40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng

Đức Gioan Phaolô II là vị Giáo hoàng gốc Sla-vơ đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, là chứng nhân thật sự của Tin mừng và đã được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh.

Anh chị em thân mến, chúng ta vẫn còn đau đớn trước cái chết của ĐGH yêu quý Gioan Phaolô I. Và này đây, các ĐHY đã gọi một vị Giám mục mới của Roma. Các ngài đã gọi một vị đến từ một đất nước xa xôi … xa xôi, nhưng luôn gần gũi vì sự hiệp thông đức tin và truyền thống Kitô giáo. Tôi đã sợ hãi đón nhận sự lựa chọn này, nhưng tôi đã đón nhận nó trong tinh thần vâng lời Chúa Giêsu Kitô của chúng ta và trong sự hoàn toàn tín thác nơi Đức Mẹ, Mẹ Rất Thánh.

Đó là những lời đầu tiên của Đức Gioan Phaolô II, ĐHY Karol Wojtyla, khi ngài bước lên ban công đền thờ thánh Phêrô vào chiều ngày 16/10/2018.

Ngài là vị Giáo hoàng “đến từ xa” nhưng đã thu phục được trái tim của mọi thế hệ. Ngài là vị Giáo hoàng đã hướng dẫn Giáo hội trong ngàn năm mới (thiên niên kỷ thứ 3) và là nhân vật chính trong một giai đoạn lịch sử với nhiều biến cố lớn lao.

Đức Gioan Phaolô II được Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI tôn phong chân phước vào ngày 01/05/2011 và được ĐTC Phanxicô tôn phong hiển thánh cùng với ĐGH Gioan XXIII ngày 27/10/2014. Đây là Thánh lễ đặc biệt với sự hiện diện của 4 Giáo hoàng: 2 thánh nhân Gioan XXIII và Gioan Phaolô II và 2 Giáo hoàng tại thế: Biển đức XVI và Phanxicô.

Đức Gioan Phaolô II là người đi đầu trong cuộc đối thoại liên tôn và đại kết, cũng như ngài là người bảo vệ hoà bình và phẩm giá con người. Ngài đã đi đến mọi chân trời góc biển của thế giới để mang Tin mừng đến mọi nơi. Ngày 13/05/1981, ngài bị ám sát tại quảng trường thánh Phêrô nhưng không điều gì có thể ảnh hưởng đến đức tin cũng như lòng can đảm đã thúc đẩy ngài, ngay cả trong những năm đau bệnh, là chứng nhân của Tin mừng.

Ngày 19/08/2000, trước 2 triệu người trẻ tụ họp tại Tor Vergata, Roma, trong dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, Đức Gioan Phaolô II đã nói: “Ai ở với người trẻ thì sẽ luôn trẻ”. Và những lời của ngài được xem như chúc thư tinh thần, khi nói: “Chiều hôm nay cha trao cho các con cuốn Tin mừng. Đây là món qua mà ĐGH để lại cho các con vào buổi canh thức không thể quên được này. Lời chứa đựng trong sách Tin mừng là lời của Chúa Giêsu. Nếu các con lắng nghe nó trong thinh lặng, trong cầu nguyện, được các lời khuyên khôn ngoan của các linh mục và các người hướng dẫn chúng con giúp các con hiểu nó, thì các con sẽ gặp Chúa Kitô và sẽ theo Người, dấn thân từng ngày trong cuộc sống vì Người!”

 

(VaticanNews 16.10.2018)