Vatican công bố lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong tháng 7, tháng 8

Văn phòng Báo chí Toà Thánh công bố lịch chính thức của các nghi thức phụng vụ mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô sẽ cử hành trong tháng 7 và tháng 8 năm 2023. Nổi bật nhất phải kể đến Thánh lễ cho Ngày Ông bà và Người cao tuổi lần thứ 3 cũng như chuyến Tông du đến Bồ Đào Nha và Mông Cổ.

Theo truyền thống, tháng 7 là tháng nghỉ ngơi của ĐTC và mọi hoạt động sẽ tạm dừng.

Theo lịch được công bố ngày 4/7, cử hành phụng vụ chính thức duy nhất tại Vatican là Thánh lễ dành cho Ngày Ông bà và Người cao tuổi vào Chúa nhật, ngày 23/7. Ngày này được cử hành gần với lễ kính Thánh Gio-a Kim và An-na – ông bà ngoại của Chúa Giê-su. Vào dịp đó, ĐTC sẽ chủ sự Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô vào lúc 10h.

ĐTC thiết lập Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi để tỏ lòng kính trọng với những người cao niên thường bị lãng quên. Chính họ là mối liên kết giữa các thế hệ, là người truyền lại kinh nghiệm sống và đức tin cho giới trẻ.

ĐTC đã chọn chủ đề năm nay là: “Lòng thương xót của Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1:50), từ đó nói lên mối liên hệ với Đại hội Giới trẻ Thế giới từ ngày 1-6/8/2023 tại thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha.

Trong tuần đầu tiên của tháng 8, ĐTC Phan-xi-cô sẽ chủ sự các cử hành phụng vụ trong chuyến Tông du của ngài đến Bồ Đào Nha, từ ngày 2-6/8. Ngài sẽ đến viếng thăm thủ đô Lisbon và Fa-ti-ma.

Lần thứ hai trên cương vị Giáo hoàng, ĐTC sẽ đến thăm địa điểm hành hương Đức Mẹ nổi tiếng này. Nơi đây đón hàng triệu khách thập phương mỗi năm.

ĐTC từng viếng thăm Fa-ti-ma vào ngày 12-13 tháng 5 năm 2017, nhân kỷ niệm 100 Đức Mẹ Ma-ri-a hiện ra. Trong dịp đó, ngài đã cầu nguyện cho những cuộc chiến tranh trên khắp thế giới sớm chấm dứt.

Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon sẽ là sự kiện lần thứ tư mà ĐTC Phan-xi-cô chủ trì. Ngài từng tham dự Đại hội tại Rio de Janeiro của Brazil vào năm 2013; Krakow của Ba Lan vào năm 2016; và Thành phố Panama thuộc Panama vào năm 2019.

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 ban đầu dự kiến diễn ra tại thủ đô Bồ Đào Nha vào năm 2022, nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Chủ đề của Đại hội năm nay mà ĐTC chọn là “Đức Ma-ri-a đứng dậy và vội vã lên đường (Lc 1, 39)”

Ngoài các sự kiện trên, ĐTC còn chủ sự các cử hành phụng vụ vào cuối tháng 8, trong chuyến Tông du Mông Cổ từ ngày 31/8 – 4/9 năm 2023.

Tại Mông Cổ, số người Công giáo chưa đến 1.500 người. ĐTC Phan-xi-cô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Á này. Văn phòng Báo chí Toà Thánh sẽ công bố chi tiết về chuyến thăm trong những tuần tới.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN
Nguồn: Vatican News

Facebook

Twitter

Email

Print