Nhà thờ đầu tiên của Nhật Bản kỷ niệm 150 năm xây dựng

Nhà thờ Tsukiji được coi là di sản nền tảng của Giáo hội Công giáo ở Tokyo. Quý đức cha và giáo dân đã kỷ niệm 150 năm bằng Thánh lễ tạ ơn vào ngày 30/6 do Đức Tổng Giám mục (TGM) Isao Kikuchi chủ sự.

Nhà thờ Tsukiji là nhà thờ Công giáo đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản. Nhà thờ này còn có tên gọi là Nhà thờ cổ Thánh Giu-se, được xây dựng năm 1874 bởi Hội Thừa sai Paris. Ban đầu, ngôi nhà thờ đóng vai trò là trụ sở Đại diện Tông tòa miền Bắc Nhật Bản.

Sau khi Tổng Giáo phận Tokyo được thiết lập năm 1891, Nhà thờ Tsukiji trở thành nhà thờ chính tòa cho đến năm 1920. Sau đó, Nhà thờ Sekiguchi (hay Nhà thờ St. Mary) thay thế vai trò nhà thờ chính tòa.

Trong trận động đất lớn năm 1923, nhà thờ bị sụp đổ và được xây dựng lại vào năm 1927. Thiết kế của nhà thờ lấy cảm hứng từ Nhà thờ St. Madeleine ở Paris, phản ánh kiến trúc Hy Lạp cổ đại. Vào ngày 01/6/1999, Nhà thờ Tsukiji được công nhận là một trong những tòa nhà lịch sử của Tokyo.

Trong bài giảng, Đức TGM Kikuchi nhắc nhớ rằng nhà thờ Tsukiji được xây dựng trong thời kỳ mà các Ki-tô hữu vẫn còn khó khăn trong tự do tôn giáo. Đến năm 1873, lệnh cấm đối với Ki-tô giáo mới được dỡ bỏ.

Ngài suy ngẫm về những khó khăn mà các nhà truyền giáo đầu tiên phải đối mặt. Ngài nhấn mạnh nền tảng của đức tin và sự cộng tác giữa các nhà truyền giáo ngoại quốc và các tín hữu Nhật Bản.

Đề cập đến những thách thức xã hội rộng lớn hơn, Đức TGM Kikuchi nhận xét rằng Giáo hội Công giáo ở Nhật Bản đang phải vật lộn với các vấn đề như dân số suy giảm và xã hội già đi. Rộng hơn, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc xung đột như ở Ukraine, Gaza và Myanmar.

Đức TGM nhắc nhở rằng các nhà truyền giáo đầu tiên đã kiên định tiến lên phía trước, giữa cơn bách hại. Vì thế, các tín hữu Công giáo cũng phải bước tiếp với một thái độ tích cực.

“Chúng ta hãy trở thành một giáo hội chiếu rọi ánh sáng hy vọng. Ánh sáng này được thắp lên bởi sự hỗ trợ lẫn nhau, tính hiệp hành, tình liên đới của chúng ta và quan trọng nhất là sự hiện diện của Chúa cùng đồng hành với chúng ta”, ngài nói.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN