Đức Cha Giám đốc Lô-ren-sô Chu Văn Minh dâng lễ cầu nguyện cho cha giáo Giuse Nguyễn Quốc Hùng

 

Vào lúc 6h00 sáng hôm nay, thứ Sáu, ngày 6/7/2018, Đức Cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh – Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội – đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cha giáo Giuse Nguyễn Quốc Hùng mới qua đời. Đồng tế với ngài có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, cha Bruno Phạm Bá Quế – Phó Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, cùng quý cha, quý thầy Chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, gia đình linh tông, huyết tộc, và cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Giám đốc đã nêu bật cuộc đời và chân dung của cha giáo Giuse Nguyễn Quốc Hùng. Theo gương Thầy Chí Thánh Giê-su, Đấng vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng vì tình yêu thương nhân loại, đã xuống trần gian làm người, đã chịu chết và sống lại để cứu độ con người, cả cuộc đời cha giáo Giuse đã vâng nghe, tin tưởng và sống trọn vẹn Lời Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời. Được sinh ra trong một gia đình đạo đức, cha Giuse đã sớm đáp lại tiếng Chúa kêu gọi, đi tu dâng mình cho Chúa và trở thành linh mục. Trong cương vị là cha giáo Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, cha đã đem hết tình yêu và nhiệt huyết để đào luyện các ứng sinh linh mục. Ngoài ra, cha còn tham gia đóng góp phục vụ và giúp đào luyện quý sơ thuộc các hội dòng: Dòng Thánh Phao-lô, Dòng Mến Thánh Giá và Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế… Với dân Chúa, cha Giuse đã nhiệt thành tham gia các hoạt động tông đồ: đào tạo huynh trưởng, thiếu nhi Thánh Thể, ca trưởng… Sáng, trưa, chiều, tối, không quản ngại thời tiết, không một lời kêu ca, cha vui lòng sẵn sàng đi xức dầu bệnh nhân cho những người đau yếu. Tất cả những ai gặp ngài đều thấy yêu ngài, vì nơi ngài tràn ngập lòng mến Chúa yêu người. Ngài không sống cho mình, nhưng sống cho Chúa, cho Giáo hội và cho tha nhân. Ngài qua đời trong khi đang thi hành sứ vụ. Sự ra đi của ngài để lại trong lòng những người còn sống một sự ngỡ ngàng, tiếc nuối, xót thương. Tuy nhiên, mang trong mình thân phận con người, chắc chắn cha Giuse còn nhiều yếu đuối và tội lỗi. Do đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn cha Giuse sớm được về hưởng nhan thánh Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 7h00. Sau đó Ban tổ chức tang lễ sắp xếp các hội đoàn viếng linh cữu cha Giuse.

Được biết, cha giáo Giuse Nguyễn Quốc Hùng qua đời lúc 15h15, ngày 4/7/2018 tại Xuân Lộc, trong khi tham dự khóa thường huấn dành cho các linh mục đang giảng dạy tại các Đại Chủng viện trên toàn quốc. Thi hài của ngài được di chuyển từ Xuân Lộc về Hà Nội bằng đường bộ, và đã về tới Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội lúc 23h10 ngày 05/7/2018.

Đón thi hài cha giáo Giuse tại Đại Chủng viện có Đức Cha Giám đốc Lô-ren-sô, quý cha giáo, quý thầy chủng sinh, quý Sơ dòng Mến Thánh Giá, dòng Phao-lô, nhóm hồn thiêng, gia đình linh tông, huyết tộc và cộng đoàn dân Chúa. Sau khi linh cữu cha giáo Giuse được yên vị tại hội trường Đại Chủng viện, cha Giuse Đỗ Văn Tuyến, đặc trách nhà Ứng sinh Gioan – người đã tham dự khóa thường huấn cùng với cha Giuse và đưa thi hài của ngài từ Xuân Lộc về tới Hà Nội – đã kính trình Đức Cha về cuộc sống của cha giáo Giuse những ngày sau hết ở Xuân Lộc, cũng như sự ra đi đột ngột và công tác tổ chức đưa thi hài cha Giuse về Hà Nội. Đáp lời cha Giuse, thay mặt cho Đức Cha Giám đốc, cha Phó Giám đốc Brunô – Trưởng Ban Tổ chức Tang lễ – đã có lời cám ơn cha Giuse. Kế đó, Cha Trưởng ban Tang lễ làm phép khăn tang. Cộng đoàn hiện diện đã dành thời gian cầu nguyện cho ngài.

Thi hài của cha giáo Giuse được quàn tại Hội trường Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội. Trong ngày hôm nay 6/7/2018, vào lúc 10h00, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giám phận Đà Nẵng – sẽ dâng lễ cầu nguyện cho cha giáo Giuse. Kế đó, vào lúc 17h00 và 20h00, quý Sơ Dòng Thánh Phao-lô và Dòng Mến Thánh Giá, quý cha dòng Chúa Cứu Thế và quý Cha cùng lớp cũng sẽ dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Ngày mai 7/7/2018, vào lúc 8h00, Đức Hồng y Phê-rô sẽ dâng thánh lễ an táng cho ngài tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Sau đó, thi hài của ngài sẽ được an táng tại vườn thánh Giáo xứ Phùng Khoang.

14251 le sang 4

14251 le sang 4

14251 le sang 4

14251 vieng

BBT
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)