Học viện Công giáo Việt Nam: Khai giảng Năm học 2018-2019

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục GP Xuân Lộc kiêm Viện trưởng HVCGVN

WGPSG — “HVCGVN là một con tàu được định hướng rõ rệt và mang chở niềm hy vọng của mọi thành phần dân Chúa Việt Nam, luôn tự tin vượt qua bao thử thách chông gai”, là lời nhận định của ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh trong lễ Khai giảng năm học 2018-2019 của Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCGVN), được cử hành lúc 9h00 ngày 14/9/2018, tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Khai giảng năm học 2018-2019

Hiện diện trong buổi lễ khai giảng có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN kiêm Chưởng ấn HVCGVN (ĐTGM Giuse); Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục GP Xuân Lộc kiêm Viện trưởng HVCGVN. Đến tham dự buổi lễ còn có quý Bề trên các dòng tu, quý tu sĩ, giảng viên và sinh viên các khóa.

Sau giây phút thánh hoá đầu giờ do cha giáo Giuse Ngô Ngọc Khanh dòng Phanxicô  hướng dẫn, là bài phát biểu khai mạc của ĐTGM Giuse. Ngài cho biết đây là lần thứ 3, HVCG tổ chức lễ Khai giảng, và 3 lần khai giảng ấy đã được tổ chức ở 3 nơi khác nhau. Điều đó cho thấy HVCGVN còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự hướng dẫn và cố gắng không mệt mỏi của ĐC Viện trưởng và các cộng sự viên thì: “HVCGVN là một con tàu được định hướng rõ rệt và mang chở niềm hy vọng của mọi thành phần dân Chúa Việt Nam, luôn tự tin vượt qua bao thử thách chông gai…”. Rồi ngài đã ôn lại chặng đường gian khổ mà HVCGVN đã trải qua. Chặng đường ấy cũng được vinh dự mang dáng dấp chặng đường thánh giá của Chúa Giêsu. Đó cũng là một trong những lý do mà HVCGVN đã chọn Lễ Suy Tôn Thánh Giá làm bổn mạng và cử hành lễ Khai giảng hằng năm. Nếu chặng đàng thánh giá đã không kết thúc nơi cái chết treo trên thập giá của Giêsu, nhưng được mở ra bằng chính sự phục sinh của Chúa Giêsu thì HVCGVN cũng sẽ tiếp tục con đường thánh giá của mình, nhưng sẽ tiến về vinh quang phục sinh như ước mơ của nhiều người…

ĐTGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn tưởng nhớ đến Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn đọc, người đã từng dành nhiều tâm huyết trong việc xây dựng HVCGVN.  Đại diện HĐGMVN, ngài cám ơn tất cả các thành phần dân Chúa ở nhiều nơi đã cùng tham gia, cộng tác trong việc xây dựng HVCGVN; và ngài cũng đã có lời chúc mừng bổn mạng và lễ Khai giảng của HVCGVN.

Sau  phần phát biểu khai mạc của ĐTGM Giuse, cả cộng đoàn được thưởng thức vũ điệu “Đưa con đi”, do lớp Cử Nhân Thần Học khóa 2 phụ trách.

Ngay sau đó, Đức cha Viện trưởng HVCGVN Giuse Đinh Đức Đạo (ĐGM Viện trưởng) đã tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019.

Tiếp theo lời tuyên bố khai giảng năm học mới, cha phụ tá Viện trưởng Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J, đã gióng lên hồi trống khai giảng rộn rã, để báo hiệu  một năm học mới được bắt đầu.

Thánh lễ khai giảng

Sau phần khai giảng là Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, được cử hành trọng thể lúc 10h00, do ĐTGM Giuse chủ tế.

Chia sẻ Tin Mừng, ĐGM Viện trưởng khai triển “sự khôn ngoan tột đỉnh của thánh giá”; và tình yêu thánh giá của Chúa Giêsu có khả năng hóa giải được tất cả thù hận, bạo lực. Đặc biệt, ngài khơi gợi 02 đặc tính  tình yêu của Chúa Giêsu trên thánh giá:

-Tình yêu thánh giá êm đềm như một dòng nước, luôn tuôn chảy không ngừng nghỉ qua bao thế hệ, đến khắp mọi nơi và mọi người trên toàn thế giới.

– Tình yêu thánh giá là “tình yêu vô ích” nhưng không vô ích vì đã để lại cho lịch sử nhân loại một tình yêu vĩ đại của chính Thiên Chúa dành cho con người…

Kết thúc bài giảng, ĐGM Viện trưởng mời gọi cộng đoàn phụng vụ: “Trong hành trình tu luyện, học hỏi, nghiên cứu, chúng ta cần phải được thấm nhuần bởi thứ tình yêu êm đềm và vô ích ấy, để sau này tất cả những lời nói, những bài viết của chúng ta sẽ đượm thắm hương thơm  tình yêu của Chúa Giêsu trên thánh giá, truyền đạt ơn cứu độ của ngài cho nhân loại. Amen”.

Sau bài giảng, Ban Giáo sư đã long trong tuyên xưng đức tin bằng chính lời kinh Tin Kính và tuyên hứa sẽ luôn giữ gìn, giảng dạy, lưu truyền đức tin Công giáo tông truyền.

Thánh lễ kết thúc lúc 11h00. Sau đó, quý Đức cha, quý giáo sư trong Ban giảng huấn, quý khách và sinh viên các khóa cùng chia sẻ niềm vui ngày khai giảng trong bữa ăn Agape tại tiền đường hội trường GB Phạm Minh Mẫn.

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

14570 khai giang 16

Bài: Hồng Tuyến & Ảnh: Minh Hùng

theo tgpsaigon.net