Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô công bố dự án bác ái trước thềm Năm Thánh 2025

Trong quá trình chuẩn bị cho Năm Thánh 2025 sắp tới, Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô công bố hai dự án bác ái mới nhằm giúp đỡ những người tị nạn và các tù nhân.

Dự kiến sẽ có hơn 30 triệu người hành hương đến Roma vào Năm Thánh 2025.

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành trong thành phố. Ngay bên ngoài văn phòng của Vatican News, một khu vực mới dành cho người đi bộ cũng đang được xây dựng.

Bên cạnh đó, Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô đã công bố một số chuẩn bị cho Năm Thánh. Đó là hai dự án từ thiện nhằm giúp đỡ những người tị nạn và những tù nhân.

Dự án đầu tiên mang tên “Sea Rosaries” và được tổ chức với sự cộng tác của House of the Spirit và quỹ Arts Foundation. Hai cá nhân từng là những người tị nạn đang làm việc tại Vatican để tạo nên các chuỗi tràng hạt làm từ gỗ của những chiếc thuyền chở người di cư đến châu Âu. Ngoài ra, một số tù nhân trên khắp nước Ý cũng đang làm những chuỗi tràng hạt này.

Dự án thứ hai là sự hợp tác với hiệp hội Second Chance Association, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm mang lại cơ hội việc làm cho các tù nhân và cựu tù nhân.

Một tù nhân tại nhà tù Rebibbia ở Roma đã được thuê làm thợ điện ở Vương cung thánh đường trong vài tháng. Các tù nhân trong nhà tù Mammagialla ở Viterbo được giao nhiệm vụ làm túi xách.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại Vatican ngày 5/12, Đức Hồng Y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phê-rô, đã thảo luận về mối quan hệ giữa Năm Thánh sắp tới và các dự án bác ái mới của Vương cung thánh đường.

Theo luật Mô-sê, Năm Thánh sẽ được cử hành 50 năm một lần để tưởng nhớ việc dân Do Thái thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Đức Hồng Y lưu ý rằng ở thời cổ đại, Năm Thánh liên quan đến việc giải phóng nô lệ, xoá nợ và hồi sinh đất đai.

Tương tự như vậy, các dự án xã hội mới của Vương cung thánh đường đang thúc đẩy tinh thần liên đới và mang đến cho nhiều người những cơ hội thứ hai.

Các nhà sáng lập hiệp hội cũng cho biết mối quan hệ hợp tác với Toà Thánh sẽ tiếp tục phát triển, trong đó, công việc thợ điện cho Vương cung thánh đường là “bước đầu tiên” hướng tới những hợp tác sâu hơn sau này.

Theo Vatican News
Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print