Cảm nhận về khóa huấn luyện huynh trưởng của Tổng giáo phận

“Đức tin không hành động là đức tin chết” (Gc 2,17). Lời dạy của Thánh Giacôbê Tông đồ thật đúng và ý nghĩa với những ai mang trong mình niềm tin Kitô giáo. Và lời dạy của Thánh Tông đồ còn đúng hơn đối với Tôi, với tất cả những ai đã, đang dấn thân phục vụ Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) trong vai trò một huynh trưởng của Đức Ki-tô.

Những ngày qua, từ ngày 04/06 – 06/06 có lẽ là chuỗi những ngày in đậm dấu nét trong Tôi về khóa huấn luyện huynh trưởng của Tổng giáo phận, được tổ chức tại Vương cung thánh đường Sở Kiện. Với Tôi, đó là ngày hội, những ngày mà tất cả các Sa mạc sinh chúng tôi được gặp gỡ, được chia sẻ, được học hỏi và lĩnh hội những gì là quan trọng, là cần thiết, cho hành trang của một người huynh trưởng thực thụ. Và trên hết, đó cũng là những ngày được gắn bó và lãnh nhận nguồn sức thiêng dồi dào từ vị Huynh trưởng tối cao là chính Đức Giê-su Ki-tô.

Hơn 200 huynh trưởng đến từ 27 Giáo xứ trong Tổng giáo phận, đã quy tụ về Giáo xứ Sở Kiện, để đắm mình vào trong Sa mạc huấn luyện huynh trưởng với chủ đề: “Vươn Lên”. Đúng như chủ đề của Sa mạc, khi mà mặt trời của những ngày hè oi ả vừa mới vươn lên bên kia sườn núi đá, như báo hiệu cho Tôi cũng như các Sa mạc sinh rằng, những ngày này, sẽ đi vào sa mạc một cách thực sự. Tuy nhiên, cảm giác nắng nóng ngay đầu ngày không làm mất đi nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt Cha Giám đốc TNTT và cũng là Cha tuyên úy của sa mạc, Quý Cha sở tại, Quý Cha sa mạc trưởng, sa mạc phó, Quý ban nghiêm huấn TNTT Việt Nam, quý Thầy, quý Sơ và tất cả các sa mạc sinh. Niềm vui ấy được biệu lộ qua từng cái bắt tay, cái ôm,… và điều đó làm cho bầu khí trở nên háo hức hơn bao giờ hết.

Sau giây phút tập trung, chào cờ ngày mới, tất cả cùng hăng say bước vào hành trình sa mạc với Thánh lễ, xin Chúa chúc lành, thánh hóa Sa mạc huấn luyện huynh trưởng của Tổng giáo phận như lời của Cha Giám đốc TNTT trong phần đầu lễ. Phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Sa mạc trưởng đi sâu và diễn giải về hành trang phục vụ của một huynh trưởng, để có được hành trang phục vụ đó, mỗi Sa mạc sinh cần phải hy sinh, phải từ bỏ. Điều đó đánh đã động Tôi, Tôi cần phải từ bỏ những thú vui vô bổ trong xã hội hiện nay mà hướng về Đức Ki-tô với hai từ thiêng liêng “phục vụ”. Khi đã có lý tưởng cho riêng mình như vậy, Tôi tự nhủ bản thân, phải đi trọn hành trình sa mạc với cả nhiệt huyết và sức trẻ của mình. Những giờ sinh hoạt vòng tròn ngay sau đó, được diễn ra sôi nổi, đầy tính cạnh tranh nhưng vẫn thể hiện sự trang nghiêm và nề nếp của các sa mạc sinh. Sau giờ sinh hoạt vòng tròn chung, các đội đã được chia, bắt đầu tham gia vào hành trình sa mạc với những bài khóa khắt khe, chặt chẽ, kéo dài với cường độ cao trong bầu không khí oi nóng. Thời khóa biểu của Tôi cũng như các sa mạc sinh với mật độ rất đều từ 10 đến 11 tiếng một ngày, nhìn những bước chân lăn xả hay cái cảm giác khát khô cổ họng của những hoạt động trong sa mạc cũng không làm cho các sa mạc sinh chùn bước. Điều mà Tôi tự hỏi, tại sao Tôi và các sa mạc sinh lại có những nhiệt huyết tuyệt vời như vậy? Đứng đăm chiêu từ xa, Tôi xác tín cách mạnh mẽ rằng: Do bởi ơn Chúa ban, thì Tôi và các sa mạc sinh mới được như vậy. Sau tất cả của một ngày sống, của một ngày học tập, Tôi và các sa mạc sinh được ở bên Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể, nơi mà tất cả các sa mạc sinh được đắm mình và kín múc nguồn sức sống vô tận nơi Thánh Thể.

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi còn đặc biệt hơn nữa, khi Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó chủ tịch ủy ban Caritas trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ tế.

Sa mạc huấn luyện huynh trưởng: “Vươn Lên” của Tổng giáo phận với ba ngày liên tục như vậy, các sa mạc sinh được tôi luyện để trở thành những huynh trưởng của Chúa Ki-tô hầu sinh ích lợi cho bản thân và cho Giáo hội, đồng thời, hành trình sa mạc huấn luyện, giúp các sa mạc sinh có kinh nghiệm và lòng yêu mến để đồng hành cùng các em TNTT nơi các xứ đạo của mình, giúp các em ngoan hơn và sống tốt hơn.

 Ước mong sao tất cả các sa mạc sinh sẽ trở thành huynh trưởng thực thụ của Vị huynh trưởng tối cao là Đức Giêsu Kitô, góp phần thăng tiến bản thân và thăng tiến cho Thiếu nhi Thánh Thể của Tổng giáo phận. Nguyện chúc các sa mạc sinh sẽ mãi luôn hăng say trong lý tưởng phụng sự Chúa qua việc đồng hành cùng các em Thiếu nhi Thánh Thể, luôn cảm thấy hãnh diện khi được mang trên mình trách nhiệm đầy cao cả ấy và luôn tìm đến Chúa trong mọi sự: “Là huynh trưởng, tôi sẽ chẳng làm được gì cho thiếu nhi nếu không có ơn Chúa”. Nguyện xin hồng ân của Chúa Giê-su là Người huynh trưởng tối cao, luôn nâng đỡ, giữ gìn Cha Giám đốc TNTT Tổng giáo phận, quý Cha sở, quý Cha, Quý ban nghiêm huấn TNTT Việt Nam, quý Thầy, quý Sơ, và xin Chúa chúc lành cho công việc phục vụ Chúa qua Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

14193 huynh truong 10

Thánh lễ khai mạc

14193 huynh truong 10

Tham dự Thánh lễ

14193 huynh truong 10

Giây phút chào cờ khởi đầu ngày sống mới

14193 huynh truong 10

 Giờ sinh hoạt 

14193 huynh truong 10

Lửa thiêng

14193 huynh truong 10

Giờ chầu Thánh Thể

14193 huynh truong 10

Chia sẻ Lời Chúa

14193 huynh truong 10

Thánh lễ tạ ơn

14193 huynh truong 10

Trao giải thưởng

14193 huynh truong 10

 Lên đường

                        Sa mạc sinh

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)