Workshop “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy” – Bàn về việc xây dựng và phát triển Thiếu Nhi Thánh Thể tại các giáo xứ

Thứ Bảy, ngày 20/05/2023, hơn 60 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Chính Tòa đã cùng nhau quy tụ tại hội trường tầng 5, nhà mục vụ giáo xứ Thái Hà để tham gia Workshop đầu tiên mang tên “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy”.

Workshop với sự tham dự của nhiều lứa tuổi khác nhau

Chương trình là nơi để thảo luận, chia sẻ, định hướng cho Ban Thiếu nhi của các giáo xứ trong việc xây dựng và phát triển Phong trào TNTT. Khởi động chương trình, các tham dự viên được chia thành các nhóm nhỏ để cùng thảo luận và trình bày về các chủ đề xoay quanh việc xây dựng và phát triển TNTT tại các giáo xứ. Với sự đa dạng về giáo xứ, các bài thuyết trình đều trở nên bao quát hơn, đưa ra được những cơ hội, thách thức hiện có, mọi hành động hay sáng kiến để duy trì và mở rộng quy mô hoạt động của Phong trào TNTT. Nhờ những hoạt động và chương trình của các xứ đoàn, việc học giáo lý và đến với Chúa Giê-su Thánh Thể sẽ trở nên thu hút và hấp dẫn hơn.

Các đội bốc thăm chủ đề thảo luận và trình bày

Những lời chia sẻ và đóng góp ý kiến của các tham dự viên trong suốt quá trình hoạt động nhóm đã giúp cho từng tham dự viên thấy được sự hữu ích từ việc học hỏi và tham khảo ý kiến từ chính các giáo xứ bạn. Nhờ đó giải đáp được nhiều khúc mắc cũng như biết thêm nhiều kinh nghiệm phục vụ hơn.

Các tham dự viên thẳng thắn chia sẻ và học hỏi lẫn nhau trong suốt buổi hoạt động nhóm

Các chủ đề trao đổi chia sẻ đã được diễn ra bao gồm:

– Chủ đề 1: Thách thức và cơ hội trong việc giáo dục đức tin cho trẻ em tại thành phố Hà Nội hiện nay

– Chủ đề 2: Kinh nghiệm giảng dạy giáo lý cho thiếu nhi tại giáo xứ của bạn

– Chủ đề 3: Đời sống thiêng liêng của người giáo lý viên/ huynh trưởng trong môi trường thành phố Hà Nội

– Chủ đề 4: Những mong ước của bạn trong việc được học tập, trau dồi để phát triển đức tin cho bản thân

– Chủ đề 5: Hiệu quả trong việc áp dụng TNTT tại giáo xứ của bạn

– Chủ đề 6: Những vấn đề vướng mắc khi áp dụng TNTT

– Chủ đề 7: Khai thác thông tin trong việc học tập và giảng dạy giáo lý

– Chủ đề 8: Việc dạy giáo lý trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin

Các nhóm tích cực thảo luận và đưa ra ý kiến về từng chủ đề
Trong suốt quá trình thảo luận, các nhóm nhận được sự cố vấn từ quý Cha, quý Sơ

Sau giờ nghỉ trưa, các tham dự viên tham gia vào buổi Talkshow “Hỏi nhanh đáp gọn”, với sự đồng hành của 5 diễn giả, bao gồm: Cha Giu-se Đào Trọng Thành – Tuyên úy Liên đoàn TGP Hà Nội, Cha Gio-an Nguyễn Đức Phú – Tuyên úy Hiệp đoàn Chính tòa, Sơ Maria Bùi Thị Lanh và Sơ Maria Vũ Thị Cúc – Trợ úy Liên đoàn TGP Hà Nội, Trưởng An-phong-sô Trương Nhật Vinh – Hiệp đoàn Trưởng Hiệp đoàn Chính Tòa.

Chương trình talkshow với những câu hỏi thực tế và những chia sẻ sâu sắc của quý Cha
Quý Sơ Trợ Úy và Trưởng An-phong-sô chia sẻ kinh nghiệm phục vụ với các tham dự viên

Với những câu hỏi gửi về Ban tổ chức, các tham dự viên lần lượt nắm rõ những tiêu chuẩn và quy định chung, từ việc thành lập xứ đoàn sẽ cần chuẩn bị những gì đến những hướng xử lý và định hướng rõ nét với những trường hợp đặc biệt trong quá trình giảng dạy giáo lý tại giáo xứ. Người Huynh trưởng ngày nay, vừa là giáo lý viên, vừa là bạn đồng hành với các bạn thiếu nhi. Phải là giáo lý viên để có thể hướng dẫn các bạn thiếu nhi trong suốt quá trình tìm hiểu về Thiên Chúa và Giáo hội, vừa là bạn đồng hành để thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia những suy tư của các bạn thiếu nhi.

Thánh lễ Tạ ơn

Kết thúc chương trình, các tham dự viên cùng nhau dâng lời cầu nguyện qua Thánh lễ tạ ơn do cha Giu-se Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên dòng Chúa Cứu Thế cử hành. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng trong nhà nguyện nhỏ tại hội trường tầng 2.

Với những lời khuyên nhủ trong bài giảng của Cha Giu-se, Tuyên úy Liên đoàn, mỗi người được mời gọi trở nên khí cụ của Chúa Giê-su, để loan truyền tình yêu của Chúa đến các bạn thiếu nhi, qua đời sống chứng tá của bản thân, qua những hy sinh và việc tông đồ nhỏ bé.

Qua buổi làm việc hôm nay, Ban Thiếu nhi Giáo hạt Chính Tòa cũng gợi mở, mời gọi sự đóng góp và đề xuất từ các giáo xứ về việc đào tạo chất lượng cho những người cộng tác trong việc giáo dục đức tin, để Phong trào TNTT trở nên công cụ đắc lực cho việc truyền tải kiến thức giáo lý và Kinh Thánh đến các thiếu nhi.

Liên đoàn Đa-minh Sa-vi-ô TGP Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org