Nghi thức Sám hối cộng đồng tại Giáo xứ Chính tòa Hà Nội năm 2019

Vào lúc 18h00, chiều thứ Năm, ngày 11/04/2019, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự nghi thức sám hối cộng đồng và ban Bí tích Hoà giải cho mọi thành phần dân Chúa. Tham dự nghi thức với Đức TGM Giuse còn có Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong hạt Chính Toà và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Sơ cùng đông đảo giáo dân đến tham dự và đón nhận Bí tích Hòa giải.

Nghi thức sám hối gồm 5 phần:

Trong phần khai mạc, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến sự trở về như là một đòi hỏi cấp bách của những ngày cuối cùng của Mùa Chay. Sự trở về của mỗi người không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà còn thể hiện qua tâm tình sám hối. Sám hối là trở về với Chúa và với tha nhân. Đức TGM Giuse đã nêu bật ý nghĩa của việc sám hối cộng đồng nhắc chúng ta tính liên đới của tội. Bởi lẽ, tội làm cho chúng ta cắt đứt tình hiệp thông với Thiên Chúa và phá vỡ mối tương quan giữa con người với nhau. Ngài nhắc nhớ Sứ điệp Mùa chay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2019 lưu ý tội còn làm ảnh hưởng đến thiên nhiên vũ trụ, mất đi sự hài hòa sinh thái. Ngài xác tín rằng một khi con người sám hối trở về, vũ trụ sẽ tốt đẹp hơn, mối tương quan giữa con người được cải thiện và tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa được củng cố.

Phần lắng nghe Lời Chúa: khởi đi từ Sách Ngôn sứ Isaia, Đức TGM Giuse nhắc nhớ việc trở về của mỗi Kitô hữu trong Mùa chay cũng dễ bị tục hóa theo thói đời, có nguy cơ trở thành những băng rôn, khẩu hiệu chiếu lệ, lý thuyết suông mà không có chiều sâu nội tâm. Ngài gợi ý giúp cho cộng đoàn xét mình để xưng thú tội lỗi cá nhân, hãy nhìn lại thái độ ăn chay, cầu nguyện và từ bỏ tội lỗi của mỗi người trong suốt Mùa chay Thánh.

Phần sám hối: mọi người thinh lặng trong sự tác động của Chúa Thánh Thần để xét mình, quyết tâm dốc lòng chừa cải và can đảm xưng thú tội lỗi. Cộng đoàn cùng diễn tả tâm tình sám hối qua lời bài hát “xin thương xót chúng con”.

Phần xưng tội: Trong một bầu khí sâu lắng và thánh thiêng, Đức TGM Giuse và quý Cha đã giải tội cho nhau. Sau đó, quý Cha tiến về các toà giải tội được xếp vòng quanh lòng nhà thờ để giải tội cho cộng đoàn. Rất đông giáo dân đã xếp hàng để lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Phần tạ ơn: Đức TGM Giuse nhắc nhớ cộng đoàn về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đã được Chúa tha thứ và sau khi đã xưng thú tội lỗi của mình, Chúa cũng nói với mọi người hãy về và đừng phạm tội nữa. Trong niềm vui được ơn tha thứ qua lòng thương xót mênh mông vô bờ của Chúa. Ngài mời gọi mọi người mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria trong bài Manigicat để ngợi khen và tạ ơn Chúa về tình thương tha thứ Người đã ban qua Bí tích hoà giải. Nghi thức sám hối được khép lại với lời nguyện và phép lành của Đức TGM Giuse.

Được biết, trong suốt ba ngày, từ ngày 08/04 đến 10/04/2019, Cha giáo Giuse Trịnh Duy Suýt – Dòng Tên (SJ), linh hướng Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, đã đến giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa. Với cách chia sẻ thật dí dỏm và sâu sắc qua các chủ đề: “Thiên Chúa là Tình yêu; Sám hối và sự Thánh thiện”, Cha đã phác họa đậm nét dung mạo của một Thiên Chúa giầu lòng xót thương. Ngài yêu thương mỗi người chúng ta và các gia đình trong mọi trạng huống của cuộc đời. Thiên Chúa như Người Cha nhân hậu luôn dang rộng vòng tay chờ đón mỗi người chúng ta, nếu chúng ta biết sám hối trở về với căn tính của mỗi người trong bậc sống của mình và ước ao trở nên thánh thiện mỗi ngày.

Nhờ việc sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa giải hôm nay, mọi người ra về trong niềm vui, ân sủng và bình an của Chúa vì đã trút được gánh nặng. Cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa Hà Nội và những anh chị em di dân quanh đây vui mừng đón ngày đại lễ Phục Sinh sắp tới và sẵn sàng loan báo sứ điệp cứu độ của Chúa cho mọi người.

15472 tinh tam 12

BTT Gx. Chính Tòa
Ảnh: Phê-rô Việt Anh
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)