Lễ Đầu Dòng giáo phận Bùi Chu

Đại lễ thánh Đaminh, quan thầy đệ nhị giáo phận Bùi Chu hay còn được gọi là Lễ Đầu Dòng được cử hành lúc 09 giờ 15 thứ Tư, ngày 08 tháng 08 năm 2018 tại quảng trường nhà thờ Chính toà Bùi Chu.

Đức cha Tôma, giám mục giáo phận chủ tế và giảng lễ, khoảng trên dưới 150 cha trong và ngoài giáo phận đồng tế, hầu hết các thầy phó tế, các chủng sinh, các tu sĩ trong giáo phận và khoảng gần 20000 anh chị em giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho giáo phận nhờ lời chuyển cầu của thánh tổ Đaminh.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho giáo phận, mời gọi mọi người cầu nguyện cho các đấng bậc đã coi sóc giáo phận, cầu nguyện cho toàn giáo phận, cách riêng cho công việc tái thiết nhà thờ Chính toà được diễn ra mau chóng và bình an vì nhà thờ Chính toà hiện tại đã thực sự rất xuống cấp.

Trong bài giảng, Đức cha hoạ lại đời sống của cha thánh Đaminh dưới nhiều khía cạnh, nhưng nổi bật nhất là nhấn mạnh đến đời sống cầu nguyện, yêu mến Thánh Thể, và bác ái với tha nhân. Theo Đức cha, cha thánh đã say sưa yêu mến cầu nguyện đến nỗi hằng đêm thánh nhân thường xuyên chuyện vãn với Chúa, ở lại với Thánh Thể bao lâu có thể. Ngài cố gắng ngủ thật ít, cầu nguyện thật nhiều, để khám phá sâu sắc hơn những chân lý về Thiên Chúa hầu có thể truyền đạt lại cho anh em. Ban đêm ngài đã chỉ nói với Chúa và ban ngày chỉ nói về Chúa cho tha nhân. Từ những phác hoạ ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn bắt chước ngài yêu mến cầu nguyện vì cầu nguyện là chìa khoá mở ra cho ta đi vào sâu trong tương quan với Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang đã thay lời cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Ngày lễ kính thánh Đaminh không những là ngày đặc biệt của giáo phận mà còn là ngày giáo xứ Chính toà Bùi Chu vinh dự thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể. Vì thế, các cha trong ngoài giáo phận về đồng tế, đông đảo giáo dân tham dự thánh lễ cũng là niềm vui và vinh dự của cha chính và giáo xứ Chính toà.

Phải thú nhận thật rằng năm nay anh chị em giáo dân về tham dự thánh lễ đông hơn năm trước vì nhiều lý do, song mục đích chính yếu cho việc về tham dự thánh lễ vẫn là củng cố đức tin và cố gắng kín múc nguồn ân thiêng cho đời sống đức tin trước những sóng gió của cuộc trần thế đầy thử thách chông gai. Ước ao cho những mong mỏi của đoàn chiên giáo phận được Chúa đón nhận và tuôn đổ muôn phúc lành xuống cho mọi tín hữu nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Đaminh.

 14426 bui chu 3

14426 bui chu 3

14426 bui chu 1

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

theo: gpbuichu.org