Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội Bế giảng và bổ nhiệm Tân Giám đốc

Sáng ngày 31/5/2019, tại khoa Thần học thuộc Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã long trọng dâng Thánh lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho quý thầy chủng sinh khóa XVII (2011-2019). Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh – Giám đốc Chủng viện, quý cha phó giám đốc, quý cha giáo, quý cha nghĩa phụ, quý phụ huynh của quý thầy lớp thần IV, quý khách và toàn thể anh em chủng sinh thuộc 3 cơ sở: Tu đức, Triết học, và Thần học.

Lúc 9h30, Đức TGM Giuse đã gặp gỡ và chia sẻ với quý phụ huynh và anh em chủng sinh khóa XVII.

Ngài chia sẻ: “chương trình huấn luyện chủng viện là bổn phận của mọi thành phần Dân Chúa, mọi người có trách nhiệm tham gia. Vì thế, nhân ngày mãn trường, đây là dịp để cảm ơn quý cha giáo, phụ huynh, ân nhân… các ngài đã thực hiện việc tham gia bổn phận đào tạo linh mục.

Có thể nói: ơn gọi khởi đi từ Thiên Chúa, nhưng đến từ gia đình. Ngay cả khi con mình còn nhỏ thì những hướng dẫn của cha mẹ đã hình thành ơn gọi. Do đó, chương trình đào tạo 8 năm chưa đủ, mà còn đào tạo lâu dài. Nếu 8 năm qua quý phụ huynh đã nâng đỡ bằng lời cầu nguyện thì nay tiếp tục, giúp anh em vượt khó khăn. Đời tu có rất nhiều khó khăn, do đó cần có sự nâng đỡ phía gia đình, nhất là các cha mẹ, để anh em mỗi ngày được hoàn thiện hơn. Về phía anh em, ngày mai anh em sẽ ra trường, nhưng công việc học tập sau 8 năm học mới chỉ là bước ban đầu, còn phải tiếp tục học ở trường đời để không bị tụt hậu. Tránh quan niệm sai lầm cho rằng học 8 năm là đủ.

Cuộc sống còn là trường học các mối quan hệ được thể hiện bằng tương quan với mọi người: giáo dân, gia đình, chính quyền, người khác tôn giáo. Nhưng qua đó chứng tỏ gương mặt của Chúa một cách cụ thể, nó nói lên niềm vui của đời tận hiến. Anh em cần lắng nghe tiếng Chúa, Giáo Hội và giáo dân. Vì Lời Chúa là lời khôn ngoan để chúng ta nên hoàn thiện; Lắng nghe Giáo Hội để được dạy dỗ, hướng dẫn; lắng nghe giáo dân để hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ…”

Cuối cùng, Đức TGM Giuse căn dặn quý thầy mãn trường: “Rời mái trường chúng ta bước vào “trường đời”, để đứng vững được chúng ta phải biết cộng tác với ơn Chúa để mỗi ngày hoàn thiện bản thân hơn”.

Sau đó, một vị phụ huynh đại diện cho quý phụ huynh các thầy mãn trường có đôi lời tri ân Đức TGM Giuse và quý cha trong Ban giám đốc và quý cha giáo Chủng viện.

Thánh lễ được cử hành lúc 10h00’. Trước khi mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giám đốc nói lên lời tri ân cảm tạ Đức TGM Giuse,  Đức Hồng Y Phêrô, quý cha nghĩa phụ, quý phụ huynh đã quảng đại dâng những người con tốt nhất cho Chúa và Giáo Hội. Ngài cũng cảm ơn quý cha giáo, quý ân thân nhân, quý khách và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho chủng viện.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức TGM Giuse và Đức cha Giám đốc trao bằng tốt nghiệp cho các thầy lớp thần IV.

Sau đó, cha văn phòng Chủng viện G.B Nguyễn Huy Long đã công bố văn thư của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên bổ nhiệm nhân sự mới của Đại chủng viện:

1. Cha Brunô Phạm Bá Quế, chức vụ Giám đốc Đại chủng viện

2. Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm, chức vụ Phó Giám đốc Đại chủng viện

Tiếp đó, Cha Tân Giám đốc Brunô đã có đôi lời cảm ơn Đức TGM Giuse. Ngài cũng cảm ơn Đức cha Laurenxô đã tận tụy trong suốt thời gian qua, để vun xới cho chương trình đào tạo chủng viện được diễn ra tốt đẹp.

Để tri ân cảm tạ quý đấng bậc, quý khách và cộng đoàn, thầy Trưởng tràng đại diện cho anh em chủng sinh đã có những tâm tình để ghi ân quý Đấng bậc đã luôn đồng hành, nâng đỡ và hướng dẫn anh em chủng sinh trong suốt thời gian tu học tại Đại chủng viện. Thầy cũng cảm ơn tất cả các thành phần dân Chúa đã cộng tác và cầu nguyện nhiều để anh em có thể vững bước trên con đường theo Chúa.

Buổi bế giảng và trao bằng tốt nghiệp kết thúc bằng bữa tiệc liên hoan.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn Ân sủng xuống trên đại gia đình Chủng viện. Xin Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse luôn chuyển cầu cho quý thầy mãn trường được sớm trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và nơi Dân Chúa chờ đợi.

 15710 dcv 18

Đức TGM GIuse chia sẻ với các thân nhân của chủng sinh trước giờ lễ

15710 dcv 18

15710 dcv 1815710 dcv 18

Đại diện các phụ huynh nói lời tri ân

15710 dcv 1815710 dcv 1815710 dcv 1815710 dcv 1815710 dcv 1815710 dcv 18

15710 dcv 18

15710 dcv 18

15710 dcv 18

Trao văn thư bổ nhiệm Giám đốc Đại Chủng viện

15710 dcv 18

Trao văn thư bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại Chủng viện

15710 dcv 18

Cha Tân Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế

15710 dcv 18

Trao Văn bằng tốt nghiệp cho các chủng sinh khóa XVII

15710 dcv 18

15710 dcv 19

Đại diện các Chủng sinh nói lời tri ân

15710 dcv 18

BTT – ĐCV

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)