Tại Vatican, đức tin và các môn thể thao liên kết mạnh mẽ với nhau

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải là người xa lạ với thế giới thể thao, và từ khi ngài được bầu chọn vào ngôi vị Giáo Hoàng, quảng trường Thánh Phêrô luôn mở rộng chào đón các vận động viên của tất cả các môn thể thao khác nhau. Từ bóng đá cho tới bóng rổ, và thậm chí Vatican còn có một đội cri-kê riêng.

Trong thực tế, đức tin và thể dục thể thao có mối liên hệ mật thiết hơn những gì người ta vẫn thường nghĩ.

Thể dục thể thao không đơn thuần là một trò chơi, nhưng còn là một cách thức để thúc đẩy sự phát triển. Vị giám đốc Văn phòng Tòa thánh về Giáo hội và Thể thao, Santiago Pérez de Camino, giải thích:

SANTIAGO PEREZ DE CAMINO

Giám đốc Văn phòng Tòa thánh về Giáo hội và Thể thao

“Chúng tôi làm việc trên hai lãnh vực chính. Một mặt, chúng tôi làm việc trên những mối quan hệ quốc tế với tất cả các tổ chức trong lãnh vực thể dục thể thao, như Ủy ban Olympic quốc tế. Mặt khác, chúng tôi làm việc trong lãnh vực nghiên cứu và thúc đẩy những sáng kiến để tạo nên những thế hệ tương lai trong thể thao, đồng thời đào luyện đức tin và những giá trị Kitô giáo qua thể dục thể thao.”

Các môn thể dục thể thao đóng vai trò như một ngôn ngữ quốc tế, đó cũng là lý do tại sao cách đây vài tháng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng ý cầu nguyện cho các vận động viên thể dục thể thao.

SANTIAGO PEREZ DE CAMINO

Giám đốc Văn phòng Tòa thánh về Giáo hội và Thể thao

“Đức Thánh Cha muốn thế giới cầu nguyện để thể dục thể thao có thể tạo nên một nền văn hóa đọ sức. Ngài nói rất nhiều về việc ra đi tới các vùng ngoại vi. Vì thế, thể dục thể thao như một dụng cụ độc nhất vô nhị để làm điều này, bởi vì thể thao chính là một ngôn ngữ mang tính toàn cầu. Bất kỳ ai biết về bóng đá hay bóng rổ thì dù họ ở bất kỳ nơi đâu cũng đều có thể hiểu về những môn thể thao này.”

Văn phòng cũng thúc đẩy các sáng kiến khác nhau. Ví dụ, họ tài trợ cho Marathon tại Đất Thánh, để thúc đẩy hòa bình giữa những người Ít-ra-en và người Pa-les-tin. Cuộc hội nghị chuyên đề gần đây nhất giữa Ít-ra-en và Pa-les-tin là về vai trò của các huấn luyện viên.

SANTIAGO PEREZ DE CAMINO

Giám đốc Văn phòng Tòa thánh về Giáo hội và Thể thao

Chúng tôi nói về vai trò của các huấn luyện viên trong việc đào luyện những thế hệ mới. Bởi vì huấn luyện viên đôi khi có nhiều thời gian với người trẻ hơn chính người cha, người mẹ, hay một vị linh mục.”

Thể dục thể thao có khả năng tiếp cận ở phạm vi vượt xa sân thi đấu. Văn phòng này đã nhảy vào tận thâm sâu của lãnh vực này chỉ để đạt được điều đó, dõi theo đích đến của sự phát triển toàn vẹn con người, tình ái hữu huynh đệ, và nền hòa bình.

Nguyễn Tro Bụi

Dịch từ trang romereports.com