Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 2020 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Sáng Chúa Nhật, ngày 31/5/2020, vào lúc 9h00 Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội – Mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống. Cùng đồng tế với ngài, còn có Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha Giáo, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sỹ, quý Thầy Chủng Sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ: “Thầy không bỏ các con mồ côi – Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Ðấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi”. Đức Giêsu đã thực hiện lời hứa của Ngài. 10 ngày sau khi Người về trời, Chúa Thánh Thần được ban cho Giáo Hội; Chúa Thánh Thần đến với Giáo Hội, khai sinh một kỷ nguyên mới; Chúa Thánh Thần ban cho các Tông Đồ, là một cộng đoàn bé nhỏ đang hoang mang sợ hãi trở thành những chứng nhân trung kiên. Chúa Thánh Thần đến với và ở với chúng ta. Ngày hôm nay Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động trong Giáo Hội, trong Vũ trụ và trong tâm hồn con người. Chúa Thánh Thần như hơi thở làm cho Giáo hội sống động tươi trẻ, phát triển và vững mạnh, bất chấp mọi phong ba bão tố của cuộc đời.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse chia sẻ hình ảnh Chúa Thánh Thần. Trước hết, Chúa Thánh Thần được hiểu như một “cơn gió”. Trong cuộc đàm đạo giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô, Chúa Giêsu đã nói: “Cũng như gió thổi ông không biết gió từ đâu đến và cũng không biết gió đi đâu”. Qua đó, chúng ta thấy hình ảnh của Thần khí cũng như vậy. Chúa Thánh Thần đến từ việc Chúa Giêsu “thổi hơi” vào các Tông đồ và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần ….”

Tiếp đến, Đức TGM Giuse chia sẻ một số biểu tượng của Chúa Thánh Thần: Chúa Thánh Thần là linh hồn của Hội thánh, là hơi thở của Giáo hội. Nhờ Chúa Thánh Thần mà Giáo hội không trở thành một thây ma, một xác không hồn. Nếu không có Chúa Thánh Thần, con người sống trong xã hội không biết đối nhân xử thế, không biết đường đi nước bước. Nhờ Chúa Thánh Thần mà chúng ta hiểu giáo huấn của Chúa Giêsu, gắn kết xây dựng Giáo hội; can đảm lội ngược dòng để trung thành với Đức Giêsu như một người môn đệ chân chính. Nhờ Chúa Thánh Thần mà mỗi người chúng ta làm chứng nhân của Chúa cách can đảm giữa dòng đời như lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi lên trời: Còn anh em, anh em sẽ là chứng nhân của Thầy, khởi đi từ Giêrusalem cho đến tận cùng trái đất.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã dâng lên Chúa Thánh Thần lời cầu nguyện tha thiết, để cầu nguyện cho tất cả mọi người: “Lạy Chúa Thánh Thần là lửa yêu mến, xin thắp lên trong chúng ta ngọn lửa tình yêu, lòng khao khát nên Thánh. Đồng thời, có khát vọng cùng nhau xây dựng một cuộc sống an bình…”

Thánh lễ tiếp diễn với phần tuyên xưng đức tin, lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Cuối Thánh lễ, như thường lệ là phép lành của vị chủ chăn giáo phận được ban cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng của ngày Đại lễ tại ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận.

17971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 1117971 le hien xuong 11 

Gx. Chính Toà Hà Nội
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]