Nghệ thuật Công Giáo: Giới thiệu bức họa “ABRAHAM trên đường đi CANAAN” của PIETER LASTMAN

LASTMAN, PIETER 1583 – 1633, sinh ở Hà Lan

ABRAHAM TRÊN ĐƯỜNG ĐI CANAAN, 1614, sơn dầu trên vải, 28 x 48 in (72 x 122 cm), Đan viện, St. Petersburg

Chúng ta đọc trong Kinh Thánh, Abraham là một người đáng kính ở thành Ur vùng Mesopotamian. Thiên Chúa gọi ông và ông bỏ hết mọi sự mà lên đường đi đến đất hứa với niềm tin mãnh liệt. Đặc biệt Lastman nắm bắt được giây phút quan trọng, khi tổ phụ Abraham chuẩn bị lên đường, phó thác cuộc hành trình đầy khó khăn cho Thiên Chúa. Người vợ của ông chưa hiểu rõ lắm cùng gia nhân choáng váng kinh ngạc trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Nhưng có lẽ hình ảnh hấp dẫn nhất trong bức tranh này là con dê ở xa xa bên phải.

JUNO KHÁM PHÁ JUPITER VỚI IO

Danh tiếng của Lastman được chú ý vì ông là thầy của Rembrandt, nhưng chính ông cũng là họa sĩ có tài, đồng thời là một nhà viết kịch vĩ đại. Trong thần thoại Hy lạp, Juno hành xử xấu và hiếm khi tự chủ. Ở đây, với vẻ thích thú khôi hài, Lastman đặt bà trên đỉnh của một đường chéo dốc xuống , trong vẻ rực rỡ huy hoàng, dốc xuống đến Jupiter ở dưới đáy. Câu chuyện thật phức tạp: Jupiter đem lòng yêu Io, gợi lên cho Juno sự nghi ngờ. Lastman cho thấy khoảnh khắc Juno vừa vuột mất Jupiter một cách sai lầm. Ông đã nhìn thấy bà đi xuống nhờ sự giúp đỡ của Fraud, nhân vật ở phía sau đang giật phăng đi bức màn biến dạng ra khỏi Io, và ông đã biến tình yêu của ông thành con bò cái xinh đẹp ngơ ngác. Bị ngăn chặn vào phút cuối, Juno đã thông minh hỏi Jupiter món quà của con bò tơ.

ĐIỀU LÀM CHO TRANH CỦA LASTMAN có sức hấp dẫn chính là bố cục của nó, khiến người ta thấy được lối kể chuyện rõ ràng. Cứ cho là chúng ta muốn biết câu chuyện, nhưng khi chúng ta biết rồi, chúng ta thấy nó hài hước, tàn nhẫn, hài kịch, bi kịch và quan trọng là sự xung khắc vợ chồng, ở giữa là nạn nhân ngây thơ.Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT.

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.

(nguồn: nghethuatthanh.net)