Đại lễ Chúa Giêsu Lên Trời tại Hà Nội năm 2019

Sáng thứ Năm, ngày 30/5/2019, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội Mừng Chúa Giêsu Lên Trời. Cùng đồng tế với ngài, còn có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Cha tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha quản hạt Chính tòa Phaolô Nguyễn Trung Thiên, quý Cha Giáo, quý Cha trong hạt Chính tòa, quý nam nữ Tu sỹ, quý Thầy Chủng Sinh và đông đảo anh chị em giáo dân tiến về dự lễ.

Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức TGM Giuse vẫn giữ đúng ngày mừng Mầu nhiệm Chúa Giêsu Lên Trời theo như truyền thống từ cổ xưa của Giáo hội. Lúc 10h, cuộc rước đoàn đồng tế trọng thể tiến bước vào Nhà thờ trong tiếng kèn hòa với tiếng ca hát khen Chúa khải hoàn trong vinh quang ngời sáng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắc lại biến cố cách đây 40 ngày, Giáo hội đã long trọng mừng đại lễ Chúa Phục Sinh. Thời gian suốt 40 ngày Chúa Giêsu đã nhiều lần hiện ra với các tông đồ và những người tin theo Chúa. Và hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa về Trời trong vinh quang. Đức TGM Giuse xác tín vào mầu nhiệm Chúa Giêsu về trời là phần thưởng của Giáo hội, là tương lai và là niềm hy vọng của chúng ta trên quê trời. Vì Chúa Giêsu là Đầu và chúng ta là chi thể được Chúa hứa ban thiên đàng cho những ai trung tín bước theo Chúa.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse bắt đầu từ việc suy tư về thân phận con người trong vũ trụ. Khởi đi từ những suy tư của triết học Á Đông về mối tương quan của con người với trời và đất, ngài đã làm nổi bật lên thân phận con người: vừa thánh thiện, trung thực, ngay thẳng, và đạo đức, nhưng cũng yếu đuối, tội lỗi, ô uế, hận thù, và ghét ghen.

Tiếp nối bài giảng, Đức TGM Giuse sánh ví cuộc đời con người giống như một hành trình: khởi đầu là dưới đất và kết thúc là trên trời. Chúng ta xác tín chân lý này qua ngày lễ Chúa lên trời. Ngài khẳng định rằng hành trình con người không phải từ hư vô hiện hữu rồi trở về hư vô, cũng không phải qua quy luật thụ động “sinh-lão-bệnh-tử” rồi lại trở về với cát bụi. Đức TGM Giuse xác tín rằng trong suốt hành trình trần thế, Thiên Chúa luôn đồng hành, che chở chúng ta: Người vừa là người Bạn đường nâng đỡ, vừa là Người Cha chúc lành, nuôi dưỡng và ban phát cho chúng ta những ân huệ cần thiết.

Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Gioan đem lại cho chúng ta niềm an ủi và niềm hy vọng: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những kẻ Cha ban cho con cũng sẽ ở đó với con để chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho con”. Đức TGM Giuse xác tín rằng Chúa Giêsu ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế và lời cầu nguyện của Chúa Giêsu đảm bảo với chúng ta rằng: nơi người đã đến, chúng ta sẽ đến nếu chúng ta tuân giữ giới răn và thực hành giáo huấn của Người nơi trần thế.

Thánh lễ tiếp diễn trong không gian thiêng thánh của ngôi thánh đường cổ kính. Mặc dù là ngày làm việc trong tuần nhưng con số tín hữu hiện diện tại nhà thờ rất đông.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã không ngừng chúc lành cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ dọc suốt đường rước đoàn đồng tế về Nhà Chung.

15697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 115697 le len troi 1

BTT giáo xứ Chính Tòa

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]