Đêm hoan ca mừng Sinh Nhật Đức Mẹ tại nhà thờ Chính Tòa

Cùng với toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, các nghệ sĩ trẻ Công giáo Hà Nội tổ chức buổi Hòa Nhạc với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, hát mừng, ngợi khen và suy tôn Mẹ Maria.

Đúng 20h00, thứ Bảy ngày 08/9/2018, đêm thánh nhạc Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ diễn ra với sự hiện diện của Cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Thầy Phó tế, quý Tu sỹ nam nữ, quý khách xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Khai mạc đêm thánh nhạc, cha xứ Antôn vui mừng thay mặt giáo xứ Chính tòa trân trọng gửi lời chào nồng nhiệt tới anh chị em nghệ sĩ và cộng đoàn tham dự. Cha cám ơn đặc biệt tới các Nghệ sĩ, dàn hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội và Ban kèn Gregorio Giáo xứ Nam Dư đã có sáng kiến tổ chức đêm hòa nhạc tại Giáo xứ Chính tòa. Cha nhận thấy các nghệ sĩ có lòng yêu mến thánh nhạc vì tâm hồn có lòng yêu mến Thiên Chúa, là nguồn cội của Chân-Thiện-Mỹ. Chúng ta chúc mừng Sinh Nhật Đức Mẹ vì Mẹ đã thưa hai tiếng “XIN VÂNG” với Chúa. Nhờ đó, Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể làm Người, khai mở một thời kỳ mới, thời kỳ Ân sủng và ơn Cứu độ trong Đức Kitô.

Với lòng hăng say phục vụ, Ban kèn Giáo xứ Nam Dư với 30 thành viên, thành lập năm 2014 và chọn thánh Gregorio Cả Giáo Hoàng, Tiến sĩ Hội Thánh làm bổn mạng. Cùng hòa tấu với ban kèn là dàn Hợp xướng trẻ Công giáo Hà Nội, thành lập tháng 07/2015 dâng lời ca tiếng hát để làm vinh danh Chúa qua âm nhạc. Ban nhạc có trên 30 thành viên là những sinh viên và người đi làm đang sống tại Hà Nội đã chọn Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel làm bổn mạng. Bên cạnh đó, đêm diễn còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ tài ba là người Công giáo đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Các nghệ sĩ còn tham gia tích cực trong việc phụng vụ thánh nhạc của Tổng Giáo Phận Hà Nội và các Giáo phận khác.

“Bis orat qui bene cantat” – Hát là cầu nguyện hai lần. Đó là câu danh ngôn bất hủ của Thánh Augustinô thế kỷ IV-V. Vì thế, các nghệ sĩ trẻ tài năng thể hiện qua việc hòa âm phối khí, piano, solo, song ca, độc tấu sáo trúc, hợp xướng để dâng lên Chúa và Mẹ như những đóa hoa lòng rực rỡ của mỗi tâm hồn thành tâm yêu mến Mẹ.

Bằng những giọng hát thiên thần, âm hưởng du dương, nhẹ nhàng mà sâu lắng và với phần trình diễn xuất sắc 18 bài hát trong Thánh lễ rất quen thuộc như “Kìa bà nào” (Lm. Hoàng Hiệp); “Cung chúc Trinh Vương” ( Lm. Hoài Đức); “Xin Vâng” (Lm. Mi Trầm); “Chuông chiều” (Lm. Mi Trầm)….  và một số tác phẩm thánh ca kinh điển, rất nổi tiếng như “Panis Angelicus” (Cesar Franck 18221890); Ave Maria ( Mascagni – Schubert – J.S.Bach et C.Gounod – Jacques Arcadelt); Ave Verum Corpus ( V. Q. Mozart)… các diễn viên đã đưa khán thính giả đi vào cõi huyền diệu linh thiêng với những cung bậc cảm xúc tuyệt vời của thế giới âm nhạc và giúp mọi người đắm chìm trong những không gian cổ điển xưa.

Những bài hát của đêm thánh nhạc còn diễn tả Mẹ tuyệt mỹ dường bao, không một phụ nữ nào trên trần gian có thể sánh bằng Mẹ! Mẹ đau xót chứng kiến sự vô cảm và tội lỗi mà nhân loại lầm than. Mẹ luôn chờ đợi mỗi chúng ta trở về và ra tay cứu giúp. Mẹ là Ánh Bình Minh, là Sao Mai, là Mẹ Thiên Chúa, là điểm hội tụ và là điểm đến của tất cả các lời hứa mà Thiên Chúa đã ký kết trong lịch sử cứu độ. Cả triều thần thiên quốc cùng hân hoan chúc mừng lễ Sinh Nhật của Đức Mẹ. Bởi vì, từ Mẹ sẽ mọc lên Mặt Trời Công Chính là Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Mừng Sinh Nhật Mẹ cũng chính là ngày “mừng Sinh Nhật Ơn Cứu Rỗi của toàn thể nhân loại”.

Lạy Mẹ Maria, qua những bài thánh nhạc đêm nay, nhìn Mẹ và chiêm ngắm Mẹ, tâm hồn chúng con tràn ngập niềm vui vì có Mẹ ở giữa chở che. Nấp dưới tà áo Mẹ, tâm hồn chúng con được bình an giữa biển đời đầy phong ba bão táp. Chúng con ngợi khen Mẹ vì Mẹ là Mẹ của Vua muôn đời, là Nữ Vương Thiên Quốc. Nhờ Mẹ và qua Mẹ, chúng con sẽ gặp được Chúa Giêsu, nguồn vui và tình yêu bất tận của cuộc đời. Như Mẹ, chúng con cũng sẵn sàng thưa hai tiếng “Xin Vâng” để sống xứng đáng là người Kitô hữu và phục vụ quên mình vì anh em. Cùng với Mẹ, chúng con sẽ vui mừng mang ơn cứu rỗi đến cho mọi người.


Video đã phát trực tiếp chương trình14537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 2014537 hoa nhac 20

BTT Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội
Hình ảnh: Trần Luân
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)