Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Hành hương kính các Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng

“Hôm qua đến giờ, tôi cố ý tìm xem có cái gì để chê Đức Cha Khảm hay không? Anh chị em có thấy đáng vỗ tay không (một tràng pháo tay vang lên) … Xin anh chị em vỗ tay lần nữa. Chắc chắn lần sau khi trở lại đây không phải đạt 1 lần mà đạt 3 lần: Đạt! Đạt! Đạt! Mỹ Tho cố lên!” Đó chính là tâm tình hết sức dễ thương mà Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ trước khi kết thúc Thánh Lễ hành hương kính các Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng,  nhân Hội Nghị thường niên kỳ II của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2018.

8h30 sáng thứ Năm ngày 27 tháng 9 năm 2018, trước khi bế mạc Hội Nghị thường niên kỳ II của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2018 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Mỹ Tho, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam “cất bước” từ Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Mỹ Tho qua hành hương kính các Thánh Tử Đạo tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng. 4 xe đã chuẩn bị sẵn để đón và đưa quý Đức Cha đến với Ba Giồng.

Cùng giờ khắc đó, tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng chương trình Thánh Ca thật sốt sắng cùng với những lời kinh nguyện được cất lên.

Khi đoàn của Hội Đồng Giám Mục đặt chân đến Ba Giồng, tiếng kèn và tiếng chuông cùng với lời của linh mục dẫn chương trình ngỏ lời chào đón quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Quý Đức Cha cùng với cộng đoàn sốt sắng cùng nhau đọc kinh các Thánh Tử Đạo.

Lời kinh kết thúc, quý Đức Cha đã hôn xương Thánh.

9h30, Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo được bắt đầu với bài Thánh Ca quen thuộc: “Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời …”

Khi quý Đức Cha an vị trên Lễ Đài, Cha Sở nhà thờ Chính Tòa Mỹ Tho Giacôbê Hà Văn Xung giới thiệu với cộng đoàn sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Marek Zalewski – Tân đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, kế đến là vị cao niên trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Giáo Phận Hà Nội, Đức Cha chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí  Linh – Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế cũng là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, quý Đức Cha trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Lời chào mừng kết thúc, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh ngỏ lời chào mừng Đức Tổng giám mục Marek Zalewski và Đức Hồng Y Phêrô.

Cha Tổng lượt qua một chút về các Thánh Tử đạo tại Mỹ Tho cũng như lịch sử hình thành Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng.

Đặc biệt, Cha Tổng ngỏ lời: “Xin quý Đức Cha cầu nguyện cho Giáo Phận Mỹ Tho chúng con, cách riêng cho Đức Cha Phêrô của chúng con để chúng con sống niềm vui Tin Mừng và lòng thương xót cho anh chị em mình”.

Kèm theo lời chào mừng, Đức Tổng xin gửi đến Quý Đức Tổng những lẵng hoa tươi và xin quý Đức Tổng chúc lành cho Giáo Phận.

Và Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo được bắt đầu.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế Thánh Lễ hôm nay. Đức Cha ngỏ lời chào mừng đến Đức Cha Phêrô, cha Tổng Đại Diện và Giáo Phận Mỹ Tho, cách riêng Giáo Xứ Ba Giồng.

Đức Tổng ngỏ chút tâm tình về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay. Đức Tổng cũng nhắc với cộng đoàn hôm nay mừng Thánh Vinh Sơn – bổn mạng Đức Cha Buôn Ma Thuột cũng như những ai mang thánh hiệu Vinhsơn và Dòng Thánh Vinh Sơn.

Rất tâm tình, Đức Tổng Giuse nói: “Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta những vị anh hùng kiệt xuất. Hai thánh cũng như 27 vị tử đạo. Chúng ta không thể tưởng tượng trong dòng lịch sử chúng ta đón nhận những ơn Chúa ban … Tôi kêu gọi anh chị em, cộng đoàn hiện diện chúng ta cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cho Giáo Hội Việt Nam tuy đã được sống những ngày thông thoáng hơn nhưng vẫn chưa qua được cơn thử thách. Chúng tôi hiệp ý xin Chúa chúc lành cho Trung Tâm hành hương Ba Giồng và xin cho con cháu các thánh tử đạo để con cháu của các Ngài đi lại dấu chân anh hùng của các Ngài để mọi người tìm thấy bình an và hạnh phúc …”

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang nhắc lại với cộng đoàn tâm tình của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong Thánh Lễ tuyên Thánh các Thánh Tử Đạo cũng như tâm tình của một số Thánh Tử Đạo.

