Nhà Ứng sinh Thánh Gioan Hà Nội mừng lễ Quan thày thánh Gioan Tông Đồ

Sáng thứ Bảy ngày 29/12/2018, trong bầu không khí mừng Ngôi Lời nhập thể và ngày Lễ quan thày thánh Gioan Tông Đồ, Nhà Ứng sinh hân hoan đón tiếp Đức Tổng Giám mục (TGM)  Giuse Vũ Văn Thiên, quý cha quản hạt, quý cha nghĩa phụ cùng quý khách, quý phụ huynh của anh em ứng sinh đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cẩu nguyện cho anh em ứng sinh.

Đúng 8h45′, Đức TGM Giuse đã hiện diện nơi Nhà Ứng sinh. Trong lần đầu tiên viếng thăm Nhà Ứng sinh, sau 15 phút thăm quan cơ sở của Nhà Ứng sinh, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã dành 45 phút để gặp gỡ, chia sẻ với quý phụ huynh của anh em ứng sinh.

Sau đó, vào hồi 10h00, Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành Thánh Lễ quan thày của Nhà Ứng sinh. Cùng đồng tế với ngài, có hơn 30 cha, bao gồm quý cha quản hạt, quý cha nghĩa phụ, quý cha trong ban đào tạo; có quý nam nữ Tu sĩ cùng quý ân nhân, quý thầy cô giáo và quý phụ huynh của hơn 100 anh em ứng sinh.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức TGM Giuse gửi lời chào, lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới an bình và hạnh phúc tới quý cộng đoàn hiện diện. Ngài mời gọi mọi người hướng về tâm tình của thánh Gioan Tông Đồ, người môn đệ được Chúa yêu thương để cùng cử hành Mầu nhiệm Thánh.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, với bài Tin Mừng của thánh Gioan (Ga 20, 2-9), Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến tâm tình của “người môn đệ được Chúa yêu”. Theo đó ngài nói bài Tin Mừng cũng chính là cảm nhận của tác giả. Một người môn đệ gần gũi với Chúa Giêsu đã tin Thầy mình phục sinh, sau khi thấy ngôi mộ trống cùng khăn liệm và băng vải được xếp gọn gàng ngay ngắn. Tâm tình ấy của thánh Gioan có thể được tóm lại trong hai từ “đã thấy và đã tin”. Tiếp đó, ngài nói đến tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi người anh em ứng sinh. Ngài nói: “Một gia đình có người đi tu thì không chỉ ngưởi đó đi tu mà thôi, nhưng cha mẹ hay mỗi thành viên trong gia đình cũng cần phải chú ý đến đời sống đạo đức của mình”. Tiếp đến, Đức TGM cũng chia sẻ về giai đoạn đào tạo ứng sinh. Theo đó, trước đây, cũng đã có những khoảng thời gian người ta không chú trọng đến giai đoạn đào tạo này, nhưng cuối cùng, người ta cũng đã thấy rằng giai đoạn này là rất quan trọng và không thể thiếu trong hành trình ơn gọi làm linh mục. Ngài vui mừng vì Tổng Giáo phận Hà Nội đã có một cơ sở đào tạo ứng sinh như hiện nay. Từ đó, Ngài mong muốn mỗi anh em ứng sinh hãy luôn biết noi gương thánh Gioan Tông Đồ, đó là biết sống yên thương và biết loan truyền tình yêu thương của Chúa đến với mỗi người mà anh em gặp gỡ.

Trong phần ban lời huấn từ cuối Thánh Lễ, Đức TGM Giuse nhắn gửi mỗi anh em ứng sinh phải luôn biết tôi luyện mình trong ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Ngài nói “Môi trường của nhà Ứng sinh cũng chính là lò lửa của Chúa Thánh Thần. Mỗi anh em hãy trở nên như ngọn lửa ấy, hãy luôn luôn ghi nhớ ba tác dụng chính của lửa, đó là để chiếu sáng, để đốt cháy và để sưởi ấm”.

Kết thúc Thánh Lễ vào lúc 11h00, Đức TGM Giuse cùng quý cộng đoàn đã cùng chung chia niềm vui của nhà Ứng sinh trong bữa cơm thân mật gia đình.

Qua ngày cử hành Thánh Lễ quan thày và lần đầu tiên chào đón Đức TGM Giuse đến với nhà ứng sinh, cùng với việc đón tiếp rất đông quý cha trong giáo phận, quý khách, quý phụ huynh, mỗi anh em ứng sinh đã thực sự cảm nghiệm được tình yêu thương mà bề trên Giáo phận cùng mọi người đã dành cho mình. Từ đó, mỗi anh em đều muốn quyết tâm hơn trên con đường dâng hiến, để không phụ sự kỳ vọng cũng như tình cảm to lớn ấy.

15003 quan thay 6

15003 quan thay 6

15003 quan thay 6

15003 quan thay 6

15003 quan thay 6

BTT Nhà ứng sinh Gioan
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)