Chương trình huấn luyện Hội đồng Mục vụ giáo hạt Phú Xuyên năm 2020

Sáng thứ Sáu – ngày 21/02/2020, theo chương trình của Bề trên Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, khoảng 300 tham dự viên thuộc Hội đồng Mục vụ (HĐMV) các Giáo xứ trong Giáo hạt Phú Xuyên đã quy tụ tại Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở, tham dự chương trình huấn luyện quý HĐMV các Giáo xứ trong Giáo hạt.

Chương trình huấn luyện được Cha quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn chính thức khai mạc vào lúc 07h45. Mọi người cùng sốt sáng đọc kinh xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn cho mỗi thành viên trước khi bước vào chương trình huấn luyện.

Sau phần khai mạc, các tham dự viên lắng nghe chia sẻ của quý Cha đặc trách Uỷ Ban Giáo Dân trong TGP Hà Nội với các nội dung:

– Cha Giuse Nguyễn Văn Liên – Giới thiệu quy chế HĐMV Giáo xứ.

– Cha Giuse Mai Xuân Lâm – Trình bày tương quan giữa Cha xứ và quý HĐMV Giáo xứ.

– Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu – Diễn giải sứ vụ tông đồ giáo dân theo công đồng Vaticano II.

Đặc biệt, vào lúc 10h00 – Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chia sẻ với các tham dự viên về khái niệm Giáo Hội là gì? “Giáo Hội là cộng đoàn những người tin Chúa, đã được rửa tội và hiệp thông với Đức Giáo Hoàng”. Đồng thời, ngài cũng chia sẻ về hình ảnh của Giáo Hội trên bốn chiều kích khác nhau: Giáo Hội do Thiên Chúa tạo dựng, Giáo Hội vừa là vô hình vừa là hữu hình, Giáo Hội vừa thánh thiện vừa tội lỗi, Giáo Hội vừa là hiện tại và tương lai.

Thánh lễ là cao điểm của chương trình huấn luyện do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng đồng tế có sự hiện diện của quý Cha đặc trách Ủy Ban Mục Vụ Giáo Dân trong TGP Hà Nội, quý Cha trong giáo hạt Phú Xuyên.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ: “Ngày hôm nay với lối sống tự do buông thả và hưởng thụ, người ta nghĩ Chúa Giêsu là một nhân vật từ xa xưa và đã đi vào dĩ vãng. Người ta đã chứng minh cho con người nhờ khoa học kỹ thuật cho nên không cần đến Chúa Giêsu, không cần đến Giáo Hội và giáo huấn của Chúa. Chính trong bối cảnh ấy, Đức Thánh Cha qua tông huấn của Ngài, muốn nói đến hình ảnh “Đức Kitô đang sống”. Đức Kitô đang hiện diện giữa mỗi người chúng ta, dù người già hay người nghèo, người trí thức hay bình dân thì đều có Ngài hiện diện trong tâm hồn. Mỗi chúng ta có thể bắt trước Chúa Giêsu, hãy sống tốt lành và dậy dỗ đức tin cho con cái, hãy thực hành những việc đạo đức bình dân như lần chuỗi mân côi, đọc kinh thường ngày. Đức TGM Giuse mời gọi các tham dự viên hội đồng mục vụ các giáo xứ hãy biết nhận ra sứ vụ của mình, sứ vụ không chỉ là gánh nặng mà còn là một vinh dự, được cộng tác cùng nhau để làm cho giấc mơ của Chúa được thực hiện nơi thế gian này.

Cuối Thánh lễ, một thành viên đã đại diện cho quý Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Phú Xuyên gửi lời tri ân đến Đức TGM Giuse và quý Cha đã hiện diện và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tham dự viên. Đồng thời, vị đại diện cũng gửi lời cám ơn đến Cha xứ, Cha Phó, quý hội đoàn và cộng đoàn giáo xứ Bằng Sở đã giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau để có được chương trình huấn luyện tốt đẹp như ngày hôm nay.

Thánh lễ khép lại vào lúc 11h45, với lời mời gọi của Đức TGM Giuse gửi tới các tham dự viên hãy siêng năng tham dự các buổi học do Giáo phận, các Giáo hạt, Giáo xứ tổ chức. Bởi những buổi học đó rất quý giá và mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho quý hội đồng mục vụ trong công việc tại Giáo xứ mà mình đang hoạt động.

17463 hoi dong muc vu 1

300 cuốn sách “Quy Chế HĐMVGX” được gửi đến các tham dự viên trước khi bắt đầu chương trình17463 hoi dong muc vu 21
Cha quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn khai mạc chương trình với lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần17463 hoi dong muc vu 21
Cha Giuse Nguyễn Văn Liên – Đặc trách Giáo dân TGP giới thiệu quy chế HĐMV giáo xứ17463 hoi dong muc vu 21
Cha Giuse Mai Xuân Lâm trình bày tương quan giữa Cha xứ và quý HĐMV giáo xứ17463 hoi dong muc vu 21
Vị chủ chăn giáo phận cùng hiện diện trong ngày hội ngộ của các tham dự viên

17463 hoi dong muc vu 21
Đức TGM Giuse chia sẻ với các tham dự viên về bốn chiều kích của Giáo Hội
17463 hoi dong muc vu 21
Bầu khí ngày huấn luyện trở nên sôi động hơn với vũ khúc do các em thiếu nhi và giới trẻ trình diễn trong giờ giải lao17463 hoi dong muc vu 21
Rước đoàn đồng tế
17463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 21
Phụng vụ Lời Chúa

17463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 21
Phép lành Lời Chúa
17463 hoi dong muc vu 2117463 hoi dong muc vu 21
Bên bàn Tiệc Thánh Thể
17463 hoi dong muc vu 21
Ca đoàn phục vụ Thánh lễ
17463 hoi dong muc vu 21
Vị đại diện ngỏ lời tri ân
17463 hoi dong muc vu 21
Đức TGM Giuse nhắn nhủ quý HĐMV hãy siêng năng tham dự các buổi học do Giáo Phận, các giáo hạt, giáo xứ tổ chức17463 hoi dong muc vu 21
Thánh Lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan

 BTT TTHH Bằng Sở
(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)