêu nhau cũng chỉ có thể đạt tới viên mãn khi đã cùng nhau vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời. Tôi không học chữ Hán. Nhưng có một chữ khiến tôi rất thích thú, đó là chữ Đức. Có mấy câu thơ diễn tả để dễ viết chữ Đức:
“Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới, nhất đè chữ tâm”
Tôi đã nghe một ai đó giải thích đại loại thế này. Để có được cái Đức thì con người cũng phải vượt qua mười bốn nơi thương khó. Ở đây có vẻ như Đông Tây gặp nhau. Chữ thập và chữ tứ ở trên đè lên chữ tâm. Điều đó nói lên rằng trái tim con người cần phải vượt qua những gian nan để chứng tỏ mình có Đức giống như “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”.
Trên đây là vài lý do tôi đưa ra để cắt nghĩa lý do tại sao ngày lễ tình yêu phải được cử hành vào ngày 14/2 hằng năm. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào? Hãy thử viết và đưa ra quan điểm của mình. Xin cầu chúc cho tất cả các cặp đôi yêu nhau trên thế gian này được luôn hạnh phúc và bình an, mọi ngày và trong suốt cuộc đời.
Lm. Giu-se Tạ Xuân Hòa
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org
TIN LIÊN QUAN: