Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội: Thánh lễ trao Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Phân khoa Thần học

Thứ Năm, ngày 12 tháng 03 năm 2020 tại phân khoa Thần học thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên trao Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho quý Thầy lớp thần I (Khoá XXI) và lớp thần II (Khoá XX). Đồng tế với Đức Tổng Giuse có Cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế, quý Cha giáo và quý Thầy phân khoa Thần học.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse kêu mời cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện cho quý Thầy lớp thần I và thần II trong ngày lãnh nhận Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Ngài nhắc lại ý nghĩa của việc lãnh nhận hai thừa tác vụ này trong Giáo hội. Việc lãnh nhận này không nhắm đến cấp bậc, chức tước nhưng là điểm mốc nói về sự thăng tiến trong hành trình ơn gọi theo Chúa.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn về “khái niệm đôi” thường được sử dụng trong Kinh Thánh. Khái niệm này được diễn tả qua thực tại: tốt – xấu, ánh sáng – bóng tối, tội lỗi – thánh thiện. Khái niệm cho thấy, mỗi người luôn được Chúa ban cho tự do để chọn lựa. Trong bài đọc trích sách ngôn sứ Giêrêmia (Gr 17,5-10), khái niệm đôi được nhắc tới “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa” giống như cây mọc bên bờ suối, bốn mùa sinh hoa kết trái nhưng “khốn thay những ai tin ở người đời” như cây mọc trong hoang địa khô cằn chỉ có gió và nắng, không sinh hoa trái. Chính vì vậy, người tín hữu trong hành trình đức tin luôn phải kiên vững trong chọn lựa của mình, phải chiến đấu để chọn lựa giữa bóng tối và ánh sáng.

Cũng vậy, Đức TGM Giuse chỉ ra “khái niệm đôi” trong bài Tin mừng theo thánh Luca (Lc16,19-31) nói về hai nhân vật quen thuộc: người phú hộ giàu có và anh Ladarô nghèo khó. Người phú hộ không bị chê bai vì sự giàu có nhưng vì sự dửng dưng với người khác. Ông thật giàu có, nhưng ông lại không có một cái tên, trong khi đó một anh nghèo, đau khổ nhưng anh lại hiện hữu, hiện hữu trên đời này và đời sau, anh tên là Ladarô, anh được đem vào lòng tổ phụ Abraham.

Qua đây, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy tự soi dọi vào trong tâm của mình, có thể có một “ông phú hộ to đùng” đang hiện hữu. Như vậy, mùa Chay là mùa chúng ta trở về với Chúa, khám phá ra chính con người của mình, sống có trách nhiệm đối với tha nhân và với mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng chia sẻ về ý nghĩa trao Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Nghi thức trao tác vụ Đọc sách mời gọi chúng ta tham dự vào chức ngôn sứ của Giáo hội và của bí tích Rửa tội, trao tác vụ Giúp lễ mời gọi mỗi người tham dự vào chức vụ tư tế góp phần thánh hoá thế gian. Ngài nhắn nhủ quý thầy lớp thần I và thần II “Trong ngày lãnh nhận này, Giáo hội uỷ nhiệm chính thức cho mỗi thầy thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, để thi hành nhiệm vụ ngôn sứ và tư tế của người đã chịu phép Rửa tội. Khi thi hành tác vụ này, quý thầy hãy để Lời Chúa nuôi dưỡng và thánh hoá chính bản thân mình”.

Sau bài giảng, Cha Đặc trách Phụng vụ Giuse Đào Hữu Thọ đã giới thiệu các ứng viên lãnh nhận tác vụ Đọc sách và Giúp lễ.

Trong niềm hân hoan cùng với tâm tình tín thác, quý Thầy lớp Thần I và Thần II đã tiến lên lãnh nhận hai tác vụ quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt mới trong hành trình tiến đến thiên chức linh mục. Đức TGM Giuse trao sách Kinh Thánh cho các Thầy lãnh tác vụ Đọc sách và bình đựng Mình Thánh Chúa cho các thầy lãnh tác vụ Giúp lễ.

Mặc dù hai tác vụ Đọc sách và Giúp lễ không được coi là chức thánh, tuy nhiên đây vẫn là một điều Giáo luật đòi buộc các ứng viên chức thánh, “trước khi được tiến chức phó tế, dù là vĩnh viễn hay chuyển tiếp, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ đọc sách và thừa tác vụ giúp lễ trong một  thời gian thích hợp.” (GL, đ. 1035, 1).

Chung chia niềm vui cùng quý Thầy lãnh nhận tác vụ hôm nay, chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho các Thầy, để từ đó các Thầy luôn nỗ lực thực thi những gì Chúa và Giáo hội tin tưởng trao phó với lòng nhiệt thành, quảng đại của người môn đệ Đức Ki-tô. 

17583 trao tac vu 11
Cha Đặc trách Phụng vụ Giuse Đào Hữu Thọ giới thiệu các ứng viên lãnh nhận tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

17583 trao tac vu 11
Đức TGM Giuse ban lời huấn dụ trước khi trao thừa tác vụ 

17583 trao tac vu 11

17583 trao tac vu 11
Quý Thầy lớp thần I và Thần II tiến lên lãnh nhận thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

“Con hãy lãnh nhận Sách Thánh và trung thành truyền lại Lời Chúa cho người khác để Lời Chúa được thêm vững mạnh trong lòng mọi người”.

17583 trao tac vu 11
“Con hãy lãnh nhận bình đựng bánh, dùng vào việc cử hành bí tích Thánh Thể và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ bàn thánh Chúa và Hội Thánh”

17583 trao tac vu 1117583 trao tac vu 1117583 trao tac vu 11

BTT ĐCV
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]