Đức Cha Giuse gợi lại hình ảnh của hạt lúa mì gieo vào lòng đất cũng như tâm tình của Đức Thánh Cha Bênêdicto XVI khi gặp gỡ các Đức Giám Mục Việt Nam năm 2009 đã có 1 câu nói ý nghĩa: “Đạo Thánh Chúa có mặt tại Việt Nam để làm cái gì? Chỉ có để yêu thương và phục vụ mà thôi”.

Để kết, Đức Cha mượn lời kinh các Thánh Tử Đạo để kết thúc cũng như dâng lời nguyện lên các Thánh Tử Đạo trong bài giảng hôm nay:

…. Xưa Chúa ban cho các Ngài được vững tin vào lời Chúa, và đầy sức mạnh của Thánh Thần, nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Các ngài đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để Hội Thánh Việt Nam thu lươm được một mùa lúa dồi dào. Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa, như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân. Các Ngài đã yêu mến quê hương, xin cầu cho Đất Nước được an vui hạnh phúc, và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình. Các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin, xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình. Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu được noi gương các ngài,/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ, để một ngày kia trên thiên quốc, /chúng con được hợp tiếng với các Ngài, ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ tâm tình vui mừng khi đến với Mỹ Tho và đây là lần đầu tiên được đón tiếp rất chu đáo từ Đức Cha Phêrô đến Cha Tổng Đại Diện và mọi thành phần dân Chúa Mỹ Tho. Đức Cha Giuse ngỏ tâm tình với cộng đoàn về cung cách sống của mỗi người sau kỳ hành hương này.

Tiếp lời của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí  Linh, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục, Đức Cha Mỹ Tho đã mời Đức Tổng đến đây.

Với màu sắc trang hoàng của Thánh Lễ hôm nay, Đức Tổng đã gợi đến hình ảnh của màu vàng, xanh, trắng, đỏ … Xanh trắng tượng trưng cho Đức Mẹ, Vàng – Trắng tượng trưng cho cờ của Tòa Thánh, Đỏ và Trắng là màu cờ của đất nước Ba Lan. Rất tinh tế, Đức Tổng nói đến sự tương đồng giữa Hội Thánh Ba Lan và Việt Nam: màu đỏ là màu của các Thánh Tử Đạo, màu trắng là màu tinh tuyền của quả tim và hai màu đó quyện vào nhau.

Một chi tiết hết sức dễ thương đó là lẽ ra Đức Khâm Sứ báo cáo cho Đức Thánh Cha về Giáo Hội mà Đức Thánh Cha gửi đến nhưng chính Đức Thánh Cha đã nói cho Đức Khâm Sứ về tình hình của Giáo Hội Việt Nam.

Đức Tổng cũng không quên chuyển phép lành Tòa Thánh của Đức Thánh Cha gửi đến cho cộng đoàn dân Chúa.

Sau lời của Đức Tổng, quý Đức Cha cùng ban phép lành trọng thể với ơn toàn xá cho cộng đoàn tham dự Thánh Lễ. Những tấm hình kỷ niệm ghi dấu ngày đặc biệt hôm nay được ghi lại. Và rồi quý Đức Cha Hội Đồng Giám Mục cùng với quý linh mục và tu sĩ dùng bữa cơm thân mật với nhau.

Cơm trưa kết thúc, quý Đức Cha trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lại trở lại với Trung Tâm Mục Vụ Giáo  Phận Mỹ Tho để cùng với nhau làm việc trong phiên cuối của kỳ họp này.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần, qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban muôn ơn lành trên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để các Đức Giám Mục trở thành những mục tử như lòng Chúa mong muốn cũng như dìu dắt con thuyền của Giáo Hội Việt Nam vượt qua những khó khăn bão táp của cuộc đời.

Tổng hợp từ: giaophanmytho.net và giaophanvinhlong.net