Viết cho con trai ngày lãnh nhận Bí tích Thêm Sức: “Tất cả là Hồng ân”

Con yêu,

Vậy là nay con đã tròn 11 tuổi. Con đã được học hỏi giáo lý để sống đạo một cách đầy đủ và trưởng thành trong đức tin. Con đã được lãnh nhận Bí tích Thêm sức vào ngày Chúa nhật (25/10/2020) tại nhà thờ giáo xứ Kẻ Sét (Thịnh Liệt) do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế.

Đó là thành quả sau những năm tháng con chuyên cần học hỏi giáo lý. Trong suốt thời gian này con đã được quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, và các anh chị giáo lý viên cùng với gia đình nhiệt tình dạy bảo, để cho con có một nền tảng đức tin vững chắc, chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết nhất trên bước đường sống đạo. Để có ngày hôm nay, trước tiên con hãy cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho con được sinh ra làm người lớn khôn, con cũng phải biết ơn ba mẹ đã sinh thành yêu thương nuôi dạy con khôn lớn, rồi ông bà nội ngoại và những người thân trong gia đình đã luôn đồng hành với con,… Ba cũng mong con phải luôn biết cảm ơn những người hữu trách đã dạy dỗ con để con có được như ngày hôm nay.

Con trai à, cho đến bây giờ ba mẹ rất tự hào về con! Cảm ơn con đã đến với ba mẹ và cho ba mẹ những cảm xúc hạnh phúc vì có con! Ba nhớ như in ngày con chào đời ba mẹ đã hạnh phúc như nào, nhất là mẹ con đã rơi lệ vì hạnh phúc. Và cứ như vậy, con đã lớn lên trong vòng tay yêu thương của ba mẹ. Ba mẹ đã và sẽ cố gắng dành những gì tốt nhất cho con, nuôi dạy con từng ngày để có được như hôm nay và cả tương lai của con sau này.

Những mốc thời gian gắn với những sự kiện của con đều là những mốc son đặc biệt đáng ghi nhớ và trân trọng. Đầu tiên là ngày con được lãnh nhận Bí tích Rửa tội gia nhập đại gia đình Hội thánh là ngày rất đặc biệt – ngày lễ Chúa Phục sinh (Chúa Nhật, 04/04/2010) và được Cha ông cử hành Bí tích Rửa tội cho một mình con tại nhà thờ giáo xứ quê hương. Hôm đó, có Cụ nội của con, ông bà nội và các chú cùng tham dự. Đó là ngày hồng phúc, một dịp đặc biệt và rất đáng nhớ với con trai yêu quý của ba mẹ và ba sẽ luôn ghi nhớ trong lòng.

Khi con đi học văn hóa cũng là lúc ba mẹ cho con đi học giáo lý ở nhà thờ, rồi cho con tham gia ca đoàn thiếu nhi. Con đã được học hỏi rất nhiều từ các anh chị giáo lý viên và từ các anh chị ca viên lớn hơn con,… để con tham dự Thánh lễ một cách sốt sắng hơn.

Rồi ngày con được lãnh nhận Bí tích Hoà Giải và Rước lễ lần đầu cũng là một ngày đặc biệt đối với con. Hôm đó con vinh dự được các anh chị giáo lý viên chọn đọc bài đọc trong Thánh lễ. Con rất chững chạc, tự tin và đọc bài đọc trong Thánh lễ một cách rõ ràng, trôi chảy và rất có hồn. Ba mẹ thầm cảm ơn Chúa và tự hào về con! Ba vẫn còn nhớ hôm đó, sau Thánh lễ có những người ba mẹ chẳng hề quen biết nói chuyện với nhau rằng “thằng bé con cái nhà ai mà đọc bài hay thế?”.

Dạo gần đây là những ngày chuẩn bị cho việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức, con đã học hành và ôn tập giáo lý, kinh hạt một cách chăm chỉ hơn. Ba mẹ cũng đã luôn đồng hành và đôn đốc con trong việc chuẩn bị này. Con đã vượt qua buổi kiểm tra viết và theo quy chế hôm kiểm tra vấn đáp phải có phụ huynh đi cùng. Ba là người đồng hành với con trong buổi kiểm tra vấn đáp. Trong quá trình chờ đợi đến lượt kiểm tra, ba thấy các bạn học giáo lý cùng con, bạn nào con cũng quen và nói chuyện như thân nhau lắm. Đặc biệt ba để ý các bạn đó dường như rất quý con. Rồi cũng có một vài anh chị giáo lý viên cũng đi qua, bắt chuyện với con, ý nói là con chịu khó học giáo lý, sáng dạ và ngoan ngoãn. Ba lại thầm cảm tạ Chúa, Mẹ Maria và tự hào về con hơn! Rồi con dọn mình một cách cẩn thận và sốt sắng để đi xưng tội nhằm chuẩn bị tâm hồn trong sạch đón Chúa Thánh thần ngự xuống lòng con.

Cách ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức một tuần, sau khi tham dự Thánh lễ Chúa nhật và học giáo lý về, con lại về khoe với ba mẹ là ngày lễ Thêm sức con được các anh chị phân công đọc bài đọc. Ba mẹ mừng cho con và chỉ biết động viên con để con hoàn thành trọng trách được giao.

Ngày con lãnh nhận Bí tích Thêm sức là một dấu chỉ nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần, là một mốc son đánh dấu một sự trưởng thành trong đời sống đức tin của con, là ngày con đón nhận Ấn tín ơn Chúa Thánh thần với bảy ơn đặc biệt:

1. Ơn Khôn Ngoan: Giúp ta phân biệt điều phải, điều trái.

2. Ơn Hiểu Biết: Giúp ta hiểu biết sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dạy.

3. Ơn Biết Lo Liệu: Giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.

4. Ơn Sức Mạnh: Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.

5. Ơn Thông Minh: Giúp ta nhận ra thánh ý Chúa.

6. Ơn Ðạo Ðức: Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.

7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa: Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.

Con trai yêu quý, ba mẹ chẳng mong gì hơn ngoài việc cầu xin cho con luôn được mạnh khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để con có thể chu toàn một cách tốt nhất những bổn phận, những công việc trong học tập cũng như trong cuộc sống. Con hãy luôn luôn cố gắng học tập văn hóa với hết khả năng của con, con cũng hãy chịu khó đi lễ, cầu nguyện và học hỏi giáo lý,… để giữ đạo Chúa cho thật tốt. Nếu còn thời gian con cũng có thể chịu khó giúp đỡ ba mẹ việc nhà, đọc sách báo phù hợp với lứa tuổi của con để trau dồi thêm kiến thức, ngoài ra con cũng có thể nghỉ ngơi thư giãn chơi các môn thể thao con yêu thích hoặc xem TV, chơi game nhưng chỉ trong một khoảng thời gian tối đa 1 giờ mỗi ngày thường (và tối đa 2 giờ ngày cuối tuần) thôi con nhé!

Ba mẹ sẽ luôn đồng hành với con, yêu thương con và cầu mong cho con có một tương lai tốt đẹp. Đáp lại con cũng phải luôn nỗ lực phấn đấu và cố gắng hết sức trong mọi việc để nhờ đó con mới có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống sắp tới… và luôn luôn bình thản đón nhận nó như những việc nghiễm nhiên nó phải xảy ra. Được như vậy con mới có thể sống một cuộc sống tốt đẹp không sợ khó, sợ khổ và từng bước vươn tới những kỳ tích trong tương lai. Yêu con nhiều!                                                                                                 

Ba của con