Tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su: Tạ ơn cam kết trọn đời và mừng ngân khánh thánh hiến

Vào lúc 9h30, thứ Hai, ngày 01/7/2024, tại Giáo xứ Kẻ Nghệ đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho quý chị cam kết trọn đời và mừng ngân khánh thánh hiến thuộc Tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su. Thánh lễ do Đức cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh long trọng chủ sự.

Đúng 9h30, trong lời ca thánh thiêng của bài ca nhập lễ, quý chị và đoàn đồng tế hân hoan tiến vào thánh đường để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, đông đảo quý hội viên trong Tu hội và cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa trong bài giảng, sau khi lược lại mục đích, đặc sủng và ý nghĩa đời sống thánh hiến ngang qua nếp sống Tu hội của quý chị em, Đức cha Lu-y đặc biệt nhắn nhủ: Các chị em được lãnh nhận hồng ân hôm nay hãy biết sống tinh thần Phúc Âm giữa đời, để trở nên men cho đời, mang lấy trái tim Chúa Giê-su và bắt chước thánh Inhaxiô Loyola với tâm hồn cầu nguyện theo phương pháp linh thao và nét sống hy sinh. Ngài cũng xin Chúa chúc lành cho quý chị hôm nay kỉ niệm 40 năm, 25 năm hồng ân thánh hiến, quý chị khấn trọn luôn hạnh phúc và được Chúa ở cùng.

Nghi thức cam kết trọn đời của chị An-na Lý Thị Dần được cử hành sau bài giảng Lời Chúa. Với nến sáng trên tay là biểu tượng của lòng khao khát muốn thuộc về Chúa trọn vẹn, và lòng ước muốn được làm ánh sáng của Chúa giữa thế gian, chị An-na nói lên lời cam kết của mình trước sự chứng kiến của Đức cha, quý cha, chị Tổng Phụ tá của tu hội và cộng đoàn hiện diện.

Tiếp đó là nghi thức kỉ niệm 25 năm và 40 năm hồng ân thánh hiến. Trong đó, có một chị kỉ niệm 40 năm và 13 chị kỉ niệm 25 năm. Với nến sáng trên tay, quý chị long trọng nhắc lại điều mình đã cam kết trước mặt Chúa và Tu hội.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trang trọng và sốt sáng.

Sau phép lành trọng thể, Chị Tổng Phụ tá thay lời cho gia đình Tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su dâng lời tri ân Đức cha Lu-y, quý cha đồng tế, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ đã hiệp dâng trong Thánh lễ hồng ân hôm nay. Chị cũng có lời cám ơn tới quý phụ huynh là những người đã quảng đại, hy sinh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để quý chị em trong Tu hội được chu toàn bổn phận mà mình đã được trao phó.

Niềm vui ngày hồng ân là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Tu hội với những hoa trái là các hội viên. Xin Chúa chúc lành cho Tu hội để nhờ chính đời sống thấm chất Tin Mừng giữa đời, các hội viên sẽ là bằng chứng sống động cho Nước Chúa trong thế giới hôm nay.

Được biết, trong Thánh lễ hôm nay, Cha Phê-rô Trần Lê Thanh Tùng thuộc Giáo phận Nha Trang đã cử hành nghi thức gia nhập thời kì huấn luyện linh mục Thánh Tâm Chúa Giê-su. Bên cạnh đó còn có nghi thức tuyên hứa của hai hội viên liên kết (cam kết lần đầu); hai hội viên liên kết lặp lại lời cam kết; và nghi thức gia nhập thời kỳ huấn luyện cho 5 hội viên.

Sơ lược về Tu đời Thánh Tâm Chúa Giê-su

Tu hội đời (THĐ) nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su (CGS)  là một tu hội đời quốc tế trong “Đại gia đình Thánh Tâm Chúa Giê-su” còn gọi là “gia đình COR UNUM” (Familille Cor Unum). Tu hội được thành lập năm 1791 do Cha Pierre de Clorivière, một linh mục Dòng Tên, tại Giáo phận S’Malo (Pháp). Sau khi trải qua nhiều khó khăn của cách mạnh Pháp, Tu hội đã biến mất vào giữa thế kỷ XIX. Mãi đến năm 1918, Tu hội mới được tái thiết do Cha Daniel Fontaine (Tu hội dành cho linh mục).

Hiện nay Tu hội đời Thánh Tâm Chúa Giê-su (còn gọi là Gia Đình Đồng Tâm) gồm 4 thành phần: tu hội đời linh mục, tu hội đời nam độc thân, tu hội đời nữ và hiệp hội sống Tin Mừng. Tu hội đời linh mục có 30 linh mục đang được huấn luyện và đã cam kết trong Tu hội đời linh mục, trong đó có một linh mục đã được bầu chọn làm Tổng Cố vấn của Tu hội với nhiệm kỳ sáu năm; 27 anh em giáo dân độc thân đã cam kết vĩnh viễn trong Tu hội đời nam, 319 chị em độc thân đang được huấn luyện và cam kết trong tu hội đời nữ, và 294 anh chị em kết hôn hay góa bụa đang được huấn luyện và cam kết trong Hiệp hội sống Tin Mừng. Tại Tổng Giáo phận Hà Nội được chia thành hai huynh đoàn: Hà Nội và Hà Nam, THĐ nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su Hà Nội có trụ sở tại Giáo xứ Kẻ Nghệ, thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Tu hội có 78 hội viên được chia thành hai huynh đoàn: huynh đoàn Hà Nội do chị Maria Phạm Thị Thuyết Phụ trách. Huynh đoàn Hà Nam do chị Maria Vũ Thị Phượng phụ trách.

Truyền thông TGP Hà Nội

* Đính chính: Ngày 02/7/2024

– Phần ghi chú ảnh “Chị Ma-ri-a Nguyễn Tuyết Anh – Tổng Phụ tá Tu hội miền Hà Nội” SỬA THÀNH “Chị Ma-ri-a Nguyễn Tuyết Anh – Tổng Phụ tá trung ương