Vĩnh biệt cha Giuse Lê Danh Tường – Linh mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Sau Thánh lễ tối Chúa nhật XXX Thường niên (23/10/2022) – Ngày thế giới Truyền giáo, chúng tôi và giáo xứ tổ chức mời nhiều người lương dân đến tham dự Thánh lễ và giao lưu. Vì thức khuya và nhiều công việc nên sáng thứ Hai tôi dậy hơi muộn so với thường lệ. Khi thức dậy, tôi mở điện thoại thấy tin nhắn của cha Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền, báo tin: “Thưa cha, cha Tường đã được Chúa gọi về lúc 0h45. Xin quý cha hiệp ý cầu nguyện cho ngài”. Tôi thấy bàng hoàng cho dù biết ngài trọng bệnh đã lâu. Tôi vội đọc một Kinh Lạy Cha cầu nguyện cho người bạn thân thương này. Bao kỉ niệm lại ùa về trong tâm trí tôi!

Tưởng cũng nên nhắc lại, cha Giuse Lê Danh Tường là linh mục mất thứ hai sau cha Gioankim Ngô Minh Mạnh, giáo phận Bùi Chu trong số 57 linh mục cùng lớp 2000, khóa 8 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội (2000 – 2007).

Ngay từ những ngày đầu tiên vào trường, Cha Giuse Tường đã trổi vượt về công nghệ thông tin. Hình như ngài được Thiên Chúa ban năng khiếu bẩm sinh về kỹ thuật và công nghệ. Hơn nữa, với sự nhiệt thành giúp đỡ, cha được nhiều người nhờ cậy sửa máy vi tình, cài đặt phần mềm, hướng dẫn chép nhạc . . . bên cạnh đó vẫn chu toàn bổn phận của một chủng sinh.

Để cập nhật thông tin đa chiều và phù hợp với xu thế của thời đại, nhà trường cho phép lập trang mạng, Cha Giuse cũng là nhân tố tích cực hoạt động truyền thông, các riêng về kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh và ổn định trang mạng. Khi đó, tôi cũng được mời gọi viết một số mục trên đó thì ngài là người cung cấp và chỉnh sửa hình ảnh. Hàng năm, lớp 2000 ra cuốn tạp chí và cuối khóa ra cuốn kỉ yếu thì ngài luôn được anh em đề cử vào vị trí thiết kế đồ họa và dàn dựng hình ảnh. Với bao công việc bộn bề như vậy, ngài luôn âm thầm, hi sinh và cống hiến. Chính vì vậy, cha Giuse được anh em trong lớp yêu mến!

Sau khi ra trường, ngài được chọn đi du học nước ngoài. Khi trở về Giáo phận, anh em trong lớp và mọi người nghe tin ngài bị trọng bệnh. Thật khủng khiếp! Tuy nhiên, sau một thời gian chữa trị, sức khỏe tương đối ổn định, bề trên Giáo phận giao cho cha trọng trách về truyền thông. Như cá gặp nước, ngài đã chu toàn bổn phận xuất sắc. Có lần Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên nói với tôi, ngài “rất hài lòng về truyền thông Tổng Giáo phận Hà Nội”. Đặc biệt, cha Giuse góp phần khá lớn vào Công nghị Tổng Giáo phận trong vai trò “Tổng thư ký Công nghị”. Trong thời gian chuẩn bị tổ chức tiền Công nghị, ngài đã bàn hỏi và xin tài liệu từ nhiều nơi để sắp xếp sao cho hợp lí.

Hôm nay, nghe tin cha được Chúa gọi về hưởng tôn nhan Chúa. Trên thiên đàng, xin cha cũng bầu cử cho anh em linh mục Khóa 8, lớp 2000, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, đang phục vụ khắp nơi trên cánh đồng truyền giáo miền bắc, Việt Nam. Xin Cha Giuse cũng bầu cử cho Tổng Giáo phận Hà Nội, cho linh mục đoàn, cho anh em làm mục vụ truyền thông và cho mọi người giáo dân nữa.

Xin vĩnh biệt cha Giuse, người bạn thân thương!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành