Giáo xứ Đồng Trì mừng kính trọng thể Cha Thánh Gioan Théophane Vénard (Ven)

Theo truyền thống hàng năm, ngày 18 tháng 2 năm 2013, giáo xứ Đồng Trì mừng kính trọng thể 152 năm sinh nhật trên Nước Trời của Cha Thánh Gioan Ven (Théophane Vénard).

Sáng 18/02, chính ngày lễ mừng kính trọng thể 152 năm Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) được phúc tử đạo. Có thể nói ngày hôm nay quả thật là hồng ân quá lớn lao của Thiên Chúa đang tuôn đổ xuống giáo xứ Đồng Trì thông qua lời cầu bầu của Cha Thánh Ven khi giáo xứ được vinh dự hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh.

Trước Thánh lễ vào lúc 8h15, cuộc rước hài cốt Cha Thánh Ven quanh làng Đồng Trì đã diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sáng của cộng đoàn giáo xứ và đông đảo quý khách hàng hương.

Đúng 9h30, khi xe chở Đức Tổng về đến giáo xứ, đông đảo cộng đồng dân Chúa trong giáo xứ cùng với cha xứ đã xếp hàng chỉnh tề chào đón Đức Tổng. Khi Đức Tổng xuống xe, cha xứ trao tặng Ngài đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng quý mến. Cùng với tất cả cộng đoàn, Đức Tổng đã tiến vào nhà thờ, và quỳ gối trước Thánh Thể để cầu nguyện cho giáo phận và giáo xứ.

10h00, Thánh lễ đại triều đã được cử hành trọng thể do Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục còn có cha xứ Phaolô Nguyễn Trung Thiên, hai cha nguyên chính xứ là cha quản hạt Nam Định Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh và cha Giuse Nguyễn Văn Tuyền, ngoài ra còn có hiện diện của quý cha dòng Sa-lê-diêng Don Bosco, quý cha trong giáo hạt Hà Nội và Nam Định, quý tu sỹ nam nữ, các giáo xứ bạn cùng về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh với cộng đoàn giáo xứ Đồng Trì.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô đã quảng diễn Lời Chúa mà Ngài kín múc từ trong ba bài sách thánh. Đồng thời, Ngài cũng đã nhấn mạnh với cộng đoàn về sự hiến trọn cuộc đời mình cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô tại Việt Nam của Cha Thánh Ven. Hơn cả phần thân thể mà Ngài đã trao gửi tại giáo xứ Đồng Trì này, Ngài đã để lại cho Giáo Hội Việt Nam biết bao nhiêu hạt giống đức tin mà Ngài đã dày công vun xới, đang nảy nở theo dòng lịch sử của Giáo Hội Việt Nam. Đức Tổng đã nêu lên hai điều nổi bật của Thánh Ven, mà hai điều này chúng ta đều có thể thực hiện được tùy theo hoàn cảnh của mình đó là: “Điều thứ nhất đó là Thánh Ven rất yêu mến công việc truyền giáo trên phần đất Việt Nam mà chúng ta đang sống ở đây…; Điều thứ hai đó là trong những sự chịu đựng hy sinh cho công việc truyền giáo thì Ngài luôn luôn vui vẻ, kể cả khi ra pháp trường thì đi ra trong tiếng hát, lời ca chứ không trong những lời hận thù vì các Ngài đã biết được ý nghĩa của cuộc sống, ý nghĩa cái chết của mình.  Anh chị em cố gắng giữ được hai ý tưởng đó khi chúng ta mừng kính lễ Thánh Ven. Chúng ta cần phải cầu nguyện với Ngài, nhìn vào gương Ngài, phải bắt chước Ngài luôn luôn nhiệt tình với phần rỗi của anh em mình, khi nói đến phần rỗi của anh em mình thì phải vui vẻ, phải lạc quan, bác ái, phải phục vụ thì chắc chắn giáo xứ chúng ta nhờ đó đã có được ngày hôm nay, ngày mai và tương lai, giáo xứ chúng ta sẽ phát triển vì hạt giống các đấng tử đạo sẽ mọc lên và sẽ trổ sinh nhiều hoa trái.”

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM Phêrô khuyến khích cộng đoàn giáo xứ Đồng Trì sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Gioan. Đồng thời, Ngài cũng cổ vũ cộng đoàn sống tinh thần yêu thương hiệp nhất, liên đới với anh chị em xung quanh để làm chứng cho Tin Mừng, đặc biệt trong Năm Đức Tin này.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Phêrô xông hương Thánh Tích của Cha Thánh Gioan Ven và cùng với đoàn đồng tế và giáo dân tiến đến hôn thánh tích trong tiếng nhạc và tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Dưới đây một vài hình ảnh của ngày đại lễ:


Hình ảnh: Jos Vương

BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ ĐỒNG TRÌ

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